Đề Xuất 2/2023 # Chân Gà Ngâm Sả Tắc Kiểu Thái Đơn Giản Mà Hấp Dẫn # Top 10 Like | 10giayxantay.com

Đề Xuất 2/2023 # Chân Gà Ngâm Sả Tắc Kiểu Thái Đơn Giản Mà Hấp Dẫn # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chân Gà Ngâm Sả Tắc Kiểu Thái Đơn Giản Mà Hấp Dẫn mới nhất trên website 10giayxantay.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mẹo nhỏ: luộc chân gà cùng sả và gừng sẽ giúp khử đi mùi hôi chân gà. Ngâm chân gà vào nước đá để làm lạnh, giúp chân gà khi ngâm vẫn giữ độ giòn.

Bạn nên chọn ngâm chân gà trong lọ thủy tinh có thể tích phù hợp với lượng chân gà bạn sử dụng. Trước khi xếp chân gà vào lọ, bạn cần rửa sạch, tráng qua nước sôi và lau khô sẽ giúp bảo quản món chân gà ngâm sả tắc ngon, đảm bảo hơn.

Khi xếp chân gà và các nguyên liệu như sả, ớt, tỏi… thì cần xếp xen kẽ để các nguyên liệu được ngấm đều vào chân gà. Không nên xếp tất cả các nguyên liệu ngâm cùng chân gà dồn lên trên cùng.

Phải đợi nước mắm ngâm thật nguội mới đổ vào lọ ngâm chân gà. Nếu đổ nước mắm ngâm còn nóng vào lọ thì món chân gà ngâm sả tắc sẽ bị nổi váng, nhớt và nhanh hỏng. Chân gà và các nguyên liệu khác phải ngập trong nước mắm ngâm thì mới thấm đều gia vị, ngon và không bị khô cũng như úa màu.

Để loại bỏ tình trạng món chân gà ngâm sả tắc bị đắng, khi thái lát quả quất cần loại bỏ lát ở đầu và cuối quả. Lưu ý thêm là không cho tắc vào bước nấu nước mắm ngâm. Nếu cho tắc vào đun sôi cùng mắm, đường sẽ khiến cho nước mắm ngâm bị đắng, lát tắc sẽ bị nhũn, nát.

Bạn có thể thêm lá chanh vào món ăn cho thêm hương vị nhưng lưu ý chỉ thêm lá chanh vào khi đã hoàn thành các bước như trên. Nếu cho lá chanh vào sớm món ăn này cũng dễ bị đắng.

Cách Làm Chân Gà Sả Tắc Và Bắt Bệnh Món Chân Gà Ngâm

Tại sao chân gà sả tắc bị nhớt? Tại sao chân gà sả tắc bị đắng? Tại sao chân gà sả tắc không giòn? Món chân gà sả tắc nổi lên chắc cỡ tầm 1 năm nay và chưa hề hạ nhiệt, vì đây là món nhậu quá là ngon, trai gái ăn được tuốt nên chắc sang năm tới chỉ hạ nhiệt một chút rồi vẫn sẽ trường tồn cùng thời gian giống như kiểu nem chua rán ấy. Thế nhưng mà 3 câu hỏi trên chắc chắn những người tự làm chân gà sả tắc ở nhà như mình phải giật mình trăn trở ít nhất một lần. Thế nên thay vì chỉ đưa ra cách làm chân gà sả tắc, mình thích “bắt bệnh” món này hơn.

1) Chân Gà Sả Tắc Bị Nhớt

Chân gà chứa cực nhiều gelatin, giống như bì heo vậy. Khi luộc chân gà thì một phần lớn gelatin sẽ được tan ra trong nước. Cũng chính vì vậy nên nếu hầm chân gà lấy nước, sẽ dễ dàng nhận thấy là phần nước dùng sẽ đông lại như thạch nếu để lạnh. Hay như miền bắc mình có món thịt gà đông hay nấu vào các dịp Tết ấy, cũng là dựa theo nguyên tắc này thôi. Thế nên theo mình, lý do chính để chân gà luộc bị nhớt chính là vì lượng gelatin còn trên chân gà bị “phai” ra phần nước ngâm sả tắc, nhưng lượng gelatin còn sót lại này không đủ nhiều để khiến nước đông lại, nên gây ra cảm giác “nhớt” mà mình hay thấy.

Thế nên, để loại bỏ nhớt ở món chân gà sả tắc này thì mình chỉ làm thêm một việc đơn giản đó là rửa chân gà thật thật kỹ sau khi luộc xong. Sau khi vớt chân gà ra khỏi nồi, mình sẽ đổ ra giá cho ráo nước đồng thời dùng nước sôi để nguội rửa đến khi sờ vào chân gà có cảm giác khô ráo và không còn dính nữa. Nếu được thì rửa chân gà bằng nước đá cho da gà săn vào, ăn cảm giác sẽ giòn hơn. Chính vì rửa chân kỹ với nước đá lạnh như vậy nên mình thường bỏ qua luôn bước ngâm chân gà vào nước đá, vì thời gian rửa xong cũng đủ cho chân gà nguội luôn rồi.

2) Chân Gà Sả Tắc Bị Đắng

Điểm lại các nguyên liệu để làm chân gà sả tắc, vị đắng có khả năng đến từ ba nguyên liệu:

Lá chanh vốn để tạo vị thơm cho món chân gà, nên thực tế ra đây chỉ là nguyên liệu “điểm xuyết”, đủ để tạo ra mùi thơm chứ không nên cho quá nhiều. Đối với một hộp 3 lạng chân gà mình sẽ chỉ dùng khoảng 2 lá chanh thôi, nhưng để “tận dụng” hết vị thơm của lá thì thay vì thái chỉ, mình sẽ vò sơ trước cho nát rồi mới thái chỉ.

Hạt tắc, hay hạt quất, thì khỏi phải nói rồi, ai cũng biết là mấy món dòng cam quất này mà ăn hạt thì đắng ra làm sao, nên để tránh bị đắng cho món chân gà, cách đơn giản nhất, đấy là bỏ hết hạt tắc đi thôi mà! Mình thường sẽ dùng một cái rây để lược lấy nước tắc thôi cho nhanh. Còn phần tắc cắt lát cho vào trong phần nước ngâm thì không cần nhiều, nên dùng đũa hoặc dao gảy hết hạt còn dư đi là được.

Sả cũng là một gia vị tạo mùi thơm “quyến rũ” cho món ăn này, nhưng thực tế sả cũng có một chút vị ngặm đắng nếu bị dùng quá nhiều. Dùng một lượng vừa phải đủ để tạo mùi thơm, giống lá chanh ấy, là đủ rồi.

3) Chân Gà Không Được Giòn

Chân gà không giòn thì có thể có hai nguyên nhân sau đây:

Chân gà bị luộc quá chín, khiến chân gà nhừ và bắt đầu nứt ra. Lúc này phần da gà sẽ mềm và dính chứ hoàn toàn không giòn nữa. Cách xử trí thì chỉ đơn giản là đừng luộc chân gà quá kỹ thôi mà.

Sau khi luộc chân gà, không rửa ngay qua nước lạnh, khiến cho hơi nóng trong phần chân gà vẫn tiếp tục “nấu chín” thêm trong quá trình để nguội, khiến cho chân gà bị mềm. Đồng thời, khi chân gà nóng gặp lạnh cũng sẽ xảy ra phản ứng co rút và làm cho da gà nhanh chóng săn lại, giòn hơn.

Mình đã viết một bài về cách luộc chân gà ngon lần trước rồi, để áp dụng cho món chân gà sả tắc lần này chắc chắn là vẫn được đó.

4) Nước Ngâm Chân Gà Bị “Nặng Mùi”

Nước ngâm chân gà thường được pha từ mắm, dấm, đường, ớt. Chính vì cái thành phần nước mắm trong phần nước ngâm chân gà khiến cho món này cũng có chút “nặng mùi”, đặc biệt là khi để lâu.

Thay vì dùng nước mắm, mình thường chỉ dùng muối tinh, hoặc có thể là bột canh. Phần nước ngâm lúc này, kể cả sau vài hôm, vẫn thơm lừng và dậy mùi sả, quất, lá chanh. Vì mùi muối không hề nặng, nên không hề át mùi thơm của các loại gia vị kia, khiến cho dù mình có cho tẹo lá chanh, tẹo sả thôi, thì nước ngâm cũng vẫn thơm lừng cả gian bếp.

5) Nước Ngâm Chân Gà Sả Tắc Bị “Gắt”

Vị “gắt” trong nước ngâm chân gà sả tắc, ấy là mình muốn nói đến vị dấm công nghiệp. Mình thường dùng dấm chuối tự làm trong các công thức nấu ăn khác vì vị dịu thơm của nó. Nhưng riêng với món này, mình sẽ hoàn toàn không sử dụng dấm, mà thay vào đó là dùng nước quất nguyên chất đã lọc bỏ hạt.

Nước quất sẽ giúp cho chân gà có một vị thanh cực kỳ dịu, mà lại thơm thơm. Nếu dùng toàn bộ nước quất trong công thức ngâm chân gà, thậm chí nếu có bớt vài lát quất cắt lát đi thì món chân gà vẫn thơm lừng mùi quất vô cùng. Cứ sang chảnh dùng nước quất nguyên chất một lần, là đảm bảo chẳng muốn quay lại dùng dấm công nghiệp ngâm gà luôn! Vị món ăn sẽ thay đổi cực kỳ nhiều, theo hướng thanh mát dịu nhẹ hơn.

1) Nguyên Liệu

300 gram chân gà, chặt đôi (sau khi chặt đôi xong mới luộc thì chân gà sẽ bị co rút một chút. Nếu bạn cần chân gà thẩm mỹ đẹp hơn thì luộc xong rồi hẵng chặt. Do tay mình yếu, không chặt được nên thường để ngoài hàng họ chặt trước, chân bị rút một tẹo cũng không vấn đề)

1/5 cup Muối tinh

1 cup Nước quất

1 cup đường

1 cup nước đun sôi để nguội

2 cây sả

2 lá chanh

3 trái ớt

2 quả quất, cắt thành lát dày 3mm và bỏ hạt

1 củ hành, thái lát (tùy thích, nếu không muốn ăn hành có thể không dùng)

Khoảng 8hr là chân gà ngấm, có thể ăn được rồi. nhưng nếu để khoảng 12-24 tiếng là chân gà ngấu, ăn ngon nhất đó. Lúc này mà làm chai bia lạnh, xong lai rai ngồi xem trận đá bóng là vui quên đời luôn đó nha!

Chuẩn bị lọ đựng chân gà, nếu được thì dùng lọ thủy tinh. Nếu không có thể dùng hộp nhựa cao thành có nắp kín. Trụng hộp/lọ đựng bằng nước sôi, rồi để ráo.

Luộc chân gà theo cách luộc chân gà ngon ở đây

Rửa kỹ chân gà với nước lạnh (nước đun sôi để nguội, cho thêm đá) đến khi hết nhớt dính

Hòa tan hỗn hợp nước, nước quất, đường, muối.

Lá chanh vò nhẹ, sau đó thái chỉ hoặc băm nhỏ

Sả băm nhỏ hoặc thái vát

Ớt cắt khúc

Bỏ lá chanh, sả, ớt, và mấy lát quất vào hỗn hợp nước quất chua ngọt ở phần trên

Khi chân gà nguội hoàn toàn (nguội cả bên trong), thì cho chân gà vào lọ rồi đổ hỗn hợp nước quất chua ngọt vào. Chú ý đảm bảo phần nước ngâm phải cao hơn phần chân, nếu cần có thể dùng một chiếc bát hoặc đĩa nhỏ dìm nhẹ chân xuống.

Cách Làm Chân Gà Sả Tắc Vị Thái Cực Kì Hấp Dẩn

Khoquet.vn tin rằng, dù là người mới vào bếp lần đầu tiên, cũng vẫn có thể sỡ hữu được món ăn bắt mắt và đậm vị này.

NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN CHÂN GÀ NGÂM SẢ TẮC THÁI

CÁCH LÀM CHÂN GÀ NGÂM SẢ TẮC THÁI

Bước 1: Rửa sạch chân gà với muối, bắc một nồi nước nấu sôi, đập 1 – 2 cây xả bỏ vào, cùng với 1 ít muối và rượu trắng. Việc này giúp cho chân gà sạch và bớt đi mùi hôi tanh. Đợi chừng 10 phút, tắt bếp, lấy chân gà ngâm qua nước đá để có độ săn chắc và dai thịt.

* Nhiều người vẫn cho một ít bột nghệ để giúp cho chân gà có màu sắc đẹp hơn.

Sau đó chặt chân gà ra làm đôi.

Lưu ý: Vì đây món chính là chân gà, nên lựa những chân gà nào nhiều thịt và chắc, đừng chọn những chân gà quá nhỏ vì sẽ làm món ăn thiếu chất lượng.

Bước 2: Trước tiên, dùng sả xắt thành từng lát nhỏ, ớt thì cắt nhỏ không lấy hạt, tắc rửa sạch xắt lát tròn ( bạn nào thích ăn chua hoặc thích dùng sốt tắc, có thể vắt 1 chén nước tắt để làm thành nước sốt) để lát bỏ vào ngâm cùng với chân gà, nhưng lưu ý đừng xắt mỏng quá.

Bước 3: Cho hỗn hợp nước, nước mắm, đường, muối, bột ngọt vào khuấy đều. chúng tôi khuyên bạn nên mua ớt bột để bỏ vào để mau có được màu nước đẹp. Đợi từ 10 – 15 phút, nêm nếm kĩ càng thấy vừa vị, bạn cho thêm bột ớt, sả, nước sốt tắt (nếu có) vào khuấy đều với lửa nhẹ hơn.

Bước 4: Sau khi có được nước sốt dành cho món chân gà ngâm sả tắc thái rồi, chân gà khi nãy bạn có thể vào để xào chung cho có vị hoặc bạn có thể đổ nước sốt ra hộp sau đó mới dùng tay để trộn cho đều chân gà để dễ thấm vị hơn.

Tuy nhiên, đừng nấu quá lâu bởi vì tắc có thể có vị rất đắng vì vẫn còn vỏ.

CÁCH LÀM NƯỚC CHẤM CỰC PHẨM KẾT HỢP VỚI CHÂN GÀ NGÂM SẢ TẮC THÁI

MỘT SỐ LƯU Ý ĐỂ CHO MÓN CHÂN GÀ SẢ TẮC THÁI ĐẠT 100 ĐIỂM

+ Không đổ nước ngâm vào hủ đựng quá sớm, phải đợi thật nguội rồi hãy đổ vào, vì vậy khi đó nước ngâm sẽ không bị đóng váng, dễ gây nhớp và khó ăn.

+ Lá chanh nên bỏ vào sau cùng, khi lấy chân gà ra dùng, không nên ngâm chung vì lá chanh sẽ làm món ăn bị đắng dù nguyên liệu này không thể thiếu trong món ăn.

+ Đậy nắp hũ đựng thật kĩ, để đảm bảo món ăn vẫn giữ được vị ngon nhất sau 4 – 5 ngày. Và khi lấy chân gà ra dùng nên dùng muỗng, hoặc đũa sạch, tránh dùng muỗng đũa ẩm, vì rất dễ làm hỏng món ăn này.

Bật Mí Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc Ngon Tuyệt Đỉnh

Chân gà sả tắc là một trong những món ăn vặt gây bão và chưa bao giờ hạ nhiệt. Tuy nhiên, chân gà ngâm sả tắc bên ngoài có thể sẽ không làm bạn hoàn toàn bị thuyết phục. Chỉ với 1 chút thời gian rảnh với các nguyên liệu cực dể tìm, giá hạt giẻ, còn chờ gì mà không thử ngay với cách làm chân gà ngâm sả tắc đơn giản tại nhà vừa sạch vừa ngon ngay thôi fan ăn vặt ơi?!

Chuẩn bị nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc

Để làm món chân gà sả tắc, bạn cần chuẩn bị một vài nguyên liệu sau:

Chân gà: từ 20 – 30 chân gà (khoảng 1kg)

Sả: 10 cây sả sạch

Tắc xanh: 10 – 15 quả

Ớt sừng tươi: 7 – 10 quả

Gia vị: đường trắng (200 gam), giấm gạo, nước mắm, tương ớt, muối, hạt tiêu đen. lá chanh,

Bình thủy tinh

Chú ý khi chọn chân gà thật

Thực phẩm sạch, ngon, tươi chính là yếu tố quyết định thành phẩm chất lượng. Chính vì vậy bạn nên chọn được những loại chân gà tươi, nhiều thịt và có nguồn gốc rõ ràng. Có nhiều ý kiến cho rằng chân gà ta sẽ cho vị giòn và ngon hơn chân gà công nghiệp. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của trong món chân gà ngâm sả tắc này thì chân gà công nghiệp có vẻ phù hợp hơn đấy. Sau khi ngâm, chân gà công nghiệp sẽ không bị cứng và có độ ngấm, mềm vừa phải, da chân gà nhiều hơn nên sẽ ngon hơn.

Nếu mua tại siêu thị, chân gà thường được đóng gói thành từng vỉ. Hoặc mua ngoài chợ thì bạn có thể kiểm tra từng chiếc. Bạn dùng tay để kiểm tra bằng cách bóp nhẹ, nếu là chân gà bơm nước sẽ rất dễ mềm, các phần đầu ở ngón chân căng phồng. Tiếp tục ấn nhẹ, chân gà kém chất lượng sẽ trở nên khá mềm, thấy bùng nhùng ở tay giống như một chiếc túi.

Nên chọn chân gà có trắng hồng tự nhiên; không xuất hiện sắc lạ như đốm đỏ, xanh, vàng và sờ vào không bị nhớt. Chân gà sạch là chân gà không có bất cứ mùi lạ và mùi khó chịu nào, ngửi mùi chân gà không thấy có mùi khó chịu hoặc mùi ôi thiu tức là chân gà ngon mà bạn có thể chọn.

Chân gà chất lượng thường có 4 ngón cong, gập vào trong, chỉ khi nắm hay bóp mạnh mới chịu phồng thịt ra. Còn chân gà bơm đầy nước thì các móng có dấu hiệu căng phổng, các ngón tách nhau rõ rệt.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế và khử mùi bằng nước sôi

Trước khi ngâm chân gà sả tắc, bạn cần làm sạch chân gà và khử mùi hôi. Trước hết, bạn cần làm sạch chân gà bằng cách lột sạch lớp da màu vàng ở bên ngoài, chặt móng và chặt thành khúc nhỏ. Sau đó bạn cho vào nồi và luộc sơ qua khoảng tầm 5 đến 7 phút. Đợi đến khi chân gà đủ sạch thì vớt ra để cho đến khi ráo nước để thực hiện các bước tiếp theo. Bạn nên nhớ không để chân gà luộc quá lâu, nếu không sẽ bị nớt chân gà.

Khử mùi chân gà bằng gừng và rượu trắng

Trước khi sơ chế bằng gừng và rượu trắng thì bạn cũng cần phải rửa sạch và lột lớp da màu vàng ở chân gà. Sau đó bạn cho tất cả chân gà vào thau và cho thêm ít rượu trắng (tùy vào lượng chân gà mà bạn cho lượng rượu trắng phù hợp) và một ít gừng để khử mùi hôi tanh. Bạn có thể ngâm chân gà trong khoảng từ 10 đến 20 phút rồi lấy ra để cho ráo hết.

Làm giòn chân gà

Bước tiếp theo bạn đun sôi nồi nước nóng cùng với sả, gừng sau đó cho toàn bộ chân gà vào để luộc chín khoảng 5 phút. Việc tiếp theo của bạn là vớt chân gà ra và ngâm chúng trong nước đá có pha chút muối. Đây là cách để cho chân gà được giòn lâu hơn.

Làm nước giấm chua ngọt với sả tắc

Trong lúc đợi ngâm chân gà không bị tanh, bạn có thể đập dập sả và cắt thành lát mỏng để riêng. Tỏi và gừng thì thái thành từng lát nhỏ, ớt trái thái thành lát nhỏ và bạn có thể vứt bớt hạt bên trong để tránh trường hợp quá cay. Còn quả tắc thì bạn cắt thành đôi, nên nhớ hãy vứt hạt tắc để tránh trường hợp sẽ bị đắng.

Bạn hãy chuẩn bị một chiếc nồi rồi đổ nước khoảng 1,5 lít nước đun sôi, tiếp theo cho thêm 5 thìa đường, 5 thìa giấm gạo, 5 thìa nước mắm và một lượng muối vừa đủ.

Tiến hành ngâm chân gà sả tắc

Điều bạn cần chú ý là không nên cho tắc vào khi nước còn nóng vì sẽ làm chân gà bị đắng. Bạn có thể ngâm chân gà từ 5 đến 7 giờ hoặc để qua đêm là có thể dùng được.

Cách làm chân gà ngâm sả tắc ăn liền

Với các cách làm chân gà ngâm sả tắc theo các bước như trên bạn đã hoàn toàn có thể thưởng thức với một món chân gà ngâm sả tắc ngon tuyệt tại nhà. Nếu bạn có nhu cầu ăn liền, thì bạn có thể làm món chân gà ngâm sả tắc chua ngọt để thưởng thức với vị ngon tuyệt.

Các bước sơ chế bạn sẽ tiến hành như ở trên, riêng ở công đoạn làm nước sả tắc để có thể có vị cay và chua ngọt thì bạn nên để thêm một lượng vừa đủ, nếu muốn ngọt hơn thì cho nhiều đường hoặc cay hơn thì bạn thái thêm vài quả ớt. Sau khi làm xong nước sả tắc thì bạn xếp chân gà vào bình thủy tinh rồi đổ nước ngập và đều chân gà để thấm đều hơn. Đợi khoảng 1 giờ thì bạn cũng có thể thưởng thức món chân gà ngâm sả tắc của mình rồi đấy.

Nguyên tắc để tránh làm chân gà ngâm sả tắc bị “lỗi”

Một vài trường hợp làm bị đóng váng khi lấy chân gà ra ăn, bạn có thể khắc phục điều này bằng cách sau.

Bạn nên lưu ý, khi bạn luộc chân gà ở công đoạn nào hãy nhớ để thật ráo rồi thực hiện bước tiếp theo, để thật ráo rồi mới để vào tủ lạnh.

Thứ hai là khi ngâm chân gà sả tắc, bạn nên đổ nước ngập chân gà, nếu đổ không ngập thì phần trên sẽ bị đen. Đổ đều sẽ giúp cho chân gà được thấm đều gia vị hơn nữa.

Cuối cùng, khi đổ nước mắm vào chân gà sả tắc, hãy đảm bảo rằng nước mắm cùng các gia vị đã được để nguội, việc này sẽ giúp tránh chân gà bị đắng.

Thưởng thức món chân gà ngâm sả tắc

Nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi là sau khi ngâm chân gà sả tắc thì phải đợi đến bao lâu mới được thưởng thức. Thật ra, sau khi làm xong bạn cũng đã có thể thưởng thức rồi. Nhưng để cảm nhận được vị ngon thật sự của món chân gà sả tắc thì tốt nhất bạn nên ngâm ít nhất 5 giờ đồng hồ rồi thưởng thức và có thể ngâm qua đêm. Bạn có thể bảo quản bằng cách để trong tủ lạnh.

Đây là món ăn có vị rất đặc trưng, bạn có thể cảm nhận được vị cay cay đầu lưỡi, vị thơm của sả tắc và vị mặn, ngọt thấm trong chân gà. Độ giòn của chân gà cũng khiến bạn ăn được ngon hơn. Thưởng thức chân gà ngâm sả tắc thật tuyệt vời!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chân Gà Ngâm Sả Tắc Kiểu Thái Đơn Giản Mà Hấp Dẫn trên website 10giayxantay.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!