Top 2 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Dê Om Mẻ Mới Nhất 1/2023 # Top Like | 10giayxantay.com

Hướng Dẫn Cách Làm Món Chân Dê Om Mẻ

Món chân dê om mẻ sẽ bổ sung thêm phần đa dạng trong món ăn gia đình bạn.

Nguyên liệu:

– 800g chân dê

– 100g mẻ vắt lấy nước

– 100g lạc rang

– 10g nấm mèo, 1 nắm miến nhỏ, hành tây, bột nghệ, bột cari, nước riềng, mắm tôm, hạt nêm, tiêu, đường, bột năng, dầu ăn.

1. Chân dê thui lửa cho sạch lông, chặt miếng vừa ăn ướp chút hạt nêm, tiêu, đường, nước cốt riềng, nước mẻ, nước mắm tôm, bột nghệ, bột cari chừng nửa tiếng cho ngấm gia vị.

2. Nấm mèo ngâm nở thái mỏng, miến ngâm mềm.

3. Bắc chảo nóng, cho chân dê đã tẩm ướp vào xào qua, đổ ngập nước, ninh nhỏ lửa cho đến khi thịt mềm thì cho tiếp nấm mèo, miến cắt khúc, hành tây bổ miếng cau vào cùng chút bột năng pha loãng.

4. Nêm gia vị vừa ăn.

5. Dọn ra đĩa sâu lòng.

6. Rắc lạc rang giã nhỏ và mùi tàu thái nhỏ lên trên.

Món ăn này mang hương vị và cách thức chế biến của xứ Bắc. Sự kết hợp của thịt, riềng, mẻ được lọc lấy nước cùng những gia vị được ướp vào thịt thu hút sự chú ý của thực khách từ khứu giác đến vị giác. Ngay khi mở nắp chiếc nồi đất, thực khách sẽ cảm nhận được vị chua của mẻ, mùi thơm lừng của riềng…

Nấu món dê om mẻ cũng không quá cầu kỳ. Thịt dê thái miếng vừa ăn, ướp với chút tiêu, đường, muối, riềng băm nhỏ. Mẻ đã được lọc lấy nước. Chuối xanh bổ làm 4, cắt dài hơn hai đốt ngón tay, thêm vào riềng cắt miếng để tăng thêm mùi thơm. Đun trên bếp lửa nhỏ, để thịt chín và ngấm gia vị.

Do ăn kèm với bún nên cho hơi nhiều nước một chút nhưng yêu cầu của món ăn là nước phải hơi sệt. Không lọc mẻ quá loãng khiến vị mẻ không đậm và thấm được vào miếng thịt. Khi dọn ra cho thực khách, dê om mẻ được đựng trong nồi đất, đun trên bếp để có thể thưởng thức món ăn nóng hổi.

Rau ăn kèm cũng làm dậy thêm mùi vị của món ăn. Lá tía tô cắt sợi to, cho vào nồi khi ăn sẽ khiến món ăn càng thơm hơn. Nếu thích, thực khách có thể nhấm thử miếng riềng để cảm nhận vị hơi cay vốn có của riềng, cộng thêm cả vị đậm đà và chua của mẻ ngấm vào.

Theo nhiều tài liệu, thịt dê là món thịt quý, có vị ngọt, tính nóng, không độc. Loại thịt này có tác dụng bồi bổ, nên dùng cho những người gầy yếu, người bệnh hay phụ nữ sau sinh cần tẩm bổ. Trẻ con chậm lớn cũng có thể dùng.

Món dê om mẻ và những món ăn chế biến từ thịt dê cũng rất thích hợp khi nấu cho cả gia đình thưởng thức. Tuy nhiên, cần lưu ý khử mùi của thịt dê trước khi chế biến. Khi đã rửa sạch và thái thịt, cho thịt vào nồi nước sôi, cho thêm chút giấm, đợi khi nước sôi trở lại, tiết đọng trong thịt nổi lên thành bọt là có thể vớt thịt ra chế biến, thịt sẽ không có mùi nữa. Khi xào hay nấu, có thể cho vào hành, gừng, chút rượu, vỏ quít để món ăn được thơm ngon.

Cách Làm Món Dê Nhúng Mẻ

Dê nhúng mẻ là món ăn ngon, khá lạ miệng. Thịt dê giàu dinh dưỡng, có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, có ích trong chữa trị bệnh lao, viêm phế quản, hen suyễn. Các món ăn bổ dưỡng rất dễ nấu từ thịt dê như: Cháo chân dê, thịt dê tiềm thuốc bắc, thịt dê hầm cà rốt,… Chế biến món Dê nhúng mẻ là một cách để cho gia đình bạn thưởng thức một món ăn ngon lạ, nhiều dinh dưỡng. Thích hợp khi trời lạnh, họp mặt bạn bè, gia đình.

NGUYÊN LIỆU:

– 750gram thịt dê nạc.

– 500gram bún tươi.

– Bánh tráng để cuốn.

– 1/2 quả thơm.

– 3 quả chuối xanh.

– 3 quả dưa leo.

– 3 quả cà chua.

– 1 củ hành tây.

– 3 quả khế xanh

– 2 muỗng hành tím băm nhỏ.

– 2 cây sả.

– 1 muỗng mẻ.

– Mắm nêm.

– 2 muỗng dầu ăn, muối, đường, hạt nêm.

– Xà lách, rau thơm, tỏi băm, ớt băm.

CHẾ BIẾN:

 - Thịt dê rửa sạch, thái lát mỏng.

– Hành tây rửa sạch, thái lát.

– Cà chua, sả, thơm rửa sạch rồi băm nhuyễn.

– Bày thịt dê và hành tây lên đĩa.

– Khế xanh, chuối xanh, dưa leo rửa sạch, thái mỏng. Bày chung lên đĩa với bún tươi.

– Cách pha chế nước lèo nhúng thịt dê: Hòa 1 muỗng mẻ và 2 bát nước con, rây lọc lấy phần nước cốt. Cho hành tím, sả, cà chua vào chảo phi dầu thơm rồi đổ phần nước mẻ vào đun sôi, nêm gia vị vừa ăn.

– Cách làm nước chấm: Cho hành băm vào chảo phi thơm, tiếp tục cho thơm vào xào và cho chút đường. Hòa nước sôi để nguội chung với tỏi, ớt rồi cho mắm nêm vào. Tiếp đến cho hỗn hợp thơm đã xào vào và khuấy đều tay.

– Khi ăn, nhúng thịt dê từng ít một vào nồi nước mẻ, ăn tới đâu nhúng tới đó. Thịt dê nhúng mẻ ăn cùng bún, cuốn bánh tráng, dưa leo, khế, chuối xanh và rau sống.

Cách Làm Món Thịt Dê Xào Riềng Mẻ Chỉ Trong 30 Phút

Cập nhật vào 24/06

Thịt dê xào riềng mẻ là món ăn còn khá mới lạ đối với nhiều người. Không chỉ ngon món này rất lạ miệng, hợp ăn vào những ngày mưa.

Rất nhiều người hơi ngại ăn thịt dê vì không thích vị hơi hôi hôi đặc trưng của dê hoặc vì chế biến mất thời gian, nhưng món thịt dê xào riềng mẻ này làm cực nhanh, cực dễ và nhất là rất đậm vị, đảm bảo không còn mùi hôi của dê.

Nguyên liệu cho món thịt dê xào riềng mẻ

Thịt dê 500g (ngon nhất là phần ba chỉ, mềm và có lẫn chút mỡ làm thịt dê không bị khô) (cho 3 người ăn)

Hành tím 2 củ, hành lá tươi 5 cây

Sả 5 cây, ớt 50g, riềng 100g, nghệ 1 củ

Ngò gai (mùi tàu) 100g

Gia vị: Hạt nêm, bột canh, mì chính

Cơm mẻ (có thể tự làm hoặc mua sẵn)

Sơ chế nguyên liệu cho món thịt dê xào riềng mẻ

Thịt dê rửa sạch, khử mùi, thái mỏng ngang thớ. Cách khử mùi của thịt dê: Luộc nước sôi thêm chút giấm đến khi tiết đọng trong thịt nổi lên thành bọt là có thể vớt thịt ra chế biến.

Ướp thịt dê với chút mắm ngon, hạt nêm, bột canh, mì chính, hành tím, để 10 – 15 phút cho thấm gia vị.

Hành tím băm nhỏ (chia hai phần: ½ ướp vào thịt, ½ phi thơm)

Sả, ớt bỏ hạt thái lát mỏng.

Riềng, nghệ thái sợi (nghệ chủ yếu để tạo màu, mình không thích mùi nghệ nên không cho thêm)

Mẻ xay nhuyễn hoặc đã lọc bỏ bã.

Hành tươi nhặt bỏ rễ, lá úa, thái khúc.

Ngò gai (còn gọi là mùi tàu) rửa sạch thái nhỏ, lạc rang giã dập vừa phải.

Cách làm món thịt dê xào riềng mẻ

Bắc chảo lên bếp, cho 1 – 2 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng cho ½ chỗ hành tím vào, tiếp đó cho nghệ, sả, riềng phi thơm.

Trút toàn bộ số thịt đã ướp vào đảo đều, xào lửa lớn, đảo nhanh tay để thịt không bị ra nước.

Khi thịt gần chín cho mẻ, ớt vào xào tiếp.

Món này ăn rất vừa miệng, miếng thịt sẽ rất thấm gia vị, thịt không còn hôi mà rất mềm và ngọt, quện với mùi thơm nồng khó cưỡng của riềng sả, chút chua nhè nhẹ của mẻ, chút tê tê đầu lưỡi của ớt, vị bùi thơm giòn giòn của lạc rang, tất cả sẽ cực kì tròn vị trong nước sốt hơi sánh.

Thịt dê xào riềng mẻ rất dễ làm, dành ra khoảng 30ph là bạn đã có một món ăn vô cùng hấp dẫn cho cả nhà. Món này có thể ăn với cơm nóng hoặc bún, bánh mì đều ngon. Các bạn có thể chế biến để đổi món trong bữa cơm hàng ngày hoặc những hôm tụ tập bạn bè cũng rất thú vị.

Theo nhiều tài liệu, thịt dê là món thịt quý, có vị ngọt, tính nóng, không độc. Loại thịt này có tác dụng bồi bổ, nên dùng cho những người gầy yếu, người bệnh hay phụ nữ sau sinh cần tẩm bổ. Trẻ con chậm lớn cũng có thể dùng. Một món ăn vừa ngon, vừa dễ làm, không mất quá nhiều thời gian chế biến lại rất tốt cho cơ thể sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn.

Cách Làm Cá Om Chuối Đậu Với Mẻ Vừa Ngon Lại Dễ Làm Tại Nhà

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để thực hiện món cá lóc om chuối mẻ:

– 1 con cá lóc ( hoặc thay thế bằng các loại cá khác như cá rô phi, cá diêu hồng).

– 5 quả chuối xanh (dùng chuối tiêu hoặc chuối bơm).

– 100 gr đậu hủ chiên.

– 100 gr thịt ba chỉ.

– Tía tô, hành lá, rau răm mỗi thứ một ít.

– Bột nghệ, hành tím khô.

– Bột nêm, nước mắm, mẻ, cà ri bột.

Sơ chế nguyên liệu:

– Cá lóc cạo vẩy rửa với giấm ăn cho sạch hết nhớt, sau đó rửa lại bằng nước lạnh rồi cắt khúc đem ướp với 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê bột nêm, một ít cà ri bột. Ướp cá trong vòng 15 đến 30 phút cho cá ngấm gia vị.

Chú ý không cắt nhỏ quá dễ làm cá bị nát.

– Chuối tước vỏ, cắt khúc khoảng 3cm sau đó bổ làm tư rồi ngâm vào nước muối pha loãng 20 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo. Ngâm chuối vào nước muối chuối sẽ giữ độ trắng đẹp không bị thâm.

– Mẻ lọc lấy nước.

– Thịt ba chỉ cắt vuông cỡ 1 ngón tay.

– Đậu hũ cắt miếng vừa ăn.

– Hành tím khô băm nhỏ.

– Rau răm, tía tô, hành lá cắt nhỏ.

Các bước thực hiện món cá lóc om chuối mẻ

Bước 1: Cho 1 ít dầu ăn vào nồi sau đó phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm, rồi cho 100gr thịt ba chỉ xào săn cho xém cạnh, đổ chuối vào xào khoảng 4 -5 phút cho 500 ml nước lọc vào nấu sôi.

Bước 2: Nước sôi thì tiếp tục cho cá vào đun cùng. Lúc này bạn nêm 2 muỗng canh nước mẻ, đường, muối, hạt nêm vào canh tùy khẩu vị.

Bước 3:

– Khi chuối gần nhừ bạn đổ đậu hũ đã chiên vàng vào nồi, đun sôi nước trở lại. Cuối cùng đổ 100 gr tía tô đã cắt nhỏ vào nồi.

– Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Lưu ý:

– Bạn có thể ăn kèm bún hoặc cơm.

Cách làm cá om chuối đậu vừa ngon lại dễ làm tại nhà chỉ với 3 bước đơn giản bạn có ngay món cá om chuối đậu, vừa ngon miệng lại dễ làm cả nhà ai ăn cũng thích

Theo nguồn dienmayxanh.com