Top 6 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Thịt Nướng Bún Chả Mới Nhất 2/2023 # Top Like | 10giayxantay.com

Bún Chả Và 3 Cách Nướng Thịt

Chào cả nhà,

Hqua ngồi lải nhải với một thằng em, tự dưng tớ nhận ra mình thật hạnh phúc vì có rất nhiều bạn, chứ không phải bè. Mỗi lần đi xa, tới một vùng đất mới mà có những người bạn ở đó thì tớ thường cảm thấy rất yên tâm và thấm thía giá trị vô cùng. Tớ hi vọng cả nhà dù đang ở đâu đó, dù không được ở gần người thân gia đình nhưng vẫn luôn cảm nhận được cảm xúc ấm áp của tình bạn ở khắp mọi nơi :X Và một mùa đông sẽ không con lạnh lẽo nữa, phải không cả nhà 😉 Trong cuộc sống bận rộn, đôi khi cảm thấy mình ích kỉ vì không có thời gian nghĩ tới nhiều người nhưng có một lúc nào đó chỉ trong phút giây, tớ chợt nhớ lại những kỉ niệm, những khoảnh khắc bên rất rất nhiều người bạn, bỗng cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn và có nghị lực để đi tiếp.

Hôm nay xin giới thiệu với cả nhà một món ăn rất quen thuộc, nhưng cực kì hấp dẫn. Đó là món bún chả. Tớ rất thích ăn đồ nướng nói chung nên cứ nghĩ tới mùi thịt nướng là đã tứa nước miếng rồi. Ở Việt Nam thèm quá thì chạy ra hàng bún chả ăn. Ăn xong gặp ai cũng biết mình vừa bún chả vì mùi bám hết cả vào người, quần áo hehe… Khó mà có thể chối cãi được haha…

1. Nguyên liệu:

2.5 lb (1.13 kg) thịt nạc vai ( chỗ thịt này mềm, không quá mỡ nhưng lại không quá nạc. Khi nướng nên sẽ thơm và rất mềm)

1.5 lb (0.68 kg) thịt băm (or ground pork): tớ recommend cả nhà có thể tự băm thịt hoặc tự xay thịt vì thịt ground pork thường bị xay nhuyễn quá, khi nướng miếng chả bị khô cả nhà ạ.

1.5 gr hành khô (khoảng 12 củ hành khô or shallot to)

Bún khô

Cà rốt, su hào (hoặc đu đủ xanh), tỏi, ớt để pha nước chấm

Rau sống

Công thức nước mắm ăn bún chả:

3/4 cup nước mắm (180 ml)

1/2 cup đường trắng (Khoảng 100 gram)

1/2 cup dấm (Khoảng 120 ml)

2 lít nước

Dưa góp (làm bằng đu đủ, su hào hay củ cải)

1 Tablespoon tỏi băm

1-2 quả ớt (tuỳ khẩu vị cay)

2. Cách làm:

Tớ thường mua luôn khoảng 4lb ( ~ 2kg) thịt vai (shoulder pork blade)để làm cả thịt nướng và chả. Đầu tiên là rửa sạch thịt và cắt thịt thành miếng vừa ăn, không cần mỏng quá vì khi nướng thịt sẽ teo lại. Nếu mỏng quá khi nướng thịt sẽ bị khô nữa đấy cả nhà ạ. Tớ cắt miếng để thái miếng thịt đẹp rồi những chỗ đầu thừa đuôi thẹo thì cho vào máy xay hoặc băm.

Hành khô bóc, rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhỏ.

Chả băm: ướp thịt băm với 2.5 tablespoon hành khô, 2 tablespoon nước mắm, 1 teaspoon bột canh (hoặc một nửa teaspoon muối), 1 tablespoon đường nâu và 1 tablespoon dầu ăn.

Cách 3 – Nướng thịt bằng nồi nướng điện: Cách này là cách hay nhất vì nó giống cách nướng ở Việt Nam, ngoại trừ lò nướng là lò điện thôi cả nhà ạ. Nhưng từ hồi qua Mĩ tớ mới thấy bán cái này và cũng không rẻ lắm. Nhưng nếu chịu khó đi garage sales thì có thể kiếm được với giá $3-5 đấy ^^ … Tớ nhờ người mang hộ sang được cho một vỉ nướng từ Việt Nam nên giờ toàn áp dụng cách này thôi hehe … Xếp chả miếng /chả băm vào vỉ nướng. Lưu ý cách xếp chả miếng cũng xếp xen kẽ mỡ với thịt nạc vì thế khi nướng thịt mỡ sẽ chảy ra trước, lan sang làm miếng thịt nạc rất mềm và thơm. Nướng vàng đều 2 mặt vỉ là được cả nhà ạ 😀

Cà rốt, su hào (hoặc đu đủ xanh) thái miếng nhỏ, mỏng rồi ướp với một chút muối tinh cho mềm khoảng 20′. Sau đó rửa sạch và vắt kiệt nước. Sau đó ướp với 1 teaspoon đướng, ½ teaspoon dấm.

Hồi xưa ở Sing có một anh bạn không ăn được mắm sống (có nghĩa là họ có thể ăn mắm khi đã nấu lên được rồi nhưng mắm rót ra trực tiếp để chấm thì không ăn được), nên tớ nghĩ ra cách pha nước chấm này có thể đảm bảo mắm được nấu lên và làm cho mùi vị của nước chấm cũng rất đậm đà và ngon cả nhà ạ. Đầu tiên bắc nồi lên bật bếp mức lửa Hi, sau đó cho ¾ cup nước mắm (177.44 ml), ½ cup đường trắng (khoảng 115 grams), ½ cup dấm (khoảng 118 ml) rồi cuối là đổ 2 lít nước lọc vào. Sau đó đun sôi lên rồi tắt bếp và cho một ít tỏi băm và cắt ớt tùy vào khẩu vị ăn cay của nhà là xong. Nêm nếm nước chấm một lần nữa cho chuẩn xác 😀

Thế là mọi thứ đã được chuẩn bị xong và ready to serve rồi đó cả nhà ơi 😀 … Cách ăn bún chả của người Hà Nội có phần khác với cách ăn bún chả của người miền Nam. Khi serve, múc một ít dưa góp rồi múc nước chấm và gắp thịt, chả vào bát. Bún và rau sống để riêng khi nào ăn mới cho vào. Còn cách ăn của người miền Nam thì tất cả vào bát và trộn đều lên. Bằng cách nào thì không quan trọng, quan trọng là cả nhà cảm thấy thỏa mãn với món bún chả này phải không 😉

Hướng Dẫn Làm Bún Thịt Nướng Chả Giò.

Bún thịt nướng chả giò là món rất ngon mà ai trong các thành viên trong gia đình cũng thích cũng mê, hôm nay công thức nấu ăn xin chia sẻ công thức làm món bún thịt nưỡng chả giò ngon cho các mẹ.

Nguyên liệu để làm bún thịt nướng

-Thịt vai, có chút mỡ

– Sả băm thật nhỏ

– Tỏi băm nhỏ

– Hành lá: Phần lá thái nhỏ, phần trắng băm nhỏ

– Gia vị: cà phê tiêu; nước mắm; xì dầu; dầu hào; đường; dầu ăn; mật ong.

– Bún tươi, xà lách, dưa leo, đồ chua, đậu phụng rang và mỡ hành.

– Nước mắm chua ngọt: 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 1,5 muỗng canh nước lạnh + 1 muỗng canh nước cốt chanh. Tất cả hòa tan mới cho tỏi, ớt băm vào.

Hướng dẫn ướp thịt nướng ngon

– Các mẹ có thể pha nước sốt ướp thịt gồm: 1/2 muỗng cà phê tiêu; thêm 1 muỗng canh nước mắm; cho thêm 2 muỗng canh xì dầu;cộng thêm 2 muỗng dầu hào; cho 1 muỗng canh đường; nêm 2 muỗng canh dầu ăn; thêm 1 muỗng canh mật ong sau đó trộn đều.

– Thịt nạc vai các mẹ rửa sạch, để khô sau đó thái miếng dày vừa ăn. Có thể dùng búa dần sơ cho thịt mềm. Sau đó các mẹ ướp với gia vị phía trên cùng với phần trắng gốc hành vào thịt, sau đó mang bao tay trộn đều. Để 1-2 tiếng cho thịt thấm gia vị rồi mới đem nướng.

– Mở lò nướng 230 độ C trước 10 phút cho lò nóng mới đem nướng. Xếp thịt lên vỉ và cho vào ngăn giữa lò nướng mỗi mặt khoảng 7-10 phút cho thịt vàng mặt. Nếu có điều kiện thì dùng xiên kẹp nướng sẽ ngon miệng hơn nhiều.

Hướng dẫn làm chả giò ngon

_ Nắm mộc nhĩ và miến đem ngâm với nước nóng, sau đó để riêng ở 2 tô khác nhau.Các mẹ ngâm tầm khoảng 30 phút thì vớt ra, nắm mộc nhĩ cắt chân, rửa sạch lại rồi để ráo.Miến thì các mẹ cắt khúc nhỏ. Mộc nhĩ thái sợi.Hành tây thì bóc vỏ, thái sợi.

_ Tôm các mẹ đem rửa sạch, sau đó để ráo rồi sau đó mang vào thớt băm nhỏ ra. Rồi đem tôm trộn với thịt xay, rồi nêm thêm muối, mì chính, hạt tiêu sau đó trộn đều cho ngấm gia vị.

_ Các mẹ cho thêm vào hỗn hợp mộc nhĩ, miến, hành tây vào trong hỗn hợp rồi đảo đều, tiếp đó đập tiếp hai quả trứng gà và nhớ trộn đến khi hỗn hợp đặc quánh lại.

_ Các bạn dùng bánh tráng bía cuốn sẽ nhon hơn nhiều đấy, bỏ nhân và tiến hành cuốn thành cuốn nhỏ.

Bánh bao nhân trứng muối ngon khó cưỡng Bò ngâm mắm ngon phát hờn ngày đông Hướng dẫn làm bánh căn siêu ngon

Mách Bạn Cách Ướp Thịt Làm Bún Chả Nướng Chuẩn Hương Vị Hà Thành

Bán chả – món ăn mà ai ai mỗi lần đến với Hà Nội đều muốn một lần thưởng thức cho bằng được. Món ăn hấp dẫn bởi những viên thịt nướng trên than hoa thơm nức, nước mắm ngon kèm chút dưa góp giòn tan. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện được thưởng thức bún chả tận nơi tại Hà Nội, bạn cũng có thể tự làm cho mình những đĩa bún chả thơm ngon. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách ướp thịt làm bún chả nướng chuẩn hương vị Hà thành. 

Nguyên liệu làm bún chả nướng Hà Nội

– 1/2 kg thịt ba chỉ

– 1/2 kg thịt nạc vai

Lưu ý khi chọn thịt: Bạn nên chọn phần thịt ba chỉ có mỡ và nạc đều nhau. Thịt nạc vai thì tươi, mềm, ấn nhẹ không được ra nước. Khi chọn được thịt ngon thì món bún chả của bạn mới ngon được.

– 2 củ hành khô

– 5 – 6 củ sả

– Tỏi, ớt, chanh

– 1 củ cà rốt, 1/2 quả đu đủ

– Rau sống: xà lách, rau mùi

– Gia vị: bột canh, hạt nêm, mì chính, nước hàng (nếu không có nước hàng bạn có thể canh đường cho đến khi thành màu cánh gián cũng có thể được)

Cách làm chả nướng ngon ăn bún

Sơ chế nguyên liệu:

Bước 1: Thịt sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Phần thịt ba chỉ đem thái mỏng thành những miếng to bản. Phần thịt vai băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Lưu ý phần thịt vai này băm hoặc xay càng nhuyễn sẽ càng ngon.

Bước 2: Bạn bóc vỏ sả, đập dập rồi thái nhỏ. Sau đó bạn cho vào máy xay xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt. Cho thêm sả vào ướp thịt sẽ giúp món chả nướng dậy mùi hơn.

Hành tím bạn cũng bóc vỏ, rửa sạch rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn lấy nước. Nếu không có máy, có thể băm thật nhỏ cũng được.

Tỏi đem bóc vỏ, băm nhỏ cùng ớt để pha nước chấm. Các loại rau sống nhặt gốc rồi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng.

Cách ướp thịt nướng bún chả

Bước 1: Pha gia vị để ướp thịt nướng bún chả.

Đây là bước quan trọng quyết định đến hương vị của món bún chả. Bạn có thể làm theo cách làm bún chả thịt nướng công thức: 3 thìa bột canh + 3 thìa đường + 3 thìa mỳ chính + 1 thìa mắm tôm + 1 thìa nước hàng. Trộn đều hỗn hợp trên trong một bát lớn.

Bước 2: ướp thịt trước khi nướng nướng 

Chia hỗn hợp trên thành 3 phần bằng nhau. Trong đó, 1 phần trộn với hành sả đã xay nhuyễn, 1 phần trộn với thịt ba chỉ thái miếng, 1 phần trộn với thịt băm. Sau đó, ướp trong khoảng 30 phút để các nguyên liệu ngấm gia vị đều hơn.

Bước 3: Nướng chả 

Dùng tay, viên thịt thành những viên nhỏ rồi xếp lên ngăn vỉ để chuẩn bị nướng. Bạn lưu ý nên quết thêm chút dầu ăn lên bề mặt chả để khi nướng chả không bị dính vào vỉ. Ngoài ra để cho món thịt nướng được thơm và vàng hơn, bạn cũng có thể phết thêm một chút mật ong lên bề mặt thịt trước khi nướng. Như vậy sẽ làm tăng hương vị của món thịt nướng.

Bước 4: Làm nộm đu đủ cà rốt chua ngọt:

Đu đủ đem gọt vỏ, sau đó ngâm cho bớt nhựa. Tiếp theo thái thành từng lát mỏng nhỏ vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, thái mỏng. Sau đó bạn cho hỗn hợp cà rốt và đu đủ đã thái mỏng vào ngâm với nước muối khoảng 15 phút sẽ giúp cho cà rốt bớt mùi hăng, đồng thời giúp đu đủ và cà rốt tăng thêm độ giòn.

Sau đó, bạn vớt cà rốt, đu đủ ra để ráo nước. Cho đu đủ, cà rốt vào ngâm trong nước lạnh, sau đó cho thêm chút chanh, đường, bột canh, giấm, ớt. Bạn chỉ cần ướp khoảng 15 phút là được.

Bước 6: Pha nước chấm:

Cho nước sạch vào nồi sau đó cho thêm một chút đường vừa đủ, khi nước sôi thì bạn cho thêm nước mắm và nêm cảm thấy vừa miệng là được. Giữ nước mắm đun sôi trong trạng thái đun nóng.

Bước 7: Thưởng thức món bún chả thịt nướng thơm ngon nức mũi 

Thịt sau khi nướng xong cho ra đĩa. Rau thơm vẩy sạch nước. Khi ăn cho thịt vào bát, bỏ thêm chút đu đủ và cà rốt ướp chua ngọt sau đó chan nước mắm nóng lên trên. Khi ăn sẽ ăn kèm cùng bún và rau thơm.

Ngoài ra tùy vào sở thích bạn cũng có thể cho thêm dấm tỏi, chanh quất, ớt băm để món bún chả được thơm ngon hơn.

Bí quyết ướp thịt làm bún chả nướng chuẩn vị Hà Thành

Thịt nướng làm bún chả sẽ đạt hương thơm ngon nhất khi được nướng trên than hoa. Nếu bạn không có vỉ nướng thì có thể sử dụng kem bằng tre để nướng thịt hoặc là cách nhanh nhất bạn có thể chẻ đôi cây đũa để kẹp xiên thịt

Trong thời gian nướng thịt, bạn lật đều và phết thêm dầu ăn lên miếng thịt để miếng chả không bị dính vào vỉ

Mắm tôn sẽ là nguyên liệu ướp thịt nướng bún chả không thể thiếu bởi sẽ giúp thịt mềm và đậm đà hơn. Bạn đừng lo thịt sẽ có mùi, bởi khi nướng, mùi nồng của mắm tôm sẽ biến mất và chỉ để lại mùi thơm nức của các gia vị khác

Bạn muốn nấu thêm món:

Cách Ướp Thịt Và Làm Nước Mắm Ăn Bún Thịt Nướng Ngon

Cách ướp thịt thấm vị và thơm ngon

Để có thịt ăn bún thịt nướng thật ngon, đầu tiên, bạn phải chú ý chọn được loại thịt phù hợp nhất để chế biến. Bạn nên chọn khoảng 700g nạc dăm, sớ thịt đều, màu đỏ tự nhiên, thịt có độ đàn hồi và còn tươi mới. Thái thịt thành những lát mỏng vừa ăn. Chú ý thái đều tay, dứt khoát để miếng thịt không bị dai.

Sau đó, bạn cần 50g tỏi và hành tím, cho vào cối xay nhuyễn. Sau đó, trộn đều hỗn hợp tỏi, hành tím với thịt cho thơm.

Cho tất cả nguyên liệu này vào chén nhỏ, đảo đều rồi toàn bộ hỗn hợp sốt đã trộn cho vào phần thịt đã ướp tỏi hành tím trước đó. Để thịt như thế, ướp trong vòng 1-2 tiếng cho thật thấm vị.

Sau thời gian ướp, bạn sử dụng que, xiên thịt vào, chuẩn bị nướng. Khi nướng, nhớ để lửa nhỏ, vừa để thịt chín thơm và đều. Cho thêm ít mỡ hành lên que thịt đã chín để tăng thêm hương vị.

Cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng hấp dẫn

Tiếp đến để có món bún thịt nướng hoàn hảo, bạn phải có nước mắm ăn cùng hoàn mỹ. Nước mắm thực hiện theo cách này sẽ làm tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn cho món bún thịt nướng.

Tất cả các nguyên liệu trên, để lần lượt, trộn đều, bạn đã có một hỗn hợp nước mắm ăn bún thịt nước tuyệt vời.

Thưởng thức

Đã có thịt nướng, đã có nước mắm ngon; tiếp đến, bạn đã sẵn sàng để dọn tô bún thịt nướng lên cho các thành viên trong gia đình rồi đấy. Tô bún trọn vẹn bao gồm: Bún tươi, cho lên mặt bún các nguyên liệu như:Rau sống băm nhỏ, Xà lách cắt vừa ăn, Dưa leo cắt sợi, Củ cải xắt sợi (ngâm dấm trước đó 10-15 phút), Thịt nướng, Đậu phộng rang giòn,hành phi và mỡ hành (nếu thích).

Cuối cùng, khi ăn, bạn cho thêm nước mắm, đều khắp tô bún. Như vậy, món bún thịt nướng thơm ngon, hoàn hảo đã hoàn thành và chờ thưởng thức.