Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Các Món Mắm Chay Mới Nhất 2/2023 # Top Like | 10giayxantay.com

Cách Làm Nước Mắm Chay Ăn Bánh Ướt

P hay xài loại đường cát vàng Sugar in the raw và luôn dùng nó để làm nước mắm chay, ra màu y như nước mắm thiệt mà không cần dùng thêm ít nước tương để tạo màu, nước chấm pha bằng nước tương để ăn bánh ướt thì sẽ có mùi không ngon và không đẹp. Mặc dù là lúc nào P cũng pha theo cân lượng dưới này nhưng có khi phải điều chỉnh chút đỉnh như thêm tí đường chẳng hạn vì độ chua của chanh còn tùy vào chanh được dùng non hay già, hoặc có khi lượng nước cốt chanh xê xích chút đỉnh, hoặc thêm tí muối v.v…Cứ trộn tất cả chung hết đã sau đó điều chỉnh sau

P xài loại muối biển hiệu này có độ Sodium là 540mg, mỗi loại muối khác nhau có độ mặn khác nhau nên khi dùng loại khác phải điều chỉnh cân lượng chút xíu

Bộ cup dưới này P mua ở chợ 1 dollar, P thấy các chợ khác thì cup lớn hơn của P mua chút xíu nên nếu xài bộ cup khác cũng phải điều chỉnh chút xíu 🙂

P tráng bánh ướt ăn hoài mà cứ quên chụp hình nước mắm, pha xong là cho hết nên quên mất việc chụp hình luôn 🙂

Bánh ướt ngon là nhờ nước mắm, với khẩu vị P thì thấy cân lượng này rất ngon, không biết khẩu vị của mọi người như thế nào, các bạn có thể pha theo khẩu vị của riêng mình 🙂 Và sau đây là cân lượng theo khẩu vị của P hehe…..

1 cup đường, múc đầy rồi lấy đũa gạt cho ngang bằng mí cup

Cho muối, nước, đường vào nồi nấu sôi, tắt bếp để nguội (nước chấm pha bằng cách nấu sẽ ngon hơn là không nấu)

Sau đó đổ nước mắm ra cái tô lớn, cho tiếp 1/2 cup nước cốt chanh vào, quậy đều.

Cho tiếp ớt và tỏi băm vào, nước mắm pha liền chưa ngon, phải để khoảng 30 phút cho các nguyên liệu phản ứng hóa học với nhau xong rồi, thử nếm lại mới chính xác, lúc này thấy thiếu gì thì điều chỉnh thêm chút đỉnh, vậy là xong, nhưng nếu đong mà chính xác từng ly từng tí một thì không cần điều chỉnh gì thêm 🙂

Nước mắm này dùng ăn bánh ướt, bánh cuốn, bánh hỏi, v.v…

Cô bạn nói thèm ăn bánh ướt mà làm biếng làm quá, P nói làm lẹ lắm, lấy chảo tráng chút xíu là xong, Cô nói tráng bằng chảo dầu không ăn ngán quá chừng, P nói không dính chút dầu nào luôn, ngon lắm. Cô cứ tưởng là tráng xong bánh đầy dầu như mua mấy bịch bánh ướt ngoài chợ vậy á. Cô hỏi không bỏ dầu vô chảo làm sao tráng được, P hỏi bây giờ có muốn ăn hong? P pha bột tráng cho ăn thử coi có miếng dầu nào hong? Cách tráng bánh ướt ở đây, tráng 2 bịch bột xong rồi chia hết luôn 🙂

Cách Làm Nước Mắm Chay Đơn Giản Tại Nhà

Nước mắm được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Nó được dùng để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn. Khác với nước mắm thông thường, nước mắm chay được làm từ những sản phẩm có nguồn gốc thực vật, thuần tự nhiên. Qua các công đoạn chế biến khác nhau để cho ra các sản phẩm nước mắm khác nhau.

1. Nước mắm chay từ trái thơm (dứa)

Nguyên liệu:

Dứa chín: 2 quả

Nước tương xì dầu: 1/4 bát con

Nước lọc: 15 bát

Muối: 1 bát

Đường: 4 bát

Bột nêm chay: 1/4 bát

Chai thủy tinh: 1 chiếc

Thực hiện:

Bạn chọn 2 quả dứa vừa chín tới sau đó gọt sạch vỏ và mắt rồi đem thái miếng vừa phải không lên quá to.

Lấy một chiếc nồi lớn, cho tất cả nguyên liệu cùng dứa vào nồi nấu sôi sau đó vặn nhỏ lửa liu riu khoảng 90 phút, cho thêm một chút xì dầu để tạo màu cho nước mắm, rồi tắt bếp, mở vung nồi cho nguội rồi vớt dứa ra.

Lấy một chiếc khăn xô của em bé, từ từ lọc nước mắm dứa 2 lần để nước mắm trong và sạch hơn. Sau khi lọc đổ lại vào nồi và đun sôi, để nguội.

Sau khi nước mắm nguội bạn rót nước mắm dứa vào chai thủy tinh đậy kín và dùng dần. Bảo lên bảo quản nước mắm ở nơi khô mát.

2. Nước mắm chay từ nấm

Nguyên liệu:

Nấm bào ngư tươi: 2kg

Muối

Nước lọc

Thực hiện:

Nấm bào ngư tươi bạn đem cắt bỏ bớt chân sau đó đem ngâm với nước muối loãng 5 phút sau đó đem rửa sạch lại rồi để ráo nước.

Chuẩn bị một hũ to cho nấm vào ủ kín 2 ngày 2 đêm. Khi đã ủ xong nấm bạn cho 3 lít nước + 5 bát muối đun sôi để nguội rồi đổ vào hũ nấm.

Đậy kín và ủ trong 3 tháng sẽ ăn được. Nước mắm nấm chay có mùi vị đặc trưng của mắm, màu đỏ rượu trong, thơm mùi nấm bào ngư.

3. Nước mắm chay từ đậu nành

Nguyên liệu:

Đậu nành: 1 kg

Muối

Nước lọc

Thực hiện:

Đậu nành nhặt sạch loại bỏ các hạt bị hỏng sau đó đem rửa sạch và ngâm nước 12h cho nở đều rồi vớt ra để ráo . Tiếp theo cho cho đậu vào nấu chín đến khi tróc vỏ, trút ra rá và giữ lại nước đậu.

Đổ đậu vào nồi đậy vung kín ủ 2 ngày 2 đêm. Ước lượng 7 lít nước đậu + nước lọc cho vào nồi thêm 7 bát muối trắng đun sôi để nguội và đổ vào trong nồi khác.

Hết 2 ngày 2 đêm lấy đậu đã ủ đổ vào nồi nước muối khuấy đều và phơi nắng. Chờ 2 tháng mắm có thể ăn được. Để càng lâu càng ngon.

4. Nước mắm chay từ nước dừa

Nguyên liệu:

Nước dừa 450ml

Nước tương: 2 muỗng cafe

Đường vàng, muối, gia vị

Thực hiện:

Hòa hỗn hợp nước dừa, nước tương, đường, muối với tỉ lệ vừa ăn.

Đổ hỗn hợp vào nồi đun sôi rồi vặn lửa nhỏ liu riu.

Sau khi hỗn hợp cạn bớt nước, màu vàng của nước mắm, tắt bếp, để nguội là bạn đã có được sản phẩm nước mắm chay làm từ nước dừa.

Đặt mua thực phẩm thuần chay tại: https://hapivegan.com/san-pham/

HAPI VEGAN

Sống để yêu thương!

Hướng Dẫn Cách Làm Mắm Kho Quẹt Chay Ngon, Dễ Làm

Mắm kho quẹt chay là món ăn không thể thiếu đối với những người ăn chay. Mắm kho quẹt dùng để chấm các loại rau củ luộc, cơm cháy chà bông chay, kho hoặc xào tạo hương vị hấp dẫn cho các món ăn chay.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm mắm kho quẹt chay:

1 miếng đậu hũ trắng

½ miếng bánh mì

2 tai nấm đông cô

1 ít nấm bào ngư xám

2 nhánh hành lá

1 nhánh tiêu xanh và tiêu đen

2 trái ớt hiểm

1 tép tỏi

Các gia vị nêm nếm món mắm kho quẹt chay: Nước tương, muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm.

2. Trình tự các bước cần thực hiện cách làm mắm kho quẹt chay ngon đúng chuẩn:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bánh mì lấy phần vỏ cứng bên ngoài, bỏ bớt phần ruột bánh rồi đem cắt hạt lựu, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.

Đậu hũ trắng cắt hạt lựu cũng cho vào chảo dầu chiên vàng giòn, sau đó vớt đậu ra để ráo dầu.

Nấm đông cô và nấm bào ngư xám ngâm nước muối pha loãng để khử bớt mùi hôi, khử độc và làm sạch nấm trước khi chế biến. Sau đó, rửa sạch nấm,vắt ráo nước đem cắt hạt lựu.

Hành lá thái nhuyễn.

Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Ớt hiểm thái lát mỏng.

Bước 2: Thực hiện làm mắm kho quẹt chay

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn đun trên lửa lớn. Cho hành lá và tỏi vào chảo phi cho thơm. Cho 3 muỗng nước tương vào chảo, nêm nếm thêm gia vị cho đậm đà với 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối. Tùy khẩu vị người ăn thích mặn hay nhạt mà điều chỉnh nêm nếm lượng gia vị cho phù hợp.

Đun sôi nước tương trên lửa nhỏ, khi thấy phần nước trong chảo sôi thì cho đậu hũ chiên giòn và nấm đông cô, nấm bào ngư vào nấu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm. Khi đun hỗn hợp các nguyên liệu nên nấu lửa liu riu để phần nước tương sánh mịn, hơi sền sệt. Sau đó, cho hạt tiêu, vài lát ớt thái mỏng và hành lá vào chảo nấu cho đến khi hành dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức mắm kho quẹt chay

Múc mắm kho quẹt chay vào tô, rắc bánh mì chiên vàng giòn lên trên để thay thế cho tóp mỡ. Trang trí thêm các loại rau sống, dưa leo thái lát ăn kèm với mắm vừa tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn vừa kích thích vị giác, giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn.

Món mắm kho quẹt chay là món ăn hấp dẫn dùng để chấm hỗn hợp rau củ luộc, chấm cơm cháy chà bông, ăn kèm với các món ăn vặt hoặc cơm nóng đều ngon.

3. Yêu cầu đối với cách làm mắm kho quẹt chay:

Cách làm mắm kho quẹt chay cũng tương tự như cách làm mắm kho quẹt mặn. Chỉ khác ở chỗ, bạn sử dụng các nguyên liệu rau củ và đậu hũ, bánh mì chiên giòn để thay thế cho tôm khô và tóp mỡ.

Mắm kho quẹt chay có màu sắc bắt mắt, mùi thơm dịu và vị cay nồng kết hợp hài hòa giữa tiêu, ớt và hành lá tạo nên món ăn hấp dẫn không kém cạnh so với mắm kho quẹt mặn.

Phần bánh mì thay thế tóp mỡ phải đảm bảo có vị giòn sao cho giống như tóp chiên. Để bánh mì giòn, béo ngậy khi kho thì bạn nên mua trước 1 ổ bánh mì, để qua đêm để bánh mì khô và cứng lại. Sau đó, bỏ bớt phần ruột trắng, chỉ cắt lớp vỏ giòn bên ngoài thành hạt lựu vừa ăn. Chiên bánh mì qua chảo dầu nóng để bánh mì đủ độ giòn, có mùi thơm hấp dẫn khi cho vào mắm kho quẹt chay.

Với công thức hướng dẫn cách làm mắm kho quẹt chay chỉ với nguyên liệu quen thuộc, rẻ tiền. Chắc chắn, sẽ giúp ích cho các chị em nội trợ thèm ăn món mắm kho quẹt mặn nhưng muốn thay đổi khẩu vị sang thực đơn ăn chay vừa cải thiện sức khỏe vừa thanh lọc cơ thể mà vẫn giúp bữa cơm gia đình hàng ngày hấp dẫn, ngon miệng, đậm đà và tràn ngập tình yêu thương. Chúc các chị em nội trợ thực hiện công thức làm mắm kho quẹt chay thành công!

7 Cách Làm Nước Mắm Chay Thơm Ngon Cho Món Ăn Tròn Vị

Cách làm nước mắm chay bằng muối

Nguyên liệu

Nước sôi để nguội: 250ml

Đường đỏ (đường vàng): 3 muỗng canh lớn

Muối: 2 muỗng cà phê

Chanh tươi: 1/2 quả

Ớt: 1 quả

Nước tương: 2 thìa cafe

Cách thực hiện

Lấy một tô lớn, cho nước, muối, đường vào khuấy cho tan

Sau đó cho nước cốt chanh, nước tương vào khuấy đều.

Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn cho vào cùng hỗn hợp.

Nếm thử nếu các vị đã hài hòa là món nước chấm của bạn đã thành công.

Cách làm nước mắm chay từ nước dừa

Nguyên liệu

Nước dừa 450ml

Nước tương: 2 muỗng cafe

Đường vàng, muối, gia vị

Cách thực hiện

Hòa hỗn hợp nước dừa, nước tương, đường, muối với tỉ lệ vừa ăn.

Đổ hỗn hợp vào nồi đun sôi rồi vặn lửa nhỏ liu riu.

Sau khi hỗn hợp cạn bớt nước, màu vàng của nước mắm, tắt bếp, để nguội là bạn đã có được sản phẩm nước mắm chay làm từ nước dừa.

Cách làm nước mắm chay từ me

Nguyên liệu

Me chín: 50g tương đương 3 -5 quả

Nước 200ml

Đường trắng : 2 thìa cafe

Nước tương: 2 thìa cafe

Muối, ớt tươi vừa đủ

Cách thực hiện

Lấy nước sôi để nguội, dầm me để tạo hỗn hợp sền sệt.

Ớt tươi rửa sạch băm nhuyễn.

Lấy đường trắng, nước tương, muối hòa vào nước me.

Đổ hỗn hợp vào nồi đun nhỏ lửa, khi hỗn hợp sôi, tắt bếp để nguội, bảo quản và sử dụng.

Cách làm nước mắm chay từ dứa

Nguyên liệu

Dứa chín: 2 quả

Nước tương xì dầu: 1/4 bát con

Nước lọc: 15 bát

Muối: 1 bát

Đường: 4 bát

Bột nêm chay: 1/4 bát

Chai thủy tinh: 1 chiếc

Cách thực hiện

Bạn chọn 2 quả dứa vừa chín tới sau đó gọt sạch vỏ và mắt rồi đem thái miếng vừa phải không lên quá to.

Lấy một chiếc nồi lớn, cho tất cả nguyên liệu cùng dứa vào nồi nấu sôi sau đó vặn nhỏ lửa liu riu khoảng 90 phút, cho thêm một chút xì dầu để tạo màu cho bát nước mắm, rồi tắt bếp, mở vung nồi cho nguội rồi vớt dứa ra.

Lấy một chiếc khăn xô của em bé, từ từ lọc nước mắm dứa 2 lần để nước mắm trong và sạch hơn. Sau khi lọc đổ lại vào nồi và đun sôi, để nguội.

Sau khi nước mắm nguội bạn rót nước mắm dứa vào chai thủy tinh đậy kín và dùng dần. Bảo lên bảo quản nước mắm ở nơi khô mát.

Cách làm nước mắm chay từ đậu nành

Nguyên liệu

Cách thực hiện

Đậu nành nhặt sạch loại bỏ các hạt bị hỏng sau đó đem rửa sạch và ngâm nước 12h cho nở đều rồi vớt ra để ráo . Tiếp theo cho cho đậu vào nấu chín đến khi tróc vỏ, trút ra rá và giữ lại nước đậu.

Đổ đậu vào nồi đậy vung kín ủ 2 ngày 2 đêm. Ước lượng 7 lít nước đậu + nước lọc cho vào nồi thêm 7 bát muối trắng đun sôi để nguội và đổ vào trong nồi khác.

Hết 2 ngày 2 đêm lấy đậu đã ủ đổ vào nồi nước muối khuấy đều và phơi nắng. Chờ 2 thángg mắm có thể ăn được. Để càng lâu càng ngon.

Cách làm nước mắm chay từ nấm

Nguyên liệu

Cách thực hiện

Nấm bào ngư tươi bạn đem cắt bỏ bớt chân sau đó đem ngâm với nước muối loãng 5 phút sau đó đem rửa sạch lại rồi để ráo nước.

Chuẩn bị một hũ to cho nấm vào ủ kín 2 ngày 2 đêm. Khi đã ủ xong nấm bạn cho 3 lít nước + 5 bát muối đun sôi để nguội rồi đổ vào hũ nấm.

Đậy kín và ủ trong 3 tháng sẽ ăn được. Nước mắm nấm chay có mùi vị đặc trưng của mắm, màu đỏ rượu trong, thơm mùi nấm bào ngư.

Cách làm nước mắm từ quả điều

Nguyên liệu

Cách thực hiện

Bạn chọn những trái điều to và đều sau đó đem đi rửa sạch rồi để ráo sau đó bổ đôi lấy phần hạt.

Dùng tay bóp cho điều ra nước rồi cho cả xác điều, nước điều và muối hột vào hũ có nắp đậy ủ kín, phơi nắng trong 30 ngày.

Sau 30 ngày phơi nắng, lấy trái điều vắt thêm một lần nữa, lọc kĩ và bỏ xác điều. Tiếp tục phơi nắng trong 100 ngày để thành mắm.

Để các món bánh xèo chay, bánh cuốn, gỏi cuốn chay,…. thêm phần đậm đà thì tại sao lại không bắt tay ngay vào bếp làm món nước chấm chay này chứ.