Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Cách Làm Một Số Món Ăn Chay Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Like | 10giayxantay.com

Một Số Cách Làm Món Gỏi Chay Ngon Miệng

Các Bước Làm Gỏi Bắp Chuối Đơn Giản Ngon Như Mẹ Làm

Làm Đi Chờ Chi Gỏi Bò Bóp Thấu Ngon Bất Ngờ

Cách Làm Gỏi Bò Cà Pháo Lạ Miệng Cho Bữa Ăn Hàng Ngày

Cách Làm Gỏi Bò Thái Lan Thơm Ngon Lạ Miệng

Cách Làm Gỏi Bò Rau Muống Giòn Ngon Hấp Dẫn

Gỏi chay luôn là một những nhưng món chay ăn ngon miệng và dễ làm. Món gỏi chay mang vị chua chua, cay cay xen lẫn vị ngọt được ăn với một số món hương vị tự nhiên hết sức ngon miệng. Đặc biệt những người có bệnh về huyết áp khi ăn những món chay thường xuyên sẽ giảm thiểu nguy cơ bị tăng huyết áp. Hy vọng cách làm món gỏi chay này giúp bạn ăn được ngon miệng hơn trong các bữa ăn hàng ngày.

Xin hướng dẫn bạn 2 cách làm món gỏi chay ngon để tăng thêm sự đa dạng cho món ăn chay của bạn.

Gỏi cà tím trộn cùng với bò khô

– Bò khô làm món chay: 100g

– Chuẩn bị 1 trái cà tìm còn tươi khoảng 100g là được.

– Chọn mua hành tây tìm và ướt sừng còn tươi, món gỏi cái tím cùng với bò khô này chỉ cần nửa củ hành tây tím và nửa quả ướt sừng là đủ.

– Để món gỏi tăng hương vị và ngon hơn, bạn cần thêm 20g rau răm, đậu phộng đã rang chín 50g, 2 thìa dầu ăn, và nước mắm me (2 thìa nước mắm dùng để nấu món chay, 2 thìa nước cốt của me chua và 1 thìa đường).

– Sau khi ngâm mềm và để ráo nước khô bò chay, bạn hãy chiên nó sơ qua dầu cho khô bò săn lại, đỡ bị mềm quá.

– Với một quả cà tím đã chuẩn bị, bạn cần loại bỏ vỏ của nó và rửa sạch, cắt miếng vừa ăn là được, xào chín.

– ½ hành tây tìm thái bản mỏng, ớt sừng cắt sợi nhỏ, đập dập đậu phộng và rửa sạch rau răm.

– Bỏ khô bò trộn cùng với cà tím đã làm chín, rau răm, đậu phộng cùng một lượng nước mắm me vừa đủ. Sau khi trộn xong, bạn đã hoàn thành món ăn này rồi đấy.

Cho món gỏi cà tím trộn cùng với bò khô ra đĩa và ăn kèm với phồng tôm, nước chấm chay.

Gỏi chuối non trộn cùng ham chay

– 100g ham chay và 400g lõi chuối (cây non là tốt nhất) cùng với một củ cà rốt

– Rau quế chuẩn bị 50g

Ngoài ra, món gỏi chay này còn không thể thiếu nước mắm chua ngọt, để làm nước mắm bạn nên trộn nước mắm chay, cốt chanh, đường, dầu phi boa rô, theo tỉ lệ sau: 2:2:1:1 (đơn vị là thìa).

– Ham chay thái mỏng sau khi đã được luộc sơ.

– Lõi chuối cần phải thái mỏng, rửa sạch và để thật ráo nước.

– Cà rốt, rau quế làm sạch, thái thành sợi.

– Trộn tất cả những nguyên liệu đã sơ chế xong lại với nhau cùng nước mắm chua ngọt và cho thêm một ít đậu phộng rang đã đập dập vào.

Món ăn này, bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm để món gỏi chay ngon này thêm đậm đà hơn.

Khai Vị 2 Món Hấp Dẫn Với Gỏi Ngũ Sắc Và Chả Giò Hải Sản

Cách Làm Gân Bò Ngâm Mắm Lạ Miệng Nhưng Cực Ngon Và Cuốn Hút

Cách Làm Gân Bò Muối Ngon Như Ngoài Hàng Ai Cũng Tấm Tắc Khen Ngon

Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Dê Gân Bò Ngon

Gân Bò Nấu Gì Ngon? Phân Loại Và Tổng Hợp Trọn Bộ Món Ngon Từ Gân Bò

Món Ăn Chay Ở Một Số Chùa Hà Tây

Top 19 Quán Ăn Chay Quận 1 Ngon, Nổi Tiếng Nhất

15 Quán Ăn Chay Quận 1 Ngon Nổi Tiếng Ngon Nức Tiếng Gần Xa

Điểm Danh 5 Quán Ăn Chay Tại Quy Nhơn Ngon Miễn Chê

Các Quán Chay Ngon Tại Cần Thơ

Điểm Danh Những Quán Ăn Chay Ngon Nhất Cần Thơ

Du khách đến thăm các danh lam nhiều khi được thưởng thức các món ăn chay nhưng chưa thấy ai biết tường tận về cách chế biến chúng. Chùa nào cũng có món độc đáo riêng, không chỉ giới thiệu sản vật địa phương mà còn chứng tỏ tay nghề nấu ăn của nhà chùa cũng thuộc bậc “siêu phàm”. Tại các chùa thuộc khu vực thắng cảnh Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Tây), khách có thể được thưởng

Du khách đến thăm các danh lam nhiều khi được thưởng thức các món ăn chay nhưng chưa thấy ai biết tường tận về cách chế biến chúng. Chùa nào cũng có món độc đáo riêng, không chỉ giới thiệu sản vật địa phương mà còn chứng tỏ tay nghề nấu ăn của nhà chùa cũng thuộc bậc “siêu phàm”.

Tại các chùa thuộc khu vực thắng cảnh Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Tây), khách có thể được thưởng thức những bữa ăn chay đạm bạc mà thường nhật nhà chùa vẫn dùng, hoặc những bữa ”cơm khách” khá hơn một chút với đậu phụ rán, luộc, lạc rang giã làm muối vừng, rau dưa làm từ lá sắn, món canh đậu xanh, canh lá rau ngót…

Đến thăm chùa Thầy (Sài Sơn, Quốc Oai), khách có thể được nhà chùa mời dùng một bữa ”tiệc” thực sự với cơm tám, xôi nếp, rượu nếp, ”giò”, ”chả”, ”nem”. Tẩt nhiên các món ăn đó đều không làm từ nguyên liệu thịt động vật mà chế biến từ các nguyên liệu có nguồn gốc thảo mộc như đậu xanh, đậu tương, vừng, lạc, cùi dừa, bánh đa nem tráng từ bột dong, nấm hương, mộc nhĩ… Qua cách chế biến khéo léo, các món ăn trông giống như được làm từ thịt. Rất nhiều khách trong và ngoài nước đã trầm trồ thán phục tay nghề của các sư trụ trì, tăng ni, phật tử.

Có một món ăn rất độc đáo và thú vị là món ”cá kho khô tẩm lá gừng…” được các sư trụ trì chùa Tây Phương giới thiệu với thực khách. Đây không phải là món hoàn toàn riêng của chùa này, nhưng có lẽ trình độ tay nghề của các đầu bếp nhà chùa đã thuyết phục được mọi người, khiến ai đã thưởng thức là nhớ mãi. Không ít người khi mới quan sát mâm cơm đã đặt câu hỏi: Tại sao nhà chùa có thể làm món ăn như thế này trong khi điều kiêng kỵ của nhà chùa là không được sát sinh (cũng nghĩa là không được ăn thịt cá)? Nhà chùa mời khách cứ thưởng thức món ngon, món lạ, còn bí quyết chế biến thì… hạ hồi phân giải. Một số ít du khách không giấu được sự tò mò, đã hỏi các sư trụ trì rằng: đích thị món ”cá kho khô tẩm lá gừng” được chế biến từ cá quả hay cá sộp. Sư cụ Thích Đàm Thanh, trụ trì chùa Tây Phương từ 1971 và sư thầy Thích Đàm Thuỷ, về tu hành tại chùa từ 1980, đã giải thích:

– Các món ăn này nhìn qua tưởng là món cá đồng nhưng kỳ thực chỉ là các loại quả qua chế biến tạo hình. Sở dĩ như vậy vì các bữa ăn không phải chỉ có riêng những người trong nhà chùa ăn mà hàng ngày còn có nhiều khách thăm chùa, khi ngồi ăn cơm cùng nhau nếu chỉ độc món nhà chùa thì sẽ đơn điệu!

– Vậy thì bí quyết là…?

– Cách chế biến không khó nhưng đòi hỏi phải kiên trì thực hành đúng cách. Chẳng hạn, món ”cá kho khô tẩm lá gừng” là từ quả khổ qua (mướp đắng). Bình thường, mướp đắng khó ăn với số đông người, nhưng nếu biết chế biến thì rất dễ ăn, lại lạ miệng và ngon. Trước hết, phải chọn nguyên liệu là những quả bánh tẻ, không già quá hoặc non quá; đem luộc lên vừa chín, vớt ra ép kỹ cho ra hết nước, cũng là lọc bỏ vị đắng. Sau đó, xắt khoanh dài như khoanh cá quả, cho vào nồi kho với xì dầu, chêm thêm ít lá gừng tươi, đun thật kỹ. Khi đã gần cạn hết nước trong nồi thì bắc xuống, vùi vào tro nóng cho nục. Khi ăn, vị quả khổ qua đã kho có vị béo, bùi, thơm rất giống với vị cá quả hay cá sộp kho tương. Nếu không được giới thiệu thì nhiều người không phân biệt nổi.

Đến nay, nhiều món ăn chay độc đáo ở các nhà chùa đã được giới thiệu rộng rãi. Qua đây, có thể thấy được sự tương đồng trong khía cạnh nhập thế tích cực của các nhà chùa nhìn từ góc độ văn hoá ẩm thực.

( Sưu tầm )

Tổng hợp & BT: Lê Minh (NauNgon.com)

Thưởng Thức Món Chay Xứ Huế

Bỏ Túi 5 Quán Cơm Chay Ngon Nhất Xứ Huế

Top 10 Quán Cơm Chay Ngon Ở Huế Bạn Nên Ghé Trong Dịp Rằm Trung Thu

Các Món Ăn Chay Phổ Biến

Tổng Hợp Các Món Ăn Chay Ngon Nhất

Cách Nấu Một Số Loại Súp Chay Đơn Giản

Nấu Ăn Sáng Đơn Giản: Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Chuẩn Tháp Dinh Dưỡng

Top 10+ Đồ Chơi Nấu Ăn Cho Bé Gái Tốt Nhất Nên Mua

Khóa Học Đầu Bếp Việt

Cách Nấu Chè Chuối Nước Dừa Ngon Mà Dễ

Cách Nấu Chè Chuối Ngon Với Bột Báng, Nước Cốt Dừa Và Đậu Phộng

Bên cạnh cơm, các món nước thì súp chay cũng là món ăn được nhiều người học cách chế biến vì lạ miệng, dễ chế biến và cũng rất bổ dưỡng. Súp ngon thường được làm từ các nguyên liệu mặn như tôm, cua… Vậy, các loại rau củ thường dùng có thể làm được súp chay ngon? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm một số món chay đơn giản.

Súp chay dinh dưỡng có nhiều cách nấu khác nhau. Có thể bạn vẫn chưa biết nhưng súp chay cũng đa dạng không kém các loại súp mặn. Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu phổ biến để nấu các món ăn chay hàng ngày như rau, củ, quả, các loại nấm để nấu thành món súp. Trong số đó, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 loại súp chay đơn giản nhưng hấp dẫn vô cùng: súp chay chua cay, súp chay tóc tiên và súp cua chay.

Súp chay dinh dưỡng cho bữa ăn thanh đạm

Súp chay chua cay

Nguyên liệu súp chay chua cay

Chế Biến súp chay chua cay

Để nấu món súp chay chua cay, trước hết bạn phi thơm hành và xòa ớt trước để có vị cay cay và lên màu đẹp. Bước tiếp theo, bạn lọc nước dùng rau củ đã hầm sẵn từ trước lại để nước trong và sạch cặn, đổ vào nồi hành vừa phi để nấu sôi. Khi nước đã sôi, bạn mới bắt đầu cho nấm, mì căn, măng luộc và đậu hũ vào rồi nêm nếm. Nếu vị cay của súp được tạo thành từ phần ớt xào trước đó thì vị chua sẽ được tạo thành từ khoảng 2 muỗng giấm gạo mà bạn sẽ nêm. Để súp có độ đặc và sệt, bạn quậy khoảng 1/3 chén bột năng với nước và nấu chung với nồi súp đang sôi. Quan sát và thử thấy súp đã đạt độ sệt như mong muốn, bạn tắt bếp, múc ra chén, rắc một ít tiêu và hành ngò lên súp là có thể thưởng thức rồi đấy.

Súp chay tóc tiên

Tóc tiên là một nguyên liệu có thể sẽ khá lạ với nhiều người. Đây là nguyên liệu khá được ưa chuộng khi nấu các món súp mặn và có thể mua sẵn, được bán rất nhiều tại các cửa hàng. Để chế biến món súp chay tóc tiên bạn cần chuẩn bị.

Nguyên liệu nấu súp chay tóc tiên

Nấu súp chay tóc tiên

Đầu tiên, bạn ngâm mềm đậu hũ ky và dằm nhuyễn, nấm tuyết cũng ngâm cho mềm và nở. Sau đó, bạn ninh cà rốt cho mềm và ngọt nước rồi cho chả chay vào cùng, nêm thêm một ít đường phèn và hạt nêm chay, tiếp sau đó mới cho tàu hũ ky và nấm tuyết vào. Cuối cùng, để tạo độ sệt cho súp, bạn cũng hòa bột năng với nước và nấu cùng với súp đang sôi. Súp tóc tiên chay khi ăn sẽ cảm nhận thấy chút dai dai, sần sật của tóc tiên và nấm tuyết cùng với vị ngọt từ cà rốt và gia vị nêm nếm, ăn không ngán.

Súp chay tóc tiên

Súp cua chay

Súp cua là loại súp phổ biến và thường được nấu nhiều nhất trong số các loại súp mặn và cả súp chay. Cách nấu súp cua chay cũng không quá khó, tương tự như các loại súp chay mà chúng tôi đã giới thiệu với các bạn ở trên.

Nguyên liệu nấu súp cua chay

Nấu súp cua chay

Đầu tiên, bạn cũng ninh cà rốt và củ cải trắng để lấy nước dùng ngọt. Trong thời gian ninh, bạn ngâm tàu hũ ky, mộc nhĩ cho mềm, sau đó bỏ vào nấu cùng nồi nước dùng (vớt củ cải và cà rốt ra thái hạt lựu trước khi cho lại vào nồi) và nêm với một ít nước tương, muối, đường. Cho hỗn hợp bột năng đã hòa với nước vào cùng để tạo độ sánh sệt cho món súp. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm hạt bắp Mỹ để món ăn hấp dẫn hơn.

Súp cua chay

Từ những loại rau, củ, quả, nấm quen thuộc, bạn có thể chế biến được rất nhiều loại súp chay như súp bí, súp nấm hương, súp bắp, súp hạt sen chay bên cạnh những món súp mà Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ đã giới thiệu với bạn như trên. Súp ngon nhất là khi ăn nóng, không quá lỏng và cũng không quá đặc. Dù là người ăn chay trường hay ăn chay có thời hạn, thậm chí ăn mặn, món súp chay sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn của bạn đa dạng và bổ dưỡng.

Chuyện Tình Johnny Trí Nguyễn Và 2 Người Đẹp Vũ Lynn Cathy

Gặp Bộ Ba ‘siêu Đầu Bếp’ Nấu Ăn Cực Ngon Gây Sốt Mạng

Cách Làm Gỏi Cuốn Chay Ăn Vặt Ngày Rằm

Lời Dạy Của Đức Phật Về Ăn Chay

Trung Tâm Đào Tạo Kỹ Năng Cuộc Sống Bamboo

Cách Nấu Một Số Món Ăn Ngon Ngày Tết

Cách Làm Những Món Ngon Từ Cá Khô Ăn Một Lần Là Nghiện

Khô Mực: Phân Loại, Giá Bán Và Cách Chế Biến Các Món Ngon

7 Món Ngon Từ Lươn Cho Bé Tập Ăn Dặm, Cách Nấu Cháo Lươn Với Rau Ngót, Rau Mồng Tơi, Lươn Xào Lăn

Cách Làm Dưa Món Ngon Tuyệt Hảo, Cứ Ăn Là Ghiền

Cách Làm Món Ăn Ngon Cho Bé 3 Tuổi Bé Thích Mê

Không chỉ để ăn, mà trước hết là để dâng cúng nên những món ăn ngày Tết thường phong phú hơn về loại món, nhiều hơn về số lượng và cầu kỳ hơn trong chế biến. Chính vì vậy, người miền Bắc gọi bữa ăn ngày Tết là bữa cỗ.

Cỗ Tết của người miền Bắc thường gồm 4 bát + 8 đĩa. Mỗi bát, đĩa là một món ăn. Trong đó, bát là những món ăn nóng, gồm măng hầm, bóng nấu, mực nấu, nấm thả; còn đĩa thường là những món ăn nguội, gồm: xôi gấc, nộm xu hào, thịt đông, bánh chưng, dưa hành, thịt gà, giò lụa và giò thủ.

Thịt gà (màu vàng) rắc lá chanh (màu xanh) và xôi gấc đỏ làm cho mâm cỗ Tết của người Bắc nhìn rất hấp dẫn.

1. Măng ninh (hầm) chân giò

Nguyên liệu:

+ 150g măng lưỡi lợn (hay măng vầu)

+ 1kg chân giò (giò heo)

+ Hành lá

+ Nước mắm, muối, đường

Thực hiện:

+ Măng ngâm và xả nước nhiều lần cho đến khi nở, bấm móng tay vào thấy mềm là được. Luộc và thay nước luộc khoảng 3 lần cho hết mùi măng. Vớt ra, xả nước lạnh, cắt miếng vừa ăn.

+ Chân giò lấy nguyên cái, làm sạch, chặt miếng lớn. Chần nước sôi rồi xả nước lạnh.

+ Cho măng và chân giò vào nồi, đổ ngập nước, nấu sôi, hớt bọt.

+ Nêm gia vị vừa ăn, nấu nhỏ lửa cho đến khi măng và thịt mềm.

+ Múc ra tô, trên mặt thả hành lá chần.

2. Bóng nấu

Nguyên liệu:

+ 100g thịt nạc

+ 50g bóng (da heo khô)

+ 1 củ su hào, 1 củ cà rốt, 5 trái đậu hòa lan, 10 tai nấm hương, 1 củ hành tây nhò, 1 ít ngò

+ Nước mắm, muối, đường, rượu trắng

+ Nước dùng gà hay heo

Thực hiện:

+ Bóng ngâm mềm, rửa bằng rượu trắng pha loãng, xả lại nước lạnh cho sạch, bóp nhẹ cho ráo nước, cắt hình quả trám (hình thoi)

+ Su hào, cà rốt tỉa hoa, cắt miếng dày khoảng 0,5cm.

+ Nấm hương ngâm nở mềm cắt bỏ chân nấm

+ Đậu hòa lan tước sơ hai bên

+ Thịt nạc luộc chín, cắt miếng mỏng

+ Cho cà rốt, su hào nấm hương vào nồi nước dùng, nêm gia vị vừa ăn, nấu đến khi chín, vớt ra tô (phần này còn gọi là chân tẩy)

+ Cho bóng vào nồi nấu đến khi nước dùng sôi

+ Cho các loại quả củ vào nấu cùng với bóng, chín vớt ra tô (trên phần chân tẩy)

+ Xếp thịt lên trên, rắc ngò, hành tây và chan nước dùng thật nóng.

3. Mực nấu

Nguyên liệu:

– Phần chân tẩy cũng tương tự món bóng nấu.

– Các nguyên liệu khác: 200g mực khô, 2 quả trứng gà, 50g giò lụa, 200g tôm tươi.

Thực hiện:

+ Mực khô ngâm mềm, rửa sạch, để ráo, cắt chỉ, xào giòn

+ Trứng gà tráng mỏng, cắt chỉ

+ Giò lụa cắt chỉ

+ Tôm hấp chín, lột vỏ, xé nhỏ

+ Su hào, cà rốt mỗi thứ một ít, cắt chỉ, xào chín.

Các thứ này bày lên trên phần chân tẩy; khi ăn chan nước dùng nóng.

4. Thịt nấu đông

Nguyên liệu:

+ 200g thịt giò heo lóc xương

+ 150g da heo

+ Nước mắm, tiêu, muối

Thực hiện:

+ Thịt heo rửa sạch, chần nước sôi cho dễ cắt; cắt miếng mỏng

+ Da heo cũng làm như vậy nhưng cắt sợi

+ Cho ngập nước, nêm nước mắm, muối nấu nhỏ lửa cho đến khi thịt và da heo mềm

+ Cho tiêu, múc ra chén, để nguội, cho vào tủ lạnh. Khi dùng úp ra dĩa.

Có thể pha lẫn ít thịt gà và cho thêm nấm mèo.

Mách Bạn 2 Cách Làm Món Ngon Với Cá Hồi Bổ Dưỡng Nhất

Món Ngon Từ Ngan: 8 Cách Chế Biến Thịt Ngan Ngon Mềm, Không Bị Hôi

7 Cách Chế Biến Món Ngon Từ Mực Tươi Ăn Mãi Không Chán

Cách Nấu Món Ngon Cho Bà Bầu

Có Bầu Ăn Rau Má Được Không? Cách Chế Biến Rau Má?

🌟 Home
🌟 Top