Đề Xuất 2/2023 # Chuyên Đề Tuần 5 – Open Hartmann’s Procedure – Trần Bá Lộc – Y2013B – Tổ 14 – Niên Học 2014 # Top 2 Like | 10giayxantay.com

Đề Xuất 2/2023 # Chuyên Đề Tuần 5 – Open Hartmann’s Procedure – Trần Bá Lộc – Y2013B – Tổ 14 – Niên Học 2014 # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chuyên Đề Tuần 5 – Open Hartmann’s Procedure – Trần Bá Lộc – Y2013B – Tổ 14 – Niên Học 2014 mới nhất trên website 10giayxantay.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phẫu thuật Hartmann mở ổ bụng

(Open Hartmann’s procedure)

1. Tổng quan:

Phẫu thuật Hartmann là một phẫu thuật tiến hành cắt bỏ một phần kết tràng sidmoid và/hoặc trực tràng. Phẫu thuật này thường được áp dụng cho BN có vấn đề ung thư đại trực tràng, viêm túi thừa (diverticulitis) đại trực tràng và trường hợp cấp cứu khi có sự tắc, thủng hoặc có nhiều ổ áp xe khu vực đại trực tràng.

Phẫu thuật này được mô tả lần đầu tiên tại Đại hội lần thứ 30 của Hiệp hội phẫu thuật Pháp vào năm 1921 bởi bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng của Pháp Henri Albert Hartmann (1860 – 1952). Hartmann báo cáo 2 trường hợp BN bị ung thư kết tràng sigmoid và được ông điều trị bằng phương pháp phẫu thuật này. Phẫu thuật được mô tả chi tiết hơn trong cuốn sách Chirurgie du Rectum (“Phẫu thuật trực tràng”) xuất bản năm 1931, tập 8 của bộ sách Travaux de Chirurgie (“Công trình phẫu thuật”).

Bác sĩ Henri Albert Hartmann (1860 – 1952)

2. Mô tả chung về phẫu thuật Hartmann:

Hậu môn nhân tạo

Phần trực tràng còn lại thường được đóng lại với kẹp hoặc chỉ khâu và để lại bên trong ổ bụng. Việc thông nối đại tràng ra da tạo hậu môn nhân tạo và để lại phần trực tràng đã đóng trong bên ổ bụng được gọi là phẫu thuật Hartmann (Hartmann’s procedure).

Về sinh lý, sau phẫu thuật, dòng phân từ kết tràng xuống (descending colon) sẽ đi thẳng trực tiếp ra da thay vì đi qua đoạn trực tràng và hậu môn (lúc này đã bị khâu đóng lại). Mở hậu môn nhân tạo sau khi cắt đoạn kết tràng sigmoid sẽ giúp cho sự hấp thụ nước và điện giải từ phân của kết tràng được diễn ra bình thường hơn so với mở hậu môn nhân tạo sau khi cắt đoạn kết tràng ngang. Vì vậy, phân thải ra hậu môn nhân tạo sau khi thực hiện phẫu thuật Hartmann sẽ có tính chất gần tương tự như bình thường.

Thời gian phẫu thuật thường thay đổi, trung bình là khoảng 3 giờ. Phần ruột được cắt ra sẽ được gửi làm giải phẫu bệnh để tầm soát. Kết quả thường có sau 2 tuần.

3. Nguy cơ của cuộc phẫu thuật:

Tắc ruột là biến chứng thường gặp. BN có thể chướng bụng và nôn. BS có thể tùy tình hình mà xử trí phù hợp, có thể tiếp tục truyền dịch qua tĩnh mạch và đôi khi cần phải đặt sonde dạ dày, chờ khả năng phục hồi của ruột hoặc phải xử trí ngoại khoa nếu tình hình không tiến triển.

Đôi khi, khả năng cương cứng, xuất tinh ở nam giới và chức năng bàng quang có thể bị ảnh hưởng  tạm thời hoặc vĩnh viễn do các dây thần kinh quan trọng vùng chậu bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật.

Tỉ lệ tử vong của phẫu thuật này vào khoảng 8,8%.

4. Mô tả chi tiết về phẫu thuật Hartmann:

Chuyên đề này tập trung mô tả phẫu thuật Hartmann mở ổ bụng (open Hartmann’s procedure).

Nguyên tắc chung cần lưu ý là, đường rạch nên được lựa chọn để phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân, đảm bảo đúng vị trí của hậu môn nhân tạo. Ngoài ra, lỗ thoát của hậu môn nhân tạo không nên đặt ở vòng eo của bệnh nhân, nơi mà quần áo sẽ tiếp xúc trực tiếp với nó, và không bao giờ được đặt ở mặt dưới của một panniculus ở những bệnh nhân béo phì. Panniculus là một thuật ngữ dùng để chỉ phần bụng dưới có lớp mỡ phát triển.

Hình 1. Bệnh nhân được đặt ở tư thế nằm ngửa. Bụng được mở thông qua một vết rạch ở đường trung đòn trái hoặc đường giữa đường trắng cơ thẳng bụng. Đại tràng sigmoid được xác định.  Mạc treo được mở ra khoảng 8 cm. Thông thường, các nhánh động mạch trực tràng trên của động mạch mạc treo tràng dưới phải được kẹp và cắt, các động mạch mạc treo tràng dưới thường được bảo tồn. Dùng kẹp GIA khâu tự động (autosuture gastrointestional anastomosis stapler) cắt hai đầu đoạn kết tràng sigmoid cần loại bỏ. Khi cắt, phần kết tràng sigmoid sẽ rời ra, phần miệng đoạn kết tràng và trực tràng còn lại (mà ban đầu nối với đoạn kết tràng sigmoid đã cắt bỏ) sẽ được tự động khâu kín.

Hình 2. Với GIA stapler, phần trực tràng giữ lại trong ổ bụng (gọi là túi Hartmann – Hartmann’s pouch) đã được đóng miệng. Các thủ thuật ở phần ruột này coi như hoàn tất.

Hình 3. Vị trí phù hợp của lỗ hậu môn nhân tạo đã được đánh dấu trên bụng của bệnh nhân với mực không tẩy trước khi phẫu thuật. Dùng kẹp Allis nâng cao phần da khu vực này.

Hình 4. Dùng dao cắt bỏ da và tổ chức mô đệm dưới da (không xâm phạm lớp mỡ), tạo một lỗ trên da với đường kính phù hợp.

Hình 5. Phần da đã được cắt bỏ để lộ phần mỡ dưới da.

Hình 6. Dùng kềm Allis nâng phần mỡ dưới da lên.

Hình 7. Dùng dao tách bỏ phần mỡ dưới da.

Hình 8. Cơ và cân cơ của bụng được bộc lộ.

Hình 9. Dùng kẹp Allis nâng cân cơ, dùng dao cắt bỏ cân cơ, tạo một vòng tròn đường kính 4 cm.

Hình 10. Dùng kềm Kelly lớn đưa vào thâm nhập vào các sợi cơ, bắp cơ của bụng. Dùng các ngón tay và kềm Kelly mở rộng lỗ rạch cho đến khi hai đầu ngón tay (khoảng 4 cm) đi qua được lỗ mở từ da đến phúc mạc mà không gặp khó khăn.

Hình 11. Đưa kẹp Babcock qua lỗ và kẹp lấy đoạn kết tràng xuống (descending colon) còn lại sau khi đã cắt bỏ đoạn kết tràng sigmoid.

Hình 12. Đưa ra da khoảng 5 cm đoạn kết tràng này. Mô mỡ dư thừa trên mạc treo đại tràng đưa ra da không được quá 3 cm.

Hình 13. Các mô mỡ dư thừa được loại bỏ. Đoạn ruột này sẽ được nuôi dưỡng bởi các mạch máu trong mạc treo.

Hình 14. Phần đầu đoạn ruột đã bị tự động khâu khi dùng GIA stapler cắt bỏ phần kết tràng sigmoid. Dùng kéo Mayo cắt bỏ phần đầu bị khâu này.

Hình 15. Khâu cố định đoạn kết tràng. Mũi khâu bắt đầu cách cạnh miệng nối 1 cm, đi qua lớp biểu bì (epidermis) và hạ bì (dermis) của da thành bụng, đi qua thanh mạc (serosa) và lớp cơ (muscularis) của thành ruột, và băng qua bờ ruột (transverse the edge of the bowel), sau đó thắt lại.

Hình 16. Khi thắt mũi khâu, phần ruột phải được lộn ngược ra ngoài (tức là phần niêm mạc ruột phải bộc lộ ra ngoài) và phải cao hơn bề mặt da.

Hình 17. Mạc treo của kết tràng được khâu (sutured) hoặc ghim (stapled) vào phúc mạc để ngăn chặn thoát vị nội.

Sau đó làm sạch lại ổ bụng, kiểm tra và đóng ổ bụng.

5. Săn sóc sau mổ:

Sau khi mổ bệnh nhân sẽ được truyền dịch tĩnh mạch trong khoảng 24 giờ, đặt sonde tiểu trong khoảng 48 đến 72 giờ, dẫn lưu dịch ổ bụng trong khoảng vài ngày. Trong phẫu thuật Hartmann, BN thường được gây tê ngoài màng cứng và ảnh hưởng của nó có thể kéo dài cho đến ngày hôm sau.

Bệnh nhân được phép ăn và uống ngay sau khi họ cảm thấy có thể ăn uống được, thường là ngay trong cùng một ngày sau khi phẫu thuật. Bệnh nhân được khuyến khích vận động nhẹ nhàng trở lại càng sớm càng tốt sau phẫu thuật.

Thời gian nằm viện rất thay đổi, trung bình thường là 5 – 7 ngày đối với mổ nội soi và 7 – 10 ngày đối với phẫu thuật mở ổ bụng.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân được khuyến khích vận động. BN tránh nâng vật nặng hoặc tăng hoạt động thể chất trong khoảng 6 tuần. Bệnh nhân thường có thể tiếp tục lái xe sau khoảng 4 – 6 tuần. Thường BN sẽ tái khám sau 2 tuần.

Trong nhiều trường hợp, BN sẽ được đóng hậu môn nhân tạo và thông nối ruột trở lại bên trong ổ bụng. Thông thường bệnh nhân nên chờ ít nhất 3 tháng để hoàn toàn bình phục trước khi trải qua quá trình đóng hậu môn nhân tạo này.

Chia sẻ:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Chuyên Đề: Hậu Môn Nhân Tạo – Tuần 1

HẬU MÔN NHÂN TẠO

Hậu môn nhân tạo (HMNT) là 1 chỗ mở chủ động ở đại tràng để đưa toàn bộ phân ra ngoài. Sau khi có HMNT, phân không có ở đoạn ruột dưới HMNT và bệnh nhân sẽ không đi cầu bằng hậu môn tự nhiên.

Vài mốc lịch sử:

-Năm 1710 Littré đưa ra ý kiến đầu tiên về mở thông đại tràng.

-Năm 1770 Pillore làm phẫu thuật mở thông manh tràng đầu tiên.

-Năm 1783 Dubios làm phẫu thuật mở thông đại tràng chậu hông đầu tiên.

-Năm 1797 Calisen làm hậu môn nhân tạo ở hố thắt lưng, với lợi điểm là đường vào là ngoài phúc mạc.

-Sau đó Richet và Verneuil nêu ra những lợi điểm của HMNT đại tràng chậu hông.

I. CHỈ ĐỊNH: Hậu môn nhân tạo được chỉ định trong một số trường hợp sau:

-Ung thư đại tràng đến muộn trong giai đoạn trễ không còn khả năng cắt bỏ.

-Viêm loét năng trực tràng chảy nhiều máu.

-Bệnh túi thừa đại tràng.

-Rò trực tràng – âm đạo hay rò trực tràng – bàng quang.

-Chấn thương

-Các rối loạn chức năng khác.

III. CÁC LOẠI HẬU MÔN NHÂN TẠO:

1. HMNT tạm thời: là những HMNT chỉ được sử dụng trong 1 thời gian nhất định. Loại HMN này được sử dụng trong các trường hợp sau:

-HMNT với mục đích bảo vệ an toàn cho một đường khâu hay một miệng nối  ở đại trực tràng.

-HMNT làm để thoát phân trong tắt ruột do ung thư đại trực tràng mà thương tổn có thể cắt bỏ được.

-HMNT với mục đích thụt tháo phân chuẩn bị cho một phẫu thuật lớn sau 1-2 tuần.

2. HMNT vĩnh viễn: là HMNT để mãi mãi cho tới khi BN chết. Được sử dụng trong các trường hợp sau:

-Ung thư đại trực tràng đến trong giai đoạn trễ của bệnh không thể cắt bỏ được.

-Phẫu thuật cắt đại tràng như phẫu thuật Hartmann hay cắt bỏ trực tràng như phẫu thuật Miles. HMNT của các phẫu thuật này chỉ có 1 đầu đại tràng đưa ra ngoài, thuộc loại hậu môn tận.

IV. VỊ TRÍ HMNT:  Vị trí làm hậu môn nhân tạo phải đạt được các yêu cầu sau:

– Ở vùng thành bụng phẳng (để dễ dán túi).

-Không gần sẹo cũ, chỗ gồ xương.

-Không nằm ngay vị trí thắt lưng quần.

-BN dễ quan sát và dễ chăm sóc.

Mỗi ¼ thành bụng đều có thể được chọn lựa để làm hậu môn nhân tạo. Việc làm hậu môn nhân tạo qua cơ thẳng bụng trước đây được cho là nhằm giảm bớt nguy cơ thoát vị cạnh hậu môn nhân tạo, nhưng ngày nay điều này được cho là không cần thiết.

Vị trí được chọn lựa để làm hậu môn nhân tạo phải được xác định trước cuộc mổ. Cần chọn lựa vị trí ở cả tư thế đứng và ngồi. Đánh dấu vị trí bằng mực không phai màu (India).

V. NGUYÊN TẮC:

Nguyên tắc căn bản của hậu môn nhân tạo là tạo ra sự dính giữa thành đại tràng và da thành bụng. Do đó nguyên tắc làm hậu môn nhân tạo gần giống với nguyên tắc khâu nối đại tràng, đó là:

– Cả hai phía của hậu môn nhân tạo (đại tràng và da) phải được tưới máu tốt.

– Đoạn đại tràng được đưa ra làm hậu môn nhân tạo không căng.

-Cần thiết phải di động tốt đoạn đại tràng trước khi đưa nó qua thành bụng làm hậu môn nhân tạo. Thành bụng phải được xẻ đủ rộng để không làm hẹp miệng hậu môn nhân tạo.

-Thành bụng phải được khâu kín với thành đại tràng để cho dịch phân không trào ngược vào xoang bụng.

V. KỸ THUẬT LÀM HMNT:

-Tạo đường hầm qua thành bụng: Việc tạo đường hầm qua thành bụng chỉ được thực hiện sau khi xác định chắc chắn đoạn đại tràng sẽ được đưa ra làm hậu môn nhân tạo.

-Cắt bỏ một phần da hình tròn, đường kính 2,5 cm. Rạch dọc đến lớp cân. Không nên cắt bỏ mô mỡ vì đây sẽ là phần mô đệm cho hậu môn nhân tạo. Mặt khác, việc cắt bỏ mô mỡ sẽ tạo ra khoảng chết. Rạch lớp cân chéo ngoài (hay lá trước cơ thẳng bụng) hình chữ thập. Sau khi tách các sợi cơ sang hai bên, rạch tiếp lá cân sau. Khi đến lá phúc mạc thành, xẻ lá phúc mạc cẩn thận để tránh làm tổn thương các tạng bên dưới. Nong thành bụng bằng các ngón tay để tạo đường hầm. Nếu đại tràng không dãn, đường hầm có kích cỡ đút lọt hai ngón tay là vừa.

-Hậu môn nhân tạo đại tràng kiểu đầu tận: Đầu tận đại tràng, được đóng kín bằng stapler và được đưa qua đường hầm bằng kẹp không sang chấn (Babcock). Kiểm tra để chắc chắn rằng mạc treo đại tràng và đoạn đại tràng không bị xoắn trong đường hầm.

-Đầu tận của đại tràng được đưa ra khỏi thành bụng 2 cm. Vết mổ được khâu và băng kín. Dùng dao cắt bỏ miệng đóng kín của đại tràng. -Khâu lộn đại tràng kiểu như ’lộn tayáo’ bằng 4 mủi khâu ở 4 góc, bằng chỉ tan. Mỗi mủi khâu lấy ba vị trí: mô dưới da, thanh cơ thành đại tràng ở vị trí ngang với bề mặt da và toàn bộ thành đại tràng ở miệng đại tràng, sao cho phần đại tràng nhô lên khỏi thành bụng khoảng 0,5 – 1 cm.

-Tiếp theo, miệng đại tràng được khâu kín vào da thành bụng. Mỗi mủi khâu lấy hai vị trí: mô dưới da và toàn bộ thành đại tràng ở miệng đại tràng (hình b). Hậu môn nhân tạo đại tràng kiểu quai: Hậu môn nhân tạo đại tràng kiểu quai được thực hiện nhanh hơn kiểu đầu tận và thường có tính chất tạm thời. Nhược điểm của hậu môn nhân tạo đại tràng kiểu quai là đường hầm thành bụng thường lớn hơn so với kiểu đầu tận, do đó nguy cơ xảy ra thoát vị cạnh hậu môn nhân tạo cao hơn. Vị trí để làm hậu môn nhân tạo đại tràng kiểu quai là 1/4 bụng trên phải (đại tràng ngang) và hố chậu trái (đại tràng xích – ma). Nếu làm hậu môn nhân tạo ở đại tràng ngang, phần mạc nối lớn tương ứng với đoạn đại tràng đó thường được cắt bỏ.

Sau khi chọn đoạn đại tràng để làm hậu môn nhân tạo, đục một lổ nhỏ ở mạc treo sát thành đại tràng. Luồn một thông Nelaton qua lổ mạc treo và đưa quai đại tràng qua thành bụng. Rút thông Nelaton, thay bằng một que thuỷ tinh hay nhựa. Khâu đóng và băng kín vết mổ. Xẻ một đường ngang trên đỉnh của quai đại tràng. Khâu’lột vỏ’miệng đại tràng vào mép da thành bụng, bằng các mũi khâu đã mô tả trong phần trên. Que có thể được rút sau 5 ngày.

-Hậu môn nhân tạo hồi tràng kiểu đầu tận: Hậu môn nhân tạo hồi tràng kiểu đầu tận thường được thực hiện sau khi đã cắt toàn bộ đại trực tràng và thường có tính chất vĩnh viễn.

-Đoạn hồi tràng để đưa ra làm hậu môn nhân tạo nên là đoạn cuối, sát van hồi manh tràng, để bảo tồn tối đa chiều dài của ruột non, đảm bảo chức năng tiêu hóa và và hấp thu, và’để dành’chỗ cho việc tạo túi chứa sau này.

-Kỹ thuật làm hậu môn nhân tạo hồi tràng kiểu đầu tận tương tự như kỹ thuật làm hậu môn nhân tạo đại tràng kiểu đầu tận, trừ một số điểm khác biệt sau đây: +Hồi tràng được đưa ra khỏi thành bụng 5 cm.

+Sau’khi khâu lộn tayáo’, miệng hậu môn nhân tạo nhô lên khỏi thành bụng 2,5 cm.

+Có ba mủi khâu lộn: hai mủi ở hai bên mạc treo, mủi còn lại ở phía đối diện Hậu môn nhân tạo hồi tràng kiểu quai: Quai hồi tràng được đưa ra khỏi thành bụng vài cm. Đánh dấu quai đi bằng một mủi khâu. Khâu đính vài mủi cố định hồi tràng (quai đến) vào mép da thành bụng (mủi khâu lấy thanh cơ thành hồi tràng – mô dưới da). Xẻ thành hồi tràng ở quai đi một đường vòng cung, dùng kẹp Babcock đưa qua miệng xẻ, kẹp giữ thành hồi tràng quai đến, lộn ngược mép cắt hồi tràng theo kiểu’lột vỏ’để tạo ra một mỏm nhô của hồi tràng trên thành bụng. Khâu mép cắt hồi tràng vào mép da thành bụng.

VI. YÊU CẦU KỸ THUẬT: HMNT cần đạt những yêu cầu sau:

-Phân ra dễ dàng: miệng hậu môn phải đủ rộng, lỗ mở đại tràng và thành bụng phải đủ rộng.

-Phân ra toàn bộ: phải đưa toàn bộ khẩu kính cuả đại tràng ra ngòai, bờ mạc treo ruột phải nằm ở ngoài da.

-Lắp túi phân thuận lợi: đại tràng được đưa ra ngoài không quá lớn, không sa đại tràng, chỗ nằm của hậu môn trên thành bụng phải xa các gờ, các ụ xương.

-Không gây khó khăn cho lần mỗ sau đối với HMNT tạm thời.

-Tự chủ: đối với HMNT vĩnh viễn, nếu có thể, làm cho HMNT tự chủ một phần, thuận lợi cho bệnh nhân trong sinh hoạt.

VII. MỘT SỐ BIẾN CHỨNG:

1-Tắc ruột:

-Nguyên nhân:+ Đường hầm trên thành bụng quá hẹp.

+Còn tổn thương ở đoạn đại tràng phía trên hậu môn nhân tạo.

+ Hậu môn nhân tạo bị xoắn Hậu môn nhân tạo bị đưa lộn đầu.

+ Thoát vị cạnh hậu môn nhân tạo (nghẹt)

-Xử trí: mổ lại, tuỳ tổn thương mà xử trí.

2. Viêm tấy da quanh hậu môn nhân tạo:

-Thường xảy ra ở hậu môn nhân tạo hồi tràng.

-Xử trí: Dán túi dán để hạn chế dây dịch ruột ra xung quanh.

-Chăm sóc da: rửa bằng xà-phòng trung tính, lau khô, thoa thuốc mỡ oxýt kẽm.

– Kháng sinh.

3. Áp-xe quanh hậu môn nhân tạo:

-Nguyên nhân: dây trùng đáng kể khi làm hậu môn nhân tạo.

– Xử trí: cắt chỉ, tách một phần miệng hậu môn nhân tạo ra khỏi mép da để thoát mũ, thay băng hằng ngày.

4. Hoại tử hậu môn nhân tạo:

-Nguyên nhân: đoạn đại tràng được đưa ra làm hậu môn nhân tạo bị thiếu máu do xoắn hay chọn mạch máu không tốt.

– Xử trí: Theo dõi thêm, nếu hậu môn nhân tạo ra phân và phần hoại tử không lan xuống quá lớp cân thành bụng. Mổ lại, nếu nghi ngờ xoắn hậu môn nhân tạo hay phần hoại tử lan sâu quá lớp cân thành bụng.

5.  Hậu môn nhân tạo bị tụt vào xoang bụng:

-Nguyên nhân: Đoạn đại tràng đưa ra làm hậu môn nhân tạo quá căng.

Đính đại tràng vào thành bụng không đúng kỹ thuật.

Hậu môn nhân tạo bị hoại tử

-Xử trí: Mổ lại, làm lại hậu môn nhân tạo Đóng hậu môn nhân tạo nếu đã đến thời điểm đóng.

6. Thoát vị cạnh hậu môn nhân tạo:

-Nguyên nhân: Lổ mở thành bụng quá rộng.

Khâu đính thành đại tràng vào thành bụng không đúng kỹ thuật.

– Xử trí: Khâu hẹp lại lổ mở thành bụng.

Khâu đính lại thành đại tràng vào thành bụng.

Đóng hậu môn nhân tạo nếu đã đến thời điểm đóng.

7. Sa hậu môn nhân tạo:

-Nguyên nhân: thường xảy ra ở hậu môn nhân tạo kiểu quai.

-Xử trí: Làm lại hậu môn nhân tạo, chuyển kiểu quai thành kiểu đầu tận.

Đóng hậu môn nhân tạo, nếu đã đến thời điểm đóng

Nguồn: Sách BỆNH NGOẠI KHOA ĐƯỜNG TIÊU HÓA

 http://www.slideshare.net/giangduongykhoa/hau-mon-nhan-tao-ok-1481753‎

yhvn.vn/wiki/ky-thuat-lam-hau-mon-nhan-tao‎

Chia sẻ:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Khoá Học Nấu Ăn Theo Chuyên Đề

Hotline: 0979 499 131 ( Thầy Vũ ) – Tel: (024) 3200 5261

Website:Lưu ý: Nhà Trường Tuyển Sinh Tất Cả Các Hệ Đào Tạo Chuyên Ngành Nấu Ăn Thời gian tuyển sinh liên tục trong năm. https://truongcaodangnauan.edu.vn/

Thông tin khóa học nấu ăn theo chuyên đề

Kiến thức trong khóa học nấu ăn theo chuyên đề được xây dựng từ cơ bản đến nâng cao, được phân bổ chương trình trong khoảng thời gian 3-6 tháng với chương trình có tính thực tiễn và chuyên môn cao.

Tại mỗi chuyên đề, học viên sẽ được hướng dẫn bởi nhiều giảng viên trong suốt khóa học theo từng module chương trình. Các giảng viên là những đầu bếp giàu kinh nghiệm có chuyên môn vững và có quá trình công tác từ 5 năm trở lên tại các môi trường chuyên nghiệp. Học viên sẽ được chia sẻ kiến thức từ nhiều thầy, cô giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá trong suốt quá trình học.

Các khóa học nấu ăn theo chuyên đề dành cho tất cả học viên có nhu cầu, tuy nhiên phù hợp nhất với:

– Các bạn đang định hướng kinh doanh ẩm thực, đã xác định rõ mô hình kinh doanh của mình là gì (ví dụ mô hình ăn sáng, quán nhậu hay hải sản…).

– Chủ quán hiện đang kinh doanh nhà hàng, cần tích lũy thêm kiến thức cần thiết để cải thiện chất lượng và đa dạng món ăn, setup nhà hàng khoa học, tối ưu chi phí…

– Đầu bếp nghiệp dư, học viên từ các khóa đào tạo cơ bản, người đã có thời gian phụ bếp từ 1-2 năm, muốn tham gia khóa học chuyên đề để nâng cao chuyên môn, quy chuẩn tay nghề để tìm việc làm đầu bếp chuyên nghiệp, tăng thu nhập.

Tổ chức lớp học nấu ăn theo chuyên đề

– Sĩ số 8-12 người/lớp.

– Linh hoạt lựa chọn ngày học và ca học: Thứ 2,4,6 hoặc thứ 3,5,7; Ca sáng: 8h-11h, ca chiều: 14h-17h, ca tối: 18h-21h.

– Nguyên liệu và trang phục được nhà trường chuẩn bị, học viên sẽ không phải đóng thêm phí.

– Yêu cầu học viên cung cấp đầy đủ thông tin về yêu cầu và thời gian học để sắp xếp lịch học hiệu quả.

Đăng khóa học nấu ăn theo chuyên đề

MỌI THÔNG TIN THÍ SINH LIÊN HỆ PHÒNG TUYỂN SINH

Website:Lưu ý: Nhà Trường Tuyển Sinh Tất Cả Các Hệ Đào Tạo Chuyên Ngành Nấu Ăn Thời gian tuyển sinh liên tục trong năm. https://truongcaodangnauan.edu.vn/

Hotline: 0979 499 131 ( Thầy Vũ ) – Tel: (024) 3200 5261

Khóa Học Nấu Ăn Chuyên Đề: Gà, Vịt, Hải Sản

Quả Táo Vàng đào tạo nấu ăn chuyên đề: Gà, vịt, hải sản. Khóa học cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản từ chọn nguyên liệu, cách chế biến, bí quyết để tạo nên những món ăn vô cùng ngon miệng, độc đáo, trang trí đẹp mắt.

Thông tin giáo viên: giáo viên của Quả Táo Vàng đều là những đầu bếp tài năng, của nhà hàng, khách sạn lớn như: Deawoo, Sofitel, Sheraton, Hilton,…

Chứng chỉ sau khóa học : Học viên sau khi hoàn thành khóa học sẽ được cấp chứng nhận của Trung tâm dạy nấu ăn Quả Táo Vàng.

HỌC PHÍ: Học viên liên hệ 0932 330 567 – 043 84 89 888 để được tư vấn và báo giá học phí

Quy trình nấu ăn, bảo quản thực phẩm

Hiểu biết chuyên sâu về các món ăn chế biến từ gà

Cách nhận biết gia vị, thực phẩm đặc trưng dùng cho món ăn chế biến từ gà

Nắm bắt phương pháp xây dựng 1 thực đơn để mở nhà hàng.

Cách chế biến các món ăn với nguyên liệu chính từ gà

Cách sử dụng, cách ăn đúng chuẩn các món ăn

Biết cách tính định lượng cho từng món ăn trong thực đơn đã học

Được dạy những kĩ năng để trở thành một đầu bếp thực thụ

II. KHÓA HỌC CHUYÊN ĐỀ VỊT

Món ăn chế biến từ vịt là một trong những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Xét từ góc độ Ðông y, thức ăn của vịt phần nhiều là vật sống dưới nước, nên thịt vịt có vị ngọt, thơm; có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon độc đáo. Để chế biến thịt vịt thành các món ăn đặc sắc Quả Táo Vàng đã thiết kế một chương trình học, là sự tổng hợp các món ăn nổi tiếng về vịt Đông Tây để làm cho thực đơn còn trở nên phong phú và đa dạng. 2. Các kĩ năng học viên có được sau khóa học:

Quy trình nấu ăn, bảo quản thực phẩm

Hiểu biết chuyên sâu về các món ăn chế biến từ vịt

Cách nhận biết gia vị, thực phẩm đặc trưng dùng cho món ăn chế biến từ Vịt

Nắm bắt phương pháp xây dựng 1 thực đơn để mở nhà hàng.

Cách chế biến các món ăn với nguyên liệu chính từ vịt

Cách sử dụng, cách ăn đúng chuẩn các món ăn

Biết cách tính định lượng cho từng món ăn trong thực đơn đã học

Được dạy những kĩ năng để trở thành một đầu bếp thực thụ

IV. KHÓA HỌC CHUYÊN ĐỀ HẢI SẢN

1. Giới thiệu khóa học nấu ăn: Hải sản là đặc sản trong nghệ thuật ẩm thực, và là món ăn bổ dưỡng cho con người. Có nhiều cách chế biến hải sản riêng, song yếu tố cơ bản là làm tăng chất dinh dưỡng, mùi vị hấp dẫn và hỗ trợ hệ tiêu hóa, có lợi cho sức khỏe. Đối với người Việt, phương pháp chế biến hải sản đơn giản là: luộc, hấp, kho… cùng nguồn gia vị từ thiên nhiên phong phú (các loại rau củ đi kèm). Vì hải sản có mùi tanh, nên điều quan trọng nhất trong việc chế biến hải sản là phải khử được mùi tanh. Tùy thuộc vào từng loại hải sản mà bạn sẽ lựa chọn phương pháp chế biến khác nhau. Quả Táo Vàng xin gưới thiệu đến các bạn Khóa học nấu các món hải sản vô cùng đặc sắc

2. Các kĩ năng học viên có được sau khóa học – Khóa học nấu các món hải sản :

Quy trình nấu ăn, bảo quản thực phẩm

Cách nhận biết gia vị, thực phẩm đặc trưng chế biến các món hải sản

Nắm bắt phương pháp xây dựng 1 thực đơn hải sản điển hình, tự lên được thực đơn

Cách chế biến các món hải sản ngon

Cách sử dụng, cách ăn đúng chuẩn các món hải sản

Biết cách tính định lượng cho từng món ăn trong thực đơn đã học

Được dạy những kĩ năng để trở thành một đầu bếp thực thụ

Comments

Powered by Facebook Comments

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chuyên Đề Tuần 5 – Open Hartmann’s Procedure – Trần Bá Lộc – Y2013B – Tổ 14 – Niên Học 2014 trên website 10giayxantay.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!