Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Món Chuối Đậu Chay / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | 10giayxantay.com

Cách Làm Chuối Đậu Om Chay / 2023

Món chuối đậu om chay này rất hấp dẫn bữa ăn vì nó có đủ cả 3 tiêu chí: thơm, ngon, đẹp mắt. Với thành phần là những nguyên liệu đặc trưng và dân dã, món ăn này mang đến hương vị quen thuộc của vườn quê Việt Nam. Không chỉ vậy, món ăn này còn cung cấp cho chế độ ăn thuần chay của bạn một số dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Nguyên liệu cho món chuối đậu om chay

Tía tô lấy lá và ngọn, rửa sạch cùng với lá lốt rồi thái nhỏ.

Quả sấu gọt vỏ rồi dùng dao khía theo chiều dọc hoặc thái khoanh tròn.

Giò lụa cắt miếng nhỏ vuông khoảng 1cm

Đậu phụ cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, cho vào chảo dầu nóng rán vàng đều rồi vớt ra.

Pha một chậu nhỏ nước với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa canh dấm.

Chuối xanh rửa sạch, lột vỏ nhưng không vứt bỏ mà ngâm vỏ vào trong chậu nước muối loãng vừa pha.

Ruột chuối cắt thành khúc dài khoảng 4cm rồi chẻ làm tư và ngâm luôn vào chậu nước muối loãng vừa pha để miếng chuối giữ được màu sắc tươi ngon mà không bị thâm đen.

Nấu một nồi nước sôi nhỏ, vớt riêng phần ruột chuối ra rổ sạch rồi luộc sơ trong nước sôi để miếng chuối ra hết nhựa. Sau đó vớt chuối ra và rửa lại bằng nước lã để miếng chuối sạch hết nhựa.

Vớt vỏ chuối ra khỏi chậu nước muối và cắt khúc có độ dài khoảng 4-5cm, rửa qua lần nữa với nước sạch rồi để riêng ra. Nguyên liệu vỏ chuối sẽ tạo nên một sự biến tấu độc đáo và khác lạ cho món chuối đậu om chay này.

Dùng luôn chiếc chảo vừa rán đậu, múc bớt dầu ăn ra để lại một ít, cho vỏ chuối đã cắt ngắn vào xào trước. Khi vỏ chuối đã vừa chín thì tiếp tục cho các miếng chuối đã luộc vào xào. Cho bột nghệ, hạt nêm thuần chay, nước tương và chỗ muối còn lại vào, đảo đều để tất cả các miếng chuối xào đều ngấm gia vị.

Trút hết nguyên liệu trong chảo vừa xào vào nồi nấu, đổ nước ngập nguyên liệu rồi đun sôi.

Tiếp tục cho sấu đã gọt vỏ vào rồi vặn nhỏ lửa để nồi nấu sôi âm ỉ om chuối.

Khi chuối đã chín mềm thì vớt sấu ra bát con, nghiền nát rồi bỏ hạt và đổ hết sấu nghiền trở lại nồi chuối om.

Tiếp tục cho đậu phụ miếng đã chiên vàng vào, vặn to lửa đến khi nồi nấu sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa để om tiếp, thỉnh thoảng dùng đũa đảo qua để tránh bị khê đáy nồi.

Om chuối đậu đến khi các miếng chuối đã nhừ nát khoảng 2/3 rồi thì cho giò lụa chay thái miếng vào.

Nêm nếm lần nữa cho vừa khẩu vị, nếu chưa đủ chua thì có thể cho thêm một ít giấm cho đủ độ chua, nấu sôi trong khoảng 30 giây nữa rồi cho tía tô, lá lốt đã thái nhỏ vào và tắt bếp

Múc món chuối đậu om chay ra bát tô hoặc ra đĩa sâu lòng, rắc bột tiêu lên trên rồi dùng cùng bữa cơm.

Nếu bạn có thể ăn được cay thì cho thêm vài lát ớt vào trong lúc nấu, món chuối đậu om chay sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

Cách Làm Món Ốc Nấu Chuối Đậu Ngon / 2023

Ốc nấu chuối đậu là món ăn ngon và dân dã,bạn có thể ăn kèm với bún hay cơm đều rất ngon nhưng chế biến hơi phức tạp một chút.

Với vị ốc chín tới, giòn, không dai; chuối, đậu chín mềm, không nát, nước màu vàng sánh; vị ngon ngọt đậm đà, thơm mùi tía tô.Vào ngày cuối tuần bạn có thể tự tay làm món này để cho cả nhà thưởng thức thì thật là tuyệt đấy.

Nguyên liệu làm món ốc nấu chuối đậu :

Cách làm món ốc nấu chuối đậu :

– Ngâm ốc vào nước gạo một đêm cho ốc nhả hết bẩn ra, vớt ra rửa sạch,khêu lấy ruột, bóc bỏ đường phân, bóp ít muối, rửa sạch,để ráo nước. – Chuối xanh tước bỏ vỏ, cắt khúc dài 3 cm rồi bổ tư, ngâm vào nước lã có pha mẻ hay giấm cho chuối khỏi thâm. – Đậu phụ thái miếng vừa ăn rán vàng.

– Mẻ, mắm tôm nghiền nhỏ, lọc lấy nước, bỏ bã. – Nghệ rửa sạch, giã nhỏ,vắt lấy nước. – Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng.

– Hành nhặt rửa sạch,thái khúc. – Tỏi,ớt băm nhỏ. Tía tô nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Dọc nướng chín, bóc vỏ. – Ướp ốc và thịt lợn với nước mắm, mẻ, mắm tôm, nghệ, ớt, tỏi để 15 – 20 phút cho ngấm nhưng để riêng ốc và thịt lợn. – Cho 1 ít mỡ vào chảo, đun nóng già, cho hành, tỏi vào phi thơm, cho thịt vào xào săn rồi xúc ra. tiếp tục cho ốc vào xào với hành tỏi còn lại,khi ốc vừa săn thì xúc ra.

– Cho chuối vào chảo cùng với mắm muối, nước nghệ đảo ngấm,cho nước sôi vào xăm xắp chuối, cho quả dọc và thịt xào vào đun sôi ,cho đậu vào đun sôi lên cho đậu ngấm. – Khi thịt, chuối chín mềm, đổ ốc vào đun cho sôi lại, nêm vừa mắm muối, bắc ra cho hành, tía tô vào, múc ra bát to, ăn lúc còn nóng mới ngon và không bị tanh.

Các bài viết khác :

Cách Nấu Ếch Om Chuối Đậu Cực Ngon Và / 2023

Nguyên liệu cần cho cách nấu ếch om chuối đậu:

– Ếch còn tươi sống: 4 con.

– Thịt heo ba chỉ: 200gram.

– Đậu hũ: 3 miếng.

– Chuối xanh: 2 trái.

– Củ nghệ tươi: 1 cù nhỏ.

– Hành tím, tỏi khô: 1 củ.

– Ớt tươi: 5 trái.

– Rau tía tô: 1 bó nhỏ.

– Lá lốt: 1 nắm.

– Mẻ: 2 muỗng.

– Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, mắm, muối, bột ngọt…

Các bước thực hiện cách nấu ếch om chuối đậu ngon nhất:

Bước 1: Sơ chế chuối xanh

– Chuối để nấu món ếch om chuối đậu phải là những quả chuối già lùn còn xanh vừa phải không nên chọn những trái chuối non quá hay già quá hoặc chín sẽ có vị ngọt ăn không hợp với hương vị món này.

– Sau đó ta dem chuối ra cắt bỏ phần đầu và đuôi rồi lột hết vỏ xanh, vì chuối xanh nên có nhiều nhựa tốt nhất chúng ta nên chuẩn bị thêm một chậu nước lạnh có pha thêm một ít dấm chua hoặc muối ăn cứ làm tới đâu ta ngâm ngay vào chậu tới đó, cách làm này giúp chuối không bị thâm đen.

– Kế đến ta cắt chuối thành từng đoạn có chiều dài chừng 3cm, không nên cắt ngắn hơn vì khi nấu chuối dễ bị nát, từ từng khúc ngắn này ta tiếp tục chẻ ra làm 4 phần nhớ là làm tới đâu ngâm chuối vào chậu tới đó nha.

– Xong xuôi ta ngâm chuối thêm khoảng chừng 30 phút nữa để chuối ra hết nhựa chát thì sẽ giúp cho món ếch om chuối ngon hơn.

Bước 2: Sơ chế đậu hũ

– Đậu hũ đem rửa sạch bằng nước lạnh cho vào rổ để ráo nước, sau đó lấy dao cắt thành từng miếng nhỏ hình vuông. Nếu ở chợ bán sẵn loại đậu hũ vuông nhỏ này thì mua luôn cho tiện cũng được.

Bước 3: Sơ chế thịt ba chỉ cùng nguyên liệu khác

– Thịt ba chỉ rửa cho sạch với nước lạnh có pha vài hạt muối rồi xắt thành từng lát mỏng vừa phải, dừng xắt nhỏ quá khi om sẽ bị nát.

– Ướp chúng với một gia vị rồi cho vào cái chảo vừa chiên rán đậu hũ để xào cho bớt mỡ săn chắc lại, xào cho tới khi 2 mặt của chúng hơi vàng thì tắt bếp vớt ra.

– Để có món ếch om chuối ngon thì chúng ta phải chọn miếng thịt ba chỉ hay còn gọi là ba rọi nửa nạc nửa mỡ tức là lượng mỡ và lượng thịt như nhau thì mới ngon còn chọn mỡ quá thì khi nấu xong sẽ có một lớp mỡ nổi trên bề mặt chỉ cần nhìn chúng thôi đã thấy ngán rồi.

– Nghệ tươi rửa sạch, lấy dao cạo nhẹ cho vỏ tróc hết ra sau đó băm nhuyễn.

– Ớt trái rửa qua bằng nước lạnh, ngắt bỏ cuống màu xanh, nặn bỏ hạt, cũng băm nhỏ.

– Hành tím cắt rễ, lột bỏ vỏ khô mỏng bên ngoài, băm nhỏ.

– Bó lá tía tô chỉ nhặt lấy những lá ăn được mang rửa sạch, đợi ráo nước thì xắt nhỏ.

– Lá lốt rửa sạch sẽ, cũng chờ ráo nước rồi thái sợi nhỏ.

Bước 4: Sơ chế thịt ếch

– Ếch sống chúng ta phải mổ bụng lấy hết nội tạng, lột da, chặt hết bàn chân, rửa sạch. Nếu không có kinh nghiệm mổ ếch chúng ta nên nhờ người bán thịt dùm, nhưng nhớ đừng mua ếch thịt sẵn vì không biết người ta thịt từ bao giờ. Đối với cách nấu thịt ếch om chuối đậu chúng ta nên chọn những con ếch to vừa ngon vừa đỡ tanh.

– Để ướp thịt ếch chúng ta lấy một ít rượu trắng đổ vào một cái tô rồi cho thêm vài miếng gừng giã nát vào trộn thật đều thành hỗn hợp rượu gừng.

– Ta dùng rượu gừng này để rửa từng con ếch, rượu gừng này vừa giúp cho thịt ếch sạch hơn nhưng tác dụng chính là khử mùi tanh của ớt rất hiệu quả.

– Trước khi cho gia vị vào ướp ta nên chặt phần đùi sau của ếch để riêng còn lại phần thân ướp với một ít hạt nêm, bột tiêu, nước mắm ngon, ½ số nghệ tươi và ớt vừa băm được vào rồi đảo cho đều.

– Thời gian ướp khoảng chừng 15 phút, khi đã ngấm gia vị thì ta vớt ra cho vào máy xay thịt xay thật nhuyễn, nếu ở nhà không có máy xay thì ta có thể dùng dao, thớt băm nhỏ cũng được nhưng hơi mất thời gian đó nha.

– Còn phần đùi ếch ta cũng cho riêng vào một cái tô khác đổ thêm một ít tiêu hạt, mắm nêm và toàn bộ số nghệ tươi và ớt băm nhỏ còn lại vào ướp khoảng 15 phút cho ngấm.

Bước 5: Thực hiện cách nấu thịt ếch om chuối đậu ngon

– Ta lấy cái chảo đã được chuẩn bị từ trước bắc lên trên bếp rồi đổ thêm một ít dầu ăn vào, bật lửa đun nóng, khi dầu sôi già thì ta trút số hành tím băm nhỏ còn lại vào phi.

– Khi hành tím đã dậy mùi thơm ta đổ phần đùi ếch vào xào sơ qua cho săn lại, kế đến ta cũng đổ chuối xanh vào xào cùng thêm khoảng 2 phút, nhớ đảo đều tay tránh để thịt ếch cháy khét.

– Sau đó ta đổ khoảng chừng một tô nước lọc vào chảo tiếp tục đun cho đến khi nước sôi thì lấy đũa gắp từng viên thịt ếch cùng đậu hũ vào nấu chung.

Yêu cầu thành phẩm của món thịt ếch om chuối đậu

– Món thịt ếch om chuối đậu rất ngon rất đậm đà, thịt ếch thì ngọt và mềm, thịt săn chắc hấp dẫn vô cùng.

– Chuối vừa mềm chín tới ăn không bị chát, đậu thơm ngon mọi thứ hài hòa ăn hoài không ngán luôn đấy.

– Món thịt ếch om chuối đậu vị vừa ăn rất hợp với khẩu vị của gia đình.

Yêu cầu món thịt ếch om chuối đậu

– Món thịt ếch om chuối đậu có hương vị đậm đà, thanh đạm mà chỉ những người con đất Bắc mới cảm nhận hết được. Nước dùng thì sánh vàng, thịt ba chỉ nhừ ngon, chuối chín mềm, thịt ếch bùi thơm. Đặc biệt phải kể đến sự hấp dẫn của mùi mẻ, thơm ngon lắm các bác ạ.

Video hướng dẫn cách làm món thịt ếch om chuối đậu

Cách Làm Món Sườn Nấu Chuối Đậu Thơm Ngon Cho Bữa Ăn / 2023

Những bà nội trợ luôn phải đau đầu trong mỗi bữa ăn và luôn tìm kiếm những món ăn mới cho thực đơn để có thể đem đến cảm giác ngon miệng cho những thành viên trong gia đình. Chính vì vậy mà chuyên mục góc ẩm thực Hương Sen luôn chia sẻ những kinh nghiệm chế biến món ăn mới lạ, thơm ngon cho các chị em phụ nữ nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Chuyên mục hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn món sườn nấu chuối đậu có hương vị mới lạ để giúp bữa ăn gia đình hấp dẫn và thơm ngon hơn.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 4 lạng sườn heo

– 2 quả chuối xanh

– 2 bìa đậu non

– 2 quả cà chua chín

– Các loại rau nấu cùng: lá lốt, xương xông, tía tô, hành lá

– Gia vị: giấm bỗng, muối, bột nêm, mì chính, nghệ tươi, dầu ăn

– Còn các loại rau nấu cùng và cà chua các bạn nhặt rửa sạch. Các loại rau nấu cùng để đảm bảo an toàn thì các bạn hãy rửa xong rồi ngâm qua với nước muối loãng. Sau đó cà chua các bạn hãy thái thành những miếng như hình múi cau. Các loại rau nấu thì bạn hãy thái nhỏ.

– Chuối xanh tước vỏ ngoài rồi chuẩn bị một thau nước có pha với ít muối vào nước rồi thái chuối thành những miếng vừa cho vào thau nước để chuối không bị thâm đen. Sau đó bạn hãy vớt chuối ra rồi lấy nước nóng trần qua. Đậu phụ thì các bạn hãy cắt thành những miếng vừa ăn rồi cho vào chảo dầu rán vàng. Nghệ tươi thì bạn cạo vỏ rồi giã nhỏ sau đó bạn lọc lấy nước nghệ còn bã thì bỏ đi.

Trước tiên các bạn hãy cho cà chua vào một cái chảo dầu nóng xào chín, sau đó bạn đổ cà chua, chuối, đậu, sườn vào nồi nước đã ninh sườn từ trước đó và các bạn hãy từ từ cho giấm bỗng và các gia vị bột nêm, nước mắm vào trong nồi sao cho vừa ăn. Tiếp đó bạn đậy vung đun sôi, khi nồi canh sôi bạn hãy cho lửa nhỏ lại đun thêm một lúc để chuối sẽ chín và các gia vị sẽ ngấm đều vào chuối đậu. Sau đó khi chuối đã chín thì các bạn mở vung ra rồi cho các loại rau: xương xông, lá lốt, tía tô, hành lá đã thái nhỏ vào trong nồi và dùng đũa nhẹ nhàng đảo lên. Sau đó đun sôi lại thì bạn hãy tắt bếp. Khi tắt bếp thì bạn hãy rắc thêm một chút tiêu lên trên để món sườn nấu chuối đậu sẽ có hương vị thơm ngon hơn. Cuối cùng các hãy cho sườn nấu chuối đậu ra tô và thưởng thức cùng với bún hoặc là với cơm nóng đều rất ngon.