Top 6 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Thịt Lợn Nướng Mới Nhất 2/2023 # Top Like | 10giayxantay.com

Cách Làm Thịt Lợn Mán Nướng Lá Móc Mật

Lợn mán là loại lợn được nuôi dưỡng dài ngày, cân nặng chỉ trên dưới 10kg, thịt thơm ngon, săn chắc. Từ loại thực phẩm tuyệt vời này, chúng ta có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau, đặc biệt là các món nướng như: nướng lá móc mật, nướng riềng mẻ, nướng ngũ vị,…

Nguyên liệu chuẩn bị cho món thịt lợn mán nướng lá móc mật

Thịt lợn mán loại ba chỉ: 400 gram.

Riềng (băm nhỏ, cho vào cối giã cho nát).

Xả (bóc bỏ phần già bên ngoài rồi băm vụn), riềng xay, bột nghệ.

Lá móc mật 1 nắm (tùy vào khối lượng thịt). Lá mắc mật dùng nướng thịt phải là loại lá bánh tẻ, không non mà cũng chưa già quá và còn tươi.

Gia vị: nước mắm, bột nêm, mì chính, hạt tiêu, đường.

Dầu ăn hoặc mỡ nước.

Hạt dổi rừng xay nhỏ.

Bước 1: Để có món thịt nướng lá mắc mật ngon các bạn cần chú ý trong việc lựa chọn nguyên liệu, nên chọn thịt ba chỉ.

Thịt ba chỉ sau khi mua về các bạn rửa sạch, có thể chần qua nước sôi cho bớt mùi hôi, sau đó thái thành từng miếng rồi cho vào 1 bát tô to ướp cùng với riềng, nước mắm, mì chính, để ướp trong tầm khoảng 1-2 tiếng cho thấm đều gia vị (nếu các bạn có ý định để chấm với muối tiêu thì các bạn có thể ướp như vậy thôi không cần thêm bột canh). Sau đó bịt kín tô thịt bằng màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh để khoảng 30 phút.

Bước 2: Ngâm que xiên với nước để khi nướng không bị cháy. Rửa sạch lá móc mật và để ráo nước.

Bước 3: Dùng lá mắc mật cuộn miếng thịt lại rồi dùng que xiên lại. Tiếp tục làm như vậy cho tới khi hết phần thịt.

Bước 4: Sau khi cuộn hết phần thịt với lá mắc mật, các bạn bật lò nướng ở nhiệt đọi 200 độ C, rồi nướng thịt trong vòng 30 phút, lấy thịt ra phết thêm chút dầu lên thịt rồi cho vào lò nướng tiếp để khi ăn miếng thịt mềm và không bị khô.

Nếu không có lò nướng, bạn có thể sử dụng than hoa đốt cháy hồng để nướng. Kẹp thịt vào vỉ nướng, quệt lên bề mặt một chút dầu ăn hay mỡ nước, trong lúc nướng mà thấy miếng thịt hơi khô thì các bạn hãy thêm một chút dầu ăn nữa. Lật qua lật lại cho tới khi thấy miếng thịt chín tới chuyển màu vàng đậm màu mật ong là được. Chú ý lật vỉ nướng đều tay để thịt có màu vàng đẹp mà không bị xém.

Thịt lợn ăn có vị ngọt đậm, thơm mùi đặc trứng của lá móc mật, bên trong chín mềm, có màu vàng đều không bị cháy đen.

Món thịt lợn mán nướng lá móc mật nên ăn nóng, nước chấm đặc trưng của món: Chấm hạt dổi hoặc chấm chéo hoặc có thể chấm tương gừng, tương ớt hay xì dầu.

Bài viết được biên tập bởi Công Ty Trường Chính Kiệt

Đặc sản Tuyên Quang

Đặc sản các vùng miền

Trứng vịt sạch, trứng vịt hồ Thủy điện Tuyên Quang

Trứng vịt muối

Rượu ngô Na Hang Tuyên Quang

Lợn Mán Tuyên Quang

Email: dacsantuyenquang2016@gmail.com

Website: https://thongtindaichung.com/

Địa chỉ: Số 10 Ngách 96 Ngõ 230 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội.

Thịt Lợn Nướng Mắc Khén Hạt Dổi Rừng

Mắc khén là loại gia vị đặc biệt thơm ngon, phổ biến ở vùng núi Tây Bắc nước ta, từ lâu đồng bào dân tộc miền núi đã biết sử dụng loại hạt này để tẩm ướp các món ăn, mang lại hương vị vô cùng thơm ngon, độc đáo.

Hạt mắc khén có thể dùng cho các món nướng, rán, kho, làm đồ chấm…thế nhưng hợp nhất là để chế biến những món nướng. Thịt lợn nướng mắc khén là món ăn ngon nổi tiếng mà bạn nên thưởng thức nếu có dịp đến thăm vùng đất Tây Bắc hoang sơ, hùng vĩ này.

Người vùng cao khi chế biến món thịt lợn nướng mắc khén thường chọn lợn cắp nách, hay còn gọi là lợn lửng. Lợn cắp nách là giống lợn địa phương có gen thuần chủng, được người dân nuôi thả tự nhiên vào trong rừng để chúng tự kiếm ăn, tự sinh sống, vì vậy thịt lợn này rất thơm ngon, thịt chắc chẳng khác nào thịt lợn rừng. giống lợn này chỉ nặng khoảng 10-15kg nên hầu như không có mỡ.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm của một đầu bếp chuyên chế biến các món ăn sẵn từ thịt lợn, thịt bò, thịt trâu… cô Tần hiện đang sản xuất món thịt trâu gác bếp với hương vị truyền thống của người dân tộc Thái kết hợp hòa quyện với công thức riêng của cô để phù hợp với vị giác của khách du lịch.

Cơ sở đã sản xuất và cung cấp các sản phẩm này đi khắp Điện Biên từ các thực khách lẻ tới các nhà hàng, khách sạn, phục vụ cho các bữa cơm gia đình cho tới các bữa cơm hội nghị, lễ cưới…​

Để làm được món thịt lợn nướng hạt mắc khén anh chị cần chọn các nguyên liệu sau:

Thit lợn thường loại lợn sạch, hay thịt lợn mán hay còn gọi là lợn lửng: 1kg, chọn phần ba chỉ là ngon nhất

Gia vị: hạt mắc khén, hạt dổi dùng 2 hạt (có cho vào sẽ thơm ngon hơn không có thì dùng mắc khén không cũng được), hành khô băm nhỏ, ớt, mì chính, bột canh, hạt nêm, một chút nước mắm ngon, lá móc mật, mùi tàu, mùi ta, húng dũi( húng bặc hà), 1 quả chanh

Đầu tiên anh chị rang hạt mắc khén cho thơm rồi nghiền thành bột nhỏ ( Nếu xay to khi ăn sẽ bị lạo xạo khó ăn lắm). Hạt dổi nướng qua trên bếp ga rồi đem giã nhỏ. Chia hạt dổi làm 2 sao cho 1 hạt dùng để ướp, hạt còn lại để làm chẩm chéo.

Thái thịt lợn thành các miếng vuông vừa ăn, ướp thịt với 1-2 thìa cafe bột mắc khén nhỏ tùy theo từng khẩu vị, 1 hạt dổi, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa nhỏ bột canh, 1 thìa cafe mì chính, hành khô, xả băm nhỏ, ớt thải nhỏ. Trộn đều thịt với các gia vị trên ướp trong khoảng 30p-40p cho thịt ngấm đều.

Còn nếu không có xiên có thể kẹp thịt vào vỉ, nướng cho gần chín thịt mới cho lá móc mật vào để tránh lá bị cháy . Nướng thịt chín tới thôi.

Dùng các gia vị như mắc khén, hạt dổi, mùi tàu, mùi ta, húng dũi… để làm chẩm chéo

Nguồn: sưu tầm

Thịt Lợn Làm Món Gì Ngon? Thư Viện Món Ngon Từ Thịt Lợn (P1)

Ông xã đã quá nhàm chán với những món “sở trường” của bạn? Trong khi ăn thì vẫn phải ăn, đến bữa là vẫn phải nấu. Thịt thì vẫn phải chén hàng ngày để cho đủ chất. Hôm nay mình sẽ tổng hợp những món ngon từ thịt lợn cho các bạn. Đỡ phải đau đầu tính toán xem thịt lợn làm món gì ngon, thịt heo làm món gì ngon hay thịt lợn nấu gì ngon (3 câu hỏi là 1 cả thôi hi hi).

Các món ăn chế biến từ thịt lợn trong bài viết này được mình lựa chọn cách chế biến đơn giản nhất. Tiết kiệm thời gian nhất cho các bạn. Nhưng vẫn đảm bảo là phải ngon. Chắc chắn ông xã bạn sẽ không thể ngừng xuýt xoa và khen bạn hết lời đâu.

Rồi xem, đảm bảo đến bữa là phải mò về nhà ngay!

Kết hợp với nước chấm mắm ớt ngon tuyệt, sẽ là chìa khóa đảm bảo cho một bữa ăn tuyệt vời. Với thời gian chế biến khoảng 45 phút, trong lúc đó bạn vẫn có thể làm những món phụ còn lại cho bữa ăn.

Thịt ba chỉ còn nguyên bì: 500g. Bạn nhớ chọn lựa miếng thịt ba chỉ ngon, dày mỡ, còn nguyên bì.

Ngũ vị hương: 1 gói

Tỏi băm nhuyễn: 1 củ

Giấm chua: 10ml

Đường, Muối, Hạt tiêu

Nước chấm: Nước mắm, Ớt, Chanh hoặc Quất, cũng có thể làm nước chấm tương/xì dầu ớt tùy khẩu vị của bạn.

Cách làm thịt lợn quay chảo

Bước 1: Sơ chế miếng thịt ba chỉ

Sử dụng muối, chanh, giấm chua để rửa thật sạch miếng thịt. Sau đó bạn có thể trần qua miếng thịt bằng nước sôi, và rửa lại bằng nước sạch để làm sạch hoàn toàn bề mặt miếng thịt. Loại bỏ những cặn bã và chất bẩn trên bề mặt miếng thịt ba chỉ.

Kế tiếp cho miếng thịt ba chỉ vào nồi và luộc sôi trong khoảng 10 – 15 phút với lửa nhỏ.

Vớt miếng thịt ra, ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút để làm thịt nguội. Nước lạnh cũng giúp phần bì trở nên trong hơn.

Dùng dĩa, hoặc que tre nhọn hay bất kỳ dụng cụ nào có tác dụng tương tự mà bạn có để châm tạo lỗ trên phần bì của miếng thịt.

Sau cùng dùng khăn sạch để lau phần bì đã châm.

Bước 2: Ướp thịt với gia vị

Sau khi xát muối xong, cho miếng thịt ba chỉ vào ướp cùng với hỗn hợp tỏi và ngũ vị hương đã trộn đều bên trên.

Trộn đều để gia vị ngấm đều vào miếng thịt. Sau đó ướp trong khoảng 10 phút là được.

Bước 3: Chiên thịt heo với chảo

Cho dầu ăn vào chảo, đun đến lúc nóng già thì cho thịt heo đã ướp vào quay phần bì trước. Trước khi quay bạn nhớ gạt bỏ những miếng tỏi bám trên bề mặt thịt để tránh tỏi bị cháy.

Quan sát đến khi bì vàng ròn và không nổ nữa thì lật miếng thịt sang những cạnh còn lại.

Rán đến khi nào miếng thịt chín vàng đều hết thì bạn với ra để ráo dầu.

Chặt thịt thành các miếng vừa ăn. Cho ra đĩa, trình bày cùng với rau húng quế, dưa chuột thái lát tùy thích.

Món tiếp theo trong thực đơn chính là món thịt heo chiên nước mắm. Sở dĩ mình bố trí món này ở vị trí số 2 vì nó có cách làm gần giống với món thịt heo quay áp chảo ở trên. Chỉ khác một chút về gia vị và thêm một bước chiên với nước mắm thôi.

Bạn nào đã làm được món thịt lợn quay áp chảo rồi thì đảm bảo món này cũng thực hiện trơn chu thôi.

Thịt ba chỉ còn nguyên bì: 500g. Bạn nên lựa miếng thịt ba chỉ rút xương có lớp da mỏng. Miếng thịt ba chỉ có lớp mỡ trắng, thịt tươi ngon, không nhão.

Hành tím: 5 củ

Tỏi: 1 củ

Ớt: 2-3 quả

Bột chiên giòn: 3 muỗng

Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, muối

Cách làm thịt lợn chiên mắm

Bạn có thể rửa sạch thịt bằng giấm, muối, chanh. Sau đó trần qua thịt rồi rửa thật sạch bằng nước lạnh. Giống y hệt bước sơ chế trong cách làm thịt lợn quay chảo ở phía trên.

Tiếp theo cho nồi nước lên bếp đun với 3 củ hành tím và 1/2 củ gừng. Khi nước sôi, bạn hãy cho miếng thịt ba chỉ đã rửa sạch vào luộc khoảng 5 phút. Đến khi thấy lớp bì lợn hơi trắng, thịt lợn chín sơ qua thì vớt ra.

Dùng dĩa hoặc que tre nhọn để châm thịt cho gia vị ngấm đều. Điều này cũng giúp miếng thịt giòn hơn, phồng hơn. Cũng như khi chiên thì phần bì sẽ không bị nổ nhiều.

Sau khi châm, dùng khăn sạch lau lại phần bì cùng miếng thịt. Kế tiếp cắt thịt thành từng miếng.

Hành, tỏi, ớt băm nhuyễn, chia ra thành hai phần bằng nhau.

Ướp thịt heo cùng ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và 1 phần hành tỏi ớt băm trong khoảng 20 phút.

Sau khi ướp, mang thịt lăn qua bột gạo và bột chiên giòn.

Khác với thịt quay áp chảo, thì với thịt lợn chiên mắm, chúng ta sẽ phải chiên thịt ngập dầu trong chảo cùng với lửa nhỏ. Khi miếng thịt chín vàng đều, lớp da căng phồng thì vớt ra, để ráo dầu.

Bước chiên cuối cùng, bạn hãy bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu. Cho phần hành tỏi ớt còn lại vào phi thơm.

Sau đó cho 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường vào chảo, đảo thật đều tay đến khi nước sệt lại thì cho thịt vào đảo đều cho đến khi nước mắm thấm đều vào miếng thịt là được.

Vớt thịt ra, cắt thành từng miếng nhỏ. Trang trí ra đĩa cùng với rau thơm. Và tận hưởng thôi.

Thịt ba chỉ: 400gr

2 củ hành khô

4 tép tỏi

2 thìa café đường

3 thìa café nước mắm

1 thìa café hạt nêm

1/2 thìa café hạt tiêu

Cách làm thịt lợn rang cháy cạnh siêu ngon

Hành khô, tỏi khô bóc vỏ băm nhuyễn.

Thịt rửa sạch, thái miếng mỏng vừa phải.

Trộn hỗn hợp gồm lượng gia vị đã chuẩn bị ở trên, để sẵn ra 1 cái bát.

Bước 1: Chế biến thịt ba chỉ rang cháy cạnh

Quét một lớp dầu thật mỏng vào mặt chảo, rải thịt đều lên trên sau đó cho lên bếp, bật lửa vừa cho tới khi miếng thịt săn lại, cạn hết nước.

Chú ý: Khi đảo nhớ trở mặt thịt để chín đều, không nên rang thịt quá kỹ tránh bị khô.

Khi thịt đã cháy cạnh, cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Trút hỗn hợp nước mắm đã pha sẵn ở trên vào, vặn lửa nhỏ, đảo thật đều cho tới khi sệt, tắt bếp.

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh có thể ăn cùng với dưa chua, cà pháo. Đảm bảo ngon lành trôi cơm!

300g thịt ba chỉ

1 khúc mía dài khoảng 20cm

Hành lá, gừng, tỏi, ớt tươi

Sốt ướp thịt: 15g đường, 15ml rượu trắng, xì dầu

Sốt kho: 45ml dầu hào, 30g đường cát (hoặc đường phèn), 30-45ml rượu trắng

Cách làm thịt ba chỉ kho mật mía siêu đơn giản

Thịt ba chỉ rửa thật sạch, trần qua nước sôi. Sau đó cho vào luộc chín trong khoảng 20-25 phút.

Cho hành, gừng, tỏi, ớt và mía vừa nướng vào nồi xào qua

Món thịt kho trứng cút với thịt mềm, phần bì dai và trứng thấm gia vị cho bữa cơm gia đình thêm phong phú và bổ dưỡng trong mùa đông lạnh.

300g thịt ba chỉ

10 quả trứng cút

Muối, nước mắm, đường, dầu ăn, ớt màu hay ớt bột, hành khô, hạt tiêu

Cách làm thịt lợn kho trứng cút

Bước 1: Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ.

Tạm dừng phần 1 – Thịt lợn làm món gì ngon

Thịt Lợn Xào Dứa Và List Món Ngon Dễ Làm Từ Thịt Lợn

Thịt lợn xào dứa là 1 món cực dễ làm. Hãy tham khảo cách làm ngay phía dưới. Ngoài ra, bạn sẽ được “bonus” thêm 2 món ngon chẳng kém làm từ thịt lợn nữa đó!

Thịt lợn xào dứa đơn giản mà hấp dẫn

Thịt lợn xào dứa là một món ngon đầy hương vị mà không quá dầu mỡ, rất thích hợp cho những bữa cơm vào ngày hè nóng nực. Hương dứa thơm, vị ngọt chen lẫn chút chua hòa quyện với sự mặn mà của thịt lợn sẽ khiến mâm cơm nhà bạn “ngon mắt, tròn vị”.

Thịt nạc thăn hoặc nạc mông

1 nửa quả dứa chín

Hành tây, tỏi, hành lá

Dầu ăn, bột canh, tiêu xay, dầu hào

– Thịt lợn thái miếng mỏng, ướp với một chút bột canh, dầu hào, tiêu trong khoảng 10 phút

– Dứa thái miếng vừa ăn, hành tây bổ múi cau, tỏi lột vỏ, băm nhỏ, hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc dài

– Đun nóng một chút dầu trong chảo sâu lòng, cho tỏi băm và hành tây vào đảo đến khi thơm, cho thịt vào xào đến khi thịt săn lại

– Cho dứa vào chảo đảo cùng thịt, đậy nắp vung trong khoảng 5 phút

– Nêm nếm với bột canh và dầu hào, tắt bếp, cho hành lá đã cắt khúc vào đảo nhanh tay, bày lên đĩa và rắc thêm tiêu xay

Yêu cầu: Thịt mềm, dứa không bị nhũn, nước sốt sánh.

Thịt heo xào cà chua

Thịt lợn xào cà chua là một món ăn rất đơn giản nhưng mang đầy hương vị với vị chua nhẹ của cà chua, thịt lợn mềm ngọt ngấm gia vị và nước sốt cà chua chan cơm sẽ không bao giờ làm bạn bị ngán.

Thịt lợn nạc mông hoặc ba chỉ

Cà chua chín, hành lá, hành khô, tỏi

Rau mùi

Nước mắm, tiêu xay, dầu ăn

Thịt lợn thái miếng mỏng, ướp với nước mắm và tiêu trong khoảng 10 phút

Cà chua chín bổ múi cau, hành khô và tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, rau mùi bỏ rễ và cuộng cứng, rửa sạch

Làm nóng dầu trong chảo, cho một nửa phần hành tỏi băm vào phi cho thơm, trút thịt vào chảo xào đến khi thịt chín nhưng chưa ra nước. Trút thịt ra đĩa

Cho thêm chút dầu vào chảo, phi nốt phần hành tỏi băm còn lại, cho cà chua vào xào và lấy thìa dầm nhẹ một vài miếng cà chua cho ra nước thành sốt. Cũng có thể thêm một chút tương cà để tăng hương vị cà chua

Cho thịt vào đảo cùng cà chua và đậy nắp vung, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút.

Nêm nếm thịt cho vừa miệng, tắt bếp, cho hành lá thái nhỏ vào đảo rồi bày ra đĩa. Rắc tiêu xay và trang trí bằng rau mùi.

Yêu cầu: thịt mềm, ngấm gia vị. Sốt có độ sánh, không quá mặn.

Súp lơ xào thịt heo

Một trong những món xào rất được nhiều đầu bếp cũng như bà mẹ ưa chuộng chế biến trong gia đình. Súp lơ xào thịt lợn kết hợp sự thanh mát của súp lơ với hương thơm của mộc nhĩ, nấm hương và vị đậm đà của thịt lợn để tạo nên một món ăn đầy hương vị và chất dinh dưỡng.

Thịt nạc thăn

Súp lơ xanh và súp lơ trắng

Mộc nhĩ, nấm hương khô

Hành khô, tỏi

Nước mắm, bột canh, dầu hào, tiêu xay, dầu ăn

Thịt lợn thái miếng mỏng, ướp với nước mắm, tiêu xay, dầu hào trong khoảng 10 phút

Súp lơ xanh và trắng cắt thành từng nhánh, rửa sạch. Các nhánh to có thể cắt đôi cho vừa ăn

Chần súp lơ trong nước sôi khoảng 1-2 phút, vớt ra xả bằng nước lạnh để giữ được màu xanh

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng khoảng 5 phút cho nở, rửa sạch. Mộc nhĩ thái sợi, nấm hương cắt bỏ chân, với nấm to cắt đôi

Hành khô và tỏi băm nhỏ

Láng lòng chảo bằng một ít dầu, phi một nửa phần hành và tỏi băm cho thơm. Cho thịt vào chảo xào đến khi thịt chín. Xúc thịt ra đĩa

Cho thêm chút dầu vào chảo, phi phần hành tỏi băm còn lại, cho súp lơ và mộc nhĩ, nấm hương vào đảo. Thêm một chút nước

Trút thịt vào chảo đảo cùng súp lơ. Nêm nếm với bột canh và dầu hào. Đảo thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp

Bày vào đĩa sâu lòng, rắc thêm chút tiêu xay

Yêu cầu: Thịt mềm, không khô xác. Súp lơ giòn, còn giữ được màu sắc tươi.