Top 3 # Xem Nhiều Nhất Làm Món Ăn Với Rươi Mới Nhất 2/2023 # Top Like | 10giayxantay.com

Rươi Làm Gì Ngon – Chế Biến Nhiều Món Ăn Thơm Ngon Từ Con Rươi

Món chả rươi

Rươi làm chả là món ăn dễ làm và phổ biến nhất hiện nay. Do đó, khi nhắc tới rươi, ai cũng ngay tới món chả quen thuộc này. Để làm được món chả thơm ngon, ngoài chọn con tươi sống, bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu khác như: Ớt tươi, thịt băm nhỏ, lá thì lá, trứng, vỏ quýt,…

Sau đó, bạn chỉ việc trộn rươi nấu và nguyên liệu với nhau rồi đem rán thành từng miếng nhỏ. Miếng chả khi được rán xong sẽ có vị ngọt đậm của thịt hòa quyện với vị thanh thanh của vỏ quýt và trứng gà. Chắc chắn, rươi món ăn này sẽ khiến cho người ăn nhớ mãi không quên.

Món mắm rươi

Kế tiếp là món mắm rươi, vì mùa tươi ngon chỉ diễn ra vỏn vẹn có mấy ngày nên nhiều người đã nghĩ ngay tới chế biến làm mắm. Cách làm mắm từ loài này tương tự với mắm tôm hoặc mắm cá.

Sau khi bạn chọn được mớ con to, tươi ngon, hãy rửa thật sạch rồi vớt vào ủ nước muối hột. Tiếp đến, bạn đem hỗn hợp đó đi phơi nắng trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 ngày.

Mắm con rươi phơi khô này có vị ngọt dịu dàng, mùi thơm rất đặc trưng. Người dùng chỉ cần vắt thêm chút chanh cùng tí ớt cay đã có ngay món nước chấm thơm ngon để chấm với thịt, rau củ luộc.

Món rươi kho nồi đất

Trong những món ăn được chế biến từ rươi thì kho nồi đất là món ăn ngon và giữ được hương vị đặc trưng nhất. Món ăn này vừa có vị thơm dịu, thanh thanh của vỏ quýt, vị cay nồng của ớt, một chút rau thơm và hành lá. Tạo thành món ngon đúng điệu vào những ngày đầu đông.

Địa chỉ: Số 108/4 hà huy giáp, phường thạnh xuân, quận 12.

Liên hệ: 0906.11.11.63

Độc Đáo Với Món Rươi Chiên Xù ❤️?✅

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Con rươi: tùy theo nhu cầu của gia đình mà bạn hãy chuẩn bị lượng rươi tương ứng. Với Món Rươi Chiên Xù bạn cần chọn những con rươi to mập thì chế biến thành món ăn càng ngon. Tránh những con nhỏ, ươn chết vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn và nguy hiểm hơn, những con rươi kém chất lượng này có thể sản sinh độc tố, ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Nếu là rươi đông lạnh thì phải tiến hành rã đông rươi bằng cách để rươi dưới ngăn làm lạnh khoảng 1 giờ rồi mới chế biến. Không được rã đông rươi bằng lò vi sóng hay ngâm trong nước lạnh.

Bột chiên xù và bột chiên giòn: bạn chọn mua loại bột chiên theo ý thích và mua số lượng phù hợp với số lượng rươi sẽ chế biến.

Trứng gà: 2 đến 3 quả.

Vỏ quýt: 1-2 vỏ quả quýt hôi. Đây là nguyên liệu không thể thiếu để tạo thêm hương vị và hỗ trợ cho hệ tiêu hóa khi thưởng thức các món ăn được chế biến từ rươi.

Lá lốt: 3-5 lá lốt to, chọn loại lá lốt không quá non không quá già.

Hành khô: 1 củ

Gia vị: Hạt nêm, mì chính, dầu ăn.

Tiến hành chế biến món rươi chiên xù

Con rươi sau khi mua về phải được sơ chế thật sạch sẽ: đầu tiên là nhặt hết mọi rác bẩn, con ươn chết có màu xanh rồi rửa trong nước lạnh cho sạch nhờn bẩn, sau đó vớt rươi ra và tiếp tục trần chúng qua nước nóng để cho lông rươi rụng hết. Cứ trần liên tục như vậy khoảng 3 lần là con rươi sẽ hết nhớt và sạch sẽ. Quá trình sơ chế rươi phải làm cẩn thận và nhẹ tay, không để cho con rươi bị vỡ bụng. Sau khi trần xong thì vớt rươi ra rá, để cho ráo nước.

Vỏ quýt và hành khô rửa sạch băm nhỏ cho vào tô lớn rồi cho rươi vào, nêm nếm hạt nêm mì chính vừa ăn rồi để trong khoảng 15 phút cho hỗn hợp ngấm đều gia vị.

Trứng gà đập ra bát riêng rồi đánh đều, cho gia vị rồi tiếp tục đánh cho hỗn hợp tan đều. Đổ bột chiên giòn và bột chiên xù ra hai chiếc bát rộng khác nhau để tẩm bột chiên cho con rươi.

Con rươi sau khi đã ráo nước, bạn dùng thìa nhỏ múc vài con một vào bát bột chiên giòn rồi vớt rươi ra nhúng vào bát trứng, tiếp tục vớt chúng ra cho vào bột chiên xù, vì con rươi rất nhỏ nên bạn có thể làm 3,4 con một lần tẩm bột chiên. Được lần nào thì cho vào chảo dầu nóng và chiên luôn.

Chú ý không để lửa to vì sẽ làm con rươi bị vỡ bụng, mất ngon, lại dễ làm món rươi chiên xù bị cháy xém. Trong lúc chiên phải chú ý căn lửa nhỏ, lật miếng rươi chiên liên tục để chín bên trong và vàng đều ở bên ngoài. Trong lúc chiên, số ít con rươi có thể bị vỡ bụng khi còn chưa chín vì quá nóng, vẫn cần kiên trì nhỏ lửa và chiên kỹ cho con rươi chín vàng đều.

Sau khi chiên xong gắp rươi ra giấy thấm dầu để ráo dầu rồi bày ra đĩa và trang trí sao cho thật đẹp mắt. Bạn có thể trang trí cùng với lá lốt thái nhỏ rán giòn, vừa đẹp mắt vừa tạo thêm mùi vị thơm ngon cho món rươi chiên xù.

Nước chấm: nước chấm rươi là nước mắm ngon pha loãng với một chút nước lọc, sau đó cho ớt, vỏ quýt, tỏi băm nhỏ vào là có thể thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tương ớt hoặc tương cà thay cho nước mắm cũng rất thích hợp với món chiên xù này.

Rươi Chiên Xù ăn ngon nhất khi vừa mới chế biến và để cho ráo dầu xong. Khi ăn, lớp vỏ bên ngoài đã hơi nguội nhưng vẫn giòn ruộm, vừa thơm vừa ngậy, bên trong con rươi vẫn còn nóng, đậm vị ngọt thơm béo ngậy của rươi, thoang thoảng mùi thơm của lá lốt và vỏ quýt.

Học Cách Làm Món Rươi Kho Niêu Đất Với 3 Bước Đơn Giản?

Những món từ Rươi của Hải Dương ngày càng được nhiều người biết đến bởi hương vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng của nó. Các món ăn chế biến từ rươi như chả rươi, nem rươi, rươi kho niêu đất, canh rươi nấu măng, rươi cuốn lá lốt, rươi rang muối… khiến bất cứ ai đã một lần được thưởng thức đều không thể nào quên được.

Nguyên liệu

Con rươi: 500g. Có thể sử dụng Rươi tươi hoặc Rươi đông lạnh. Với bất kỳ món ăn nào cũng vậy, việc chọn nguyên liệu hết sức quan trọng. Muốn có Món Rươi Kho Niêu Đất thơm ngon đúng điệu bạn phải chọn được những con rươi tươi ngon, to béo, có màu đỏ để tiến hành nấu ăn. Khi mua rươi nên chọn những con rươi tươi khỏe, bơi ở phía trên, tránh những con rươi ở đáy thường là con yếu, dễ vỡ hoặc đã bị vỡ bụng, có mùi tanh.

Thịt lợn: 100 – 200g. Tùy theo sở thích của bạn mà có thể chọn thịt lợn, nhưng ngon nhất vẫn là thịt ba chỉ. Có một điểm chú ý là với các món rươi thì cho càng ít thịt lợn thì món rươi càng ngọt, càng ngon

Vỏ quýt: 2-3 vỏ quả quýt. Đây được xem là nguyên liệu không thể thiếu trong bất kỳ món ăn nào được chế biến từ con rươi. Vỏ quýt làm át đi mùi tanh, khiến món rươi kho thêm thơm ngon tròn vị. Vỏ quýt cũng là nguyên liệu có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, tránh gây đầy bụng, tránh gây ngộ độc bởi lượng đạm có trong rươi.

Những nguyên liệu khác:

Lá gấc non, lá gừng, thì là, ớt tươi, khế chua cũng là những gia vị sẵn có trong vườn làm nên mùi thơm đặc trưng.

Củ cải: tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể cho nhiều hoặc cho ít.

Gia vị: dầu ăn, mỳ chính, bột canh, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu.

Thực hiện chế biến Món Rươi Kho Niêu Đất theo các bước sau

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho Món Rươi Kho Niêu Đất

Rươi Tươi sau khi mua về bạn phải tiến hành sơ chế rươi. Đây là khâu rất quan trọng bởi nếu ăn phải những con đã chết thì có thể gây ra những hậu quả khôn lường như dị ứng, ngộ độc, tiêu chảy cấp, sình bụng… Sơ chế không đúng cách sẽ khiến con rươi bị vỡ nát, mất đi vị ngọt béo của thịt rươi. Để sơ chế rươi, người ta dùng đũa hoặc dùng tay rửa rươi nhẹ nhàng với nước cho sạch đất, nhặt hết rác và những con rươi xanh, bò yếu hoặc đã chết. Sau đó đun nước gần sôi 90 độ để trần rươi cho rụng hết lông, có thể trụng rươi qua nước sôi 2-3 lần. Sau đó vớt rươi ra, để ráo nước rồi mới tiến hành kho.

Thịt lợn: Thịt được lọc bỏ phần bì, rửa sạch và thái chỉ hoặc thái theo sở thích của bạn. Miễn sao miếng thịt mỏng nhỏ, vừa ăn là được.

Những nguyên liệu khác như lá gấc, thì là, lá gừng, ớt tươi sẽ rửa sạch sẽ và thái nhỏ. Củ cải gọt vỏ, thái mỏng vừa ăn. Khế chua đập dập cắt lát hình sao.

Niêu đất: phải rửa sạch rồi trần qua nước nóng. Niêu kho rươi phải được lau khô và thật sạch sẽ.

Sau khi sơ chế xong bạn hãy xếp nguyên liệu lần lượt theo thứ tự sau: gừng, khế, củ cải, vỏ quýt, thì là, lá gấc thái chỉ, thịt lợn rồi xếp rươi lên trên. Chú ý xếp lá gừng thành một lớp dưới đáy nồi sau đó mới tiếp tục xếp các nguyên liệu khác lên trên.

Nêm gia vị vừa ăn với lượng nguyên liệu đã chuẩn bị, đổ nước xâm xấp, đậy kín và đun nhỏ lửa. Khi nào thấy nước trong niêu sền sệt, hương thơm bay ngào ngạt là đạt yêu cầu.

Theo như kinh nghiệm của những người kho rươi nhiều năm thì rươi kho nhỏ lửa trong khoảng từ 5-6 tiếng là sẽ đạt được vị mềm ngon đúng điệu.

Bước 3: Thưởng thức Món Rươi Kho Niêu Đất

Thành phẩm Món Rươi Kho Niêu Đất trong 5-6 tiếng có mùi thơm đậm đà và độ ngon đặc trưng. Con rươi se lại màu vàng bắt mắt, thịt quánh dẻo, dai dai mềm mềm, béo ngọt, thơm bùi. Thịt lợn chín mềm, vừa có vị ngọt của thịt, vừa quện lẫn với vị beo béo của rươi và các gia vị đặc trưng.

Mắm Rươi, Cách Làm Mắm Rươi Đúng Vị Tứ Kỳ

Khác với loài rươi vùng khác như ở Hải Phòng, Thái Bình, Thanh Hóa, Vinh… rươi Tứ Kỳ là rươi nước ngọt nên béo, to, nhiều bột hơn. Đặc biệt là rươi ở An Thanh – Tứ Kỳ mới làm được mắm rươi không nơi đâu có được!

Làm mắm rươi truyền thống Tứ Kỳ

Cách làm mắm rươi khá kỳ công. Đầu tiên là khâu chuẩn bị nguyên liệu, đây được xem là khâu quan trọng bởi vì nếu không chuẩn bị kỹ thì mắm sẽ không được ngon. Ngoài các gia vị cần thiết: bột vỏ quýt, bột thính gạo nếp, bột gừng, muối hạt to rang khô giã nhỏ, hũ sành có nắp thì khi chọn rươi làm mắm ta phải chọn loại rươi to, có màu hồng hoặc màu đỏ, không mua những con rươi có màu xanh vì ít bột, khi làm mắm sẽ kém ngon. Sau khi sơ chế sạch rươi, cho rươi và muối rang giã nhỏ vào bát khuấy đều rồi cho vào hũ sành đã được chuẩn bị sau đó mang ra ngoài phơi nắng.

Chờ tới tuần thứ 4 thì dùng đũa sạch trộn kỹ cho mắm không bị phân lớp, các gia vị ngấm đều, mắm sẽ ngon hơn. Tuần thứ 5 bổ sung thính gạo nếp. Sang đến tuần thứ 6 thì cho bột vỏ quýt và bột gừng vào hũ khuấy đều. Sau 10 tuần chuyển mắm sang chai thủy tinh sạch rồi tiếp tục phơi nắng.

Sau 3 tháng là chúng ta đã có món mắm rươi gia truyền Tứ Kỳ thơm ngon đúng điệu. Làm đúng như quy trình thì mắm sẽ có màu vàng óng, sóng sánh như mật ong. Cũng như các loại mắm khác, ta càng ủ được lâu thì mắm càng đậm đà, ăn càng thơm.

Cùng thưởng thức

Còn gì tuyệt vời hơn khi trên mâm cơm của gia đình có 1 bát mắm rươi vàng sánh, dậy mùi thơm của rươi hòa quyệt với mùi hăng hăng của ớt tươi, thơm mát của chanh. Mắm rươi pha chế rất đơn giản bằng cách vắt thêm ít chanh, dầm thêm quả ớt hoặc gia vị tùy thích là có thể dùng nước chấm cho rất nhiều món ăn: thịt lợn luộc, tái dê, thịt bê hấp, vịt quay, chả cuốn, các loại rau củ… thậm chí chỉ trộn với cơm nóng cũng khiến người ta muốn ăn mãi không thôi.

Chú ý: Mắm rươi tươi có mùi nồng, nhiều người không quen sẽ hơi khó ăn, trong trường hợp này bạn chỉ cần chưng mắm rươi lên. Hoặc có thể cho ít mắm rươi vào nồi cá kho, thịt kho thì thơm ngon hơn mang vị đặc trưng của rươi.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 1, Lô 4E, Đường Trung Yên 10B, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0962.08.3232 – 024.66.82.3737

Website: chúng tôi dacsanbakien.com

3.9

/

5

(

8

bình chọn

)