Top 4 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Dưa Món Miền Trung Mới Nhất 2/2023 # Top Like | 10giayxantay.com

Cách Làm Dưa Món Miền Trung Đậm Đà Chuẩn Vị

Dưa món miền Trung

Nguyên liệu làm dưa món miền Trung

500g củ kiệu

2 củ cà rốt.

5-7 quả ớt.

5 củ hành tím.

1 củ su hào.

100g bẹ dưa cải.

Các gia vị đường, bột ngọt, nước mắm, muối…

Cách làm dưa món chua ngọt bắt vị.

Cách làm dưa món miền Trung

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Củ kiệu: Bỏ lá và rễ, chỉ lấy phần củ trắng rồi mang rửa sạch.

Hành tím: Hành tím cắt rễ, ngâm hành qua nước gạo, bóc bỏ vỏ chỉ giữ lại phần củ màu tím bên trong.

Cà rốt cùng với su hào: tiến hành gọt sạch lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát mỏng hoặc tỉa hoa.

Bẹ dưa cải: Nhặt bỏ phần lá úa, rửa sạch rồi thái khúc khoảng chừng 1cm.

Bước 2: Ngâm nguyên liệu

Chuẩn bị 1 chậu nước muối loãng rồi cho tất cả các nguyên liệu vào ngâm. Được khoảng 20 phút, bạn vớt các nguyên liệu ra rổ.

Rửa sạch các nguyên liệu vừa ngâm qua muối bằng nước lạnh. Thực hiện 4-5 lần thì vớt các ngyên liệu ra để cho ra nước.

Bước 3: Phơi nắng

Đây là khâu vô cùng quan trọng không thể thiếu quyết định đến hương vị đậm đà của món dưa món chuẩn vị miền Trung này. Sau khi làm sạch, bạn hãy đổ tất cả các nguyên liệu ra một chiếc nia và đem dưới nắng.

Thời gian phơi nắng khoảng 1 ngày.

Bước 4: Làm dưa món

Cho vào nồi hỗn hợp bao gồm 500ml nước mắm và 150ml nước lọc vào nồi và đun sôi. Cho tiếp 2 thìa cà phê đường vào quấy đều cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Rửa sạch phần dưa đã tiến hành phơi khô ở bước trước đó, trần qua nước nóng rồi vắt ráo nước. Cho dưa vào lọ và đổ ngập nước đã chuẩn bị. Để tránh dưa bị nổi thì nên đặt một chiếc đĩa và vật nặng đè lên đĩa.

Đậy kín lọ và chờ khoảng 2 ngày là có thể ăn được.

Cách làm dưa món bằng dưa chuột giòn ngọt.

Dưa món miền Bắc

Món dưa hành miền Bắc chấm cùng nước mắm tỏi ớt sẽ rất chuẩn vị, vị chua thanh tự nhiên của củ hành rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn, đồng thời còn ngăn ngừa rất nhiều các loại bệnh khác.

Nguyên liệu làm dưa món miền Bắc

1kg hành củ

2 thìa muối

1 thìa đường.

Cách thực hiện dưa món miền Bắc

Bước 1: Hành bóc sạch vỏ. Rửa sạch rồi ngâm với nước vo gạo. Ngâm khoảng 1 ngày rồi vớt hành ra, tiếp tục rửa sạch, sau đó vớt ra để ráo và xếp lần lượt vào trong lọ.

Bước 2: Pha 500ml nước sôi để nguội với đường và muối rồi đổ vào trong lọ đựng hành sao cho ngập hết hành. Ngâm trong khoảng 1 tuần là có thể ăn được.

Cách làm dưa món ngâm nước mắm thơm trọn vị.

Cách làm dưa ăn liền với 30 phút

Cách 1: Dưa món từ cà rốt và củ cải trắng

Nguyên liệu:

500g củ cải trắng, cà rốt.

Giấm gạo: 300ml.

Nước: 300ml.

Muối, đường.

Cách làm

Hòa nước, giấm và đường vào chảo, đun với lửa nhỏ. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì đổ ra thau nhỏ cho nguội.

Củ cải trắng và cà rốt thái sợi, tốt nhất nên rửa cà rốt và củ cải bằng nước sôi.

Trộn đều cà rốt và củ cải vào nước đường giấm đã pha sẵn là bạn đã có món dưa ngon để ăn kèm trong các bữa ăn.

Cách 2: Dưa món cà rốt và su hào

Nguyên liệu:

1 củ su hào non.

Cà rốt: 2 củ.

50g hành khô.

Đường, muối, giấm.

Ớt, tỏi.

Cách làm dưa món su hào cà rốt:

Cà rốt, su hào gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ dài 1cm. Trộn su hào, cà rốt với 3 thìa muối và khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Sau đó rửa sạch su hào cà rôt và bóp cho khô kiệt nước.

Hành khô bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Pha 2 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa giấm và nước sôi với nhau. Thêm ớt và tỏi băm nhỏ vào.

Cho cà rốt và su hào vào lọ thủy tinh. Đổ hỗn hợp nước vừa pha sao cho ngập. Bạn có thể ăn ngay sau khi làm xong, nếu không ăn hết hãy bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần nếu không dưa sẽ bị chua và hỏng.

Cách 3: Dưa món với đu đủ, củ cải và cà rốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị: đu đủ xanh, củ cải, cà rốt, dứa, tỏi, ớt, giấm, mắm, muối, đường.

Cách thực hiện:

Đu đủ, củ cải, cà rốt gọt vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn, bóp với muối rồi rửa sạch sau đó đem phơi nắng.

Pha 2 chén nước mắm, 2 thìa dấm, 1 chén đường, 1/2 chén nước rồi đun sôi, sau đó để nguội.

Cho đu đủ, củ cải, cà rốt vào trong lọ. Đổ nước đã pha chế vào lọ sao cho ngập hết rau củ. Đậy kín nắp, sau khoảng 3 – 4 ngày là có thể ăn được.

Yummyday.vn

Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chua Ngọt Chuẩn Vị Tết

1. Hướng dẫn cách làm dưa món miền Trung chuẩn vị ngày Tết cổ truyền

1.1. Nguyên liệu

Nếu ” bánh chưng, dưa hành, câu đối đỏ ” là món ăn đặc trưng ngày Tết của người Miền Bắc, thì cách làm dưa món miền Trung ăn cùng bánh tét cũng là món ngon không thể thiếu đầu xuân. Dưa món miền Trung là món ăn quen thuộc, dân dã và giản dị rất phổ biến ở nơi đây. Món ăn được làm từ nguyên liệu rau củ như cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ kiệu,…và được ngâm chua chua mặn mặn.

Cảm giác khi ăn là mùi vị giòn thơm đem lại sự ngon miệng vô cùng. Dưa món thường được sử dụng để ăn kèm với các món làm từ đồ nếp và thịt cá ngày Tết khi mà mọi người đã quá ngán vì ăn nhiều đạm. Để cách làm dưa món miền Trung chuẩn vị, cần có sự cẩn thận và tỉ mỉ của người làm. Nhờ đó, bạn mới có thể hoàn tất những miếng dưa món chua ngọt mặn đủ vị kích thích vị giác. Cách làm dưa món su hào cà rốt với củ kiệu cần các thành phần nguyên liệu:

1 kg củ kiệu (chọn củ tròn, không bị dập nát)

2 củ cà rốt

5 – 7 trái ớt hiểm

6 củ hành tím

1 củ su hào cỡ vừa (nên chọn loại non để muối được giòn, củ già sẽ có nhiều xơ và bị cứng)

Đường, nước mắm, bột ngọt, muối

Ngoài những thành phần trên, bạn có thể chuẩn bị phần bẹ của cải muối dưa để muối cùng, đĩa dưa món sẽ đa dạng và ngon miệng hơn.

1.2. Cách làm dưa món miền Trung chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các bước sơ chế nguyên liệu vô cùng quan trọng trong cách làm dưa món miền Trung, hãy đảm bảo các rau củ được gọt rửa sạch sẽ trước khi muối dưa.

Củ kiệu bạn đem bóc phần màng bên ngoài và cắt gọn phần lá, rễ, cẩn thận tránh động vào thân củ làm xây xước vì khi ngâm nước thấm vào sẽ làm cho củ kiệu bị nhũn, mềm.

Hành tím bóc sạch bỏ, rửa qua nước.

Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Cắt thành những miếng mỏng hình con chì hoặc dùng dao tỉa rau củ để trổ miếng cho đẹp mắt. Bên cạnh đó, bạn thái ớt thành lát mỏng, bỏ bớt hạt ớt.

Bẹ cải rửa sạch, thái khúc nhỏ (phần bẹ cải có thể có hoặc không).

Bước 2: Ngâm nước muối và phơi khô nguyên liệu

Các loại rau củ sau khi sơ chế cần được ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút. Sau đó, bạn vớt rau củ ra và xả dưới vòi nước sạch 4 – 5 lần.

Để cách làm dưa món miền Trung được ngon thì nguyên liệu cần phải được phơi trước khi muối dưa. Sau bước ngâm muối, bạn đổ nguyên liệu và một chiếc nia sạch và đem phơi nắng. Để nguyên liệu trong một ngày hoặc lâu hơn chút nếu không đủ nắng, cần đảm bảo vệ sinh khi phơi, tránh cho ruồi bọ dính vào rau củ.

Bước 3: Cách ngâm dưa món kiểu miền Trung

Bạn đem nấu 500 ml nước mắm và 150 ml nước sôi, để nguội. Sau đó, cho thêm 2 thìa đường và chút bột ngọt vào khuấy cho tan đều, để nước thật nguội.

Tiếp đó, bạn xếp đều các nguyên liệu vào lọ, đổ nước mắm vừa nấu vào ngập rau củ. Nhớ canh lượng nước nhiều hơn 1 ngón tay, nén thật chặt tránh cho nó nổi lên, để tầm 2 ngày là có thể ăn được. Cách làm dưa món miền Trung chỉ cần muối trong thời gian ngắn. Vì nếu để lâu sẽ rất chua và mất vị ngon vốn có của dưa món.

2. Cách làm dưa món miền Trung ăn với gì ngon nhất?

Có một đĩa dưa món đủ màu sắc rau củ tươi xanh để ăn cùng bánh tét và thịt cá ngày Tết chống ngán thì thật tuyệt vời phải không nào. Chỉ một đĩa dưa món nhỏ nhưng nó chắc chắn sẽ đem lại cảm giác ăn ngon miệng khó quên cho bạn. Cách làm dưa món ngon ngày Tết sẽ có vị chua, giòn, mặn rất hấp dẫn. Đối với người miền Trung, có đĩa dưa món trên mâm cơm Tết mới thật sự là coi là Tết. Cách làm dưa món miền Trung đã có, bạn còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Hoài Thương tổng hợp

Cách Làm Dưa Món Chuẩn Vị Miền Trung Cho Bữa Cơm Ngày Tết

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm dưa món

Củ kiệu: Củ kiệu bạn có thể mua ở các chợ truyền thống. Củ kiệu khá giống với củ hành về mặt hình dáng, tuy nhiên nó có những vị khác biệt và đặc trưng hơn. Trong trường hợp bạn không thể tìm được củ kiệu để muối thì bạn có thể thay thế bằng phần hành củ.

Cà rốt: Bạn chuẩn bị 200 gram cà rốt tươi (cỡ hai củ vừa phải). Lưu ý chọn phần cà rốt không bị sâu sẹo, dập nát để làm dưa món.

Ớt: Dùng loại ớt hiểm bởi chúng có độ cay vừa phải, phù hợp để muối dưa món. Bạn chuẩn bị từ 5 – 7 trái ớt để muối.

Hành tím: Hành tím trong món dưa món sẽ giúp đổi vị lạ hơn, màu sắc bắt mắt hơn cho món dưa. Bạn chuẩn bị 5 – 6 củ hành tím (khoảng 1 lạng) để muối cùng.

Su hào: Su hào là nguyên liệu tiếp theo không thể thiếu để làm dưa món. Su hào bạn cần chọn củ vừa phải hoặc su hào non, không nên chọn su hào già bởi nó rất cứng và nhiều xơ. Chuẩn bị 1 củ su hào cỡ vừa.

Các gia vị cần thiết: Ngoài các nguyên liệu kể trên thì để làm được dưa món, các loại gia vị cũng là phần không thể thiếu. Gia vị bạn cần chuẩn bị ở đây bao gồm: đường, nước mắm, bột ngọt, muối…

Khi làm dưa món, để đa dạng vị hơn thì bạn có thể sử dụng thêm phần bẹ của dưa cải để cùng muối. Vị giòn, chua của bẹ cải khi muối cũng làm cho đĩa dưa món của bạn thêm phần ngon miệng.

Cách làm dưa món chuẩn vị như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để làm dưa món

Củ kiệu: Lấy phần củ trắng, bỏ đi phần lá và phần rế rồi sau đó đem rửa sạch. Nếu phần củ có bẹ vàng hay úa thì bạn cũng lưu ý bóc sạch, chỉ giữ lại phần củ trắng.

Hành tím: Thực hiện tương tự với cách làm sạch kiệu. Hành tím khi mua về sẽ đem cắt rễ, có thể ngâm hành qua nước gạo để bẹ úa nhanh bong ra rồi bóc bỏ, chỉ giữ lại phần củ hành có màu tím trong.

Su hào, cà rốt: Gọt bỏ phần vỏ sau đó đem rửa sạch dưới vòi nước lạnh. Tiếp đến, bạn xắt phần cà rốt và su hào thành các lát mỏng. Bạn cũng có thể xắt phần củ này theo hình con chì hoặc nếu nhiều thời gian thì bạn cũng có thể tỉ mẩn tỉa hoa nếu thích.

Bẹ dưa bắp cải: Nếu bạn có sử dụng thêm cả phần bẹ dưa bắp cải, bạn cũng đem rửa sạch rồi thái khúc cỡ 1cm. Nếu bạn không muối kèm thì có thể bỏ qua phần này.

Bước 2: Ngâm nguyên liệu trước khi muối

Sau khi đã thái hết các phần nguyên liệu, bạn hoà lấy một chậu nước muối loãng rồi đổ tất cả vào ngâm. Ngâm chừng 20 phút thì bạn vớt ra rổ và đổ bỏ nước ngâm.

Phần nguyên liệu khi đã ngâm nước muối xong bạn cho xả sạch dưới vòi nước lạnh hoặc chậu nước lạnh. Xả như vậy thì 4 – 5 lần rồi vớt ra để cho ráo.

Bước 3: Phơi nắng

Có một điểm khác với kiểu muối dưa hay muối hành ở miền Bắc đó là để có được những vại dưa món ngon, bạn cần đem chúng đi phơi trước khi muối. Sau bước làm sạch, bạn đổ các nguyên liệu ra một chiếc rổ hoặc một chiếc nia và đem phơi.

Bước 4: Làm dưa món

Cho vào nồi đun khoảng 500 ml nước mắm + 150ml nước lọc. Khi phần dung dịch này sôi, bạn cho tiếp 2 thìa cafe đường vào hoà tan và để cho dung dịch nguội hẳn.

Phần khô dưa, bạn đem rửa sạch với nước lạnh rồi đảo qua nước sôi rồi vắt ráo nước. Tiếp đến, bỏ phần khô dưa này vào lọ và đổ ngập phần nước đã chuẩn bị vào. Đặt một chiếc đĩa và một vật nặng lên trên để phần dưa bên trong không bị nổi.

Thực hiện xong, bạn đậy kín nắp lọ và chờ trong khoảng 2 ngày là ăn được. Mặc dù cách làm dưa món này hơi cầu kỳ nhưng nếu bạn áp dụng đúng, bạn sẽ có được một món ăn cực kỳ hấp dẫn.

Top 5 Cách Làm Món Chay Miền Trung Ngon Đúng Điệu

1. Cách làm mì quảng chay miền Trung ngon hấp dẫn

Nếu bạn đã đọc qua bài viết cách làm món chay miền bắc của chúng tôi thì sẽ thấy vùng miền này nổi tiếng với món phở chay còn với vùng đất miền trung này món ăn đặc trưng đượm vị nắng gió của nơi đây chính là mì quảng chay.

Với cách làm khá đơn giản, trước tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

Cách làm mì quảng chay miền Trung ngon hấp dẫn

Đậu phụ cắt miếng, chiên vàng giòn. Váng đậu ngâm nước ấm, cắt miếng vuông vừa ăn.

Nấm rơm rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào đảo đều cùng với đậu phụ, váng đậu và hành lá. Nêm dầu điều, hạt tiêu, nước tương vừa vặn. Cho nước dùng chay vào đun sôi, nêm lại vừa ăn.

Xếp rau thơm xuống dưới, mì lên trên, múc nước dùng vừa nấu tùy theo sở thích và thưởng thức.

2. Cách làm món chay miền Trung – cơm hến chay

Được chế biến từ những nguyên liệu giàu dinh dưỡng,món Cơm hến chay là gợi ý tuyệt vời cho những thực khách yêu ẩm thực miền Trung.

Công thức làm món chay miền Trung cơm hến chay

Đậu phụ chiên giòn rồi cắt nhỏ hạt lựu. Nấm cắt hạt lựu, phi thơm với hành và dầu hào chay. Múc ra 1 nửa, nửa còn lại đun sôi cùng với nước dùng chay, nêm vừa ăn.

Phi dầu thơm, cho sả băm vào phi thơm. Cho thêm nước tương, ớt khô vào đảo đều để nấu sa tế cho món ăn.

Pha chao với đường, chanh, nước nóng, dầu ăn theo đúng khẩu vị và sở thích. Cuối cùng cho mè rang và ớt khô lên trên.

Rau thơm cắt nhỏ, giá hấp chín, xoài xanh thái sợi, trộn đều tất cả cho xuống cuối bát. Múc cơm lên trên, tiếp đến cho nấm, đậu lên, chan nước chao đã pha sẵn. Ăn kèm với nước chấm và rau thơm đã trộn.

3. Cách chế biến món cao lầu chay

Cao lầu chay với cách làm món chay miền trung bạn chỉ cần một chút khéo léo trong quá trình lựa chọn nguyên liệu thay thế, các tín đồ chay sẽ được thưởng thức món đặc sản cực nổi tiếng của Hội An này rồi!

Cách chế biến món ăn chay miền Trung cao lầu chay

Đậu phụ để ráo nước, chiên giòn, cắt lát mỏng vừa ăn, lấy vài miếng thái sợi, để riêng. Ngô non rửa sạch, cắt làm đôi dọc theo chiều dài. Cà rốt xắt lát mỏng.

Nếu là cao lầu tươi thì có thể nấu trực tiếp, còn nếu là cao lầu khô thì bạn nên ngâm nước, trần qua nước sôi rồi mới nấu.

Phi thơm hành lá, cho đậu phụ, bắp non, cà rốt vào xào thơm. Nêm nếm gia vị rồi đảo đều tay. Cho thêm cao lầu, giá đỗ, chờ vài phút cho ngấm gia vị. Nêm vừa ăn. Múc ra đĩa, cho thêm mè rang, ăn kèm với nước tương nếu thích.

4. Cách nấu món bún bò huế chay đặc sản miền Trung

Với hương vị đậm đà từ các loại nấm và nhiều nguyên liệu khác, món bún chay thơm phức này sẽ giúp thực đơn của mâm cơm gia đình càng thêm thịnh soạn và đặc sắc.

Cách nấu món bún bò huế chay đặc sản miền Trung

Cà rốt, củ cải trắng, nấm bào ngư rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Cho vào hầm cùng 2 lít nước. Hầm cho tới khi rau củ, nấm chín thì vớt ra, lọc lại cho nước trong.

Váng đậu ngâm nước ấm, cắt miếng vuông vừa ăn. Đậu phụ non chiên vàng giòn. Đun sôi nước dùng đã hầm từ trước cùng với sả đập dập, cho nấm các loại, đậu phụ, váng đậu, chả chay vào nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.

Bún nhúng qua nước sôi, cho ra bát, múc nước dùng vào. Ăn kèm cùng rau thơm tùy sở thích.

5. Cách làm đồ ăn chay miền Trung bánh xèo chay

Vốn là món ăn truyền thống của miền Trung, món bánh xèo phiên bản chay đã được biến tấu sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm ẩm thực mới lạ.

Cách làm đồ ăn chay miền Trung bánh xèo chay

Sơ chế: Rau sống ăn kèm rửa sạch, để ráo nước. Đỗ đem ngâm nước cho mềm.

Bột bánh xèo pha với nước cốt dừa theo tỉ lệ trên bao bì. Thêm bột nghệ và hành lá cắt nhỏ vào cho thêm phần hấp dẫn.

Đỗ xanh hấp vừa chín tới. Nấm cắt nhỏ, xào với hạt nêm vừa miệng.

Tráng bánh: Chảo nóng, cho bột vào, sau đó cho nấm, giá đỗ, đỗ xanh lên trên. Đậy nắp cho bánh chín.

Bánh chín ăn kèm với rau xà lách, nước mắm chay pha sẵn.

Nguồn: https://monchayngon.com.vn/cach-lam-mon-chay-mien-trung.html