Top 6 # Xem Nhiều Nhất Làm Món Bún Xào Lòng Mới Nhất 2/2023 # Top Like | 10giayxantay.com

Hướng Dẫn Làm Món Bún Nghệ Xào Lòng Nổi Tiếng Của Đất Huế

Bún nghệ xào lòng là món ngon nổi tiếng của xứ Huế mà ai có dịp đến đây thì đều không nên bỏ lỡ. Vì có sự kết hợp nguyên liệu và cách chế biến rất khác lạ nên món ăn cũng đem đến hương vị rất đặc biệt. Sợi bún và lòng, gan lợn được xào chung với nghệ tươi nên món ăn vừa có màu vàng bắt mắt vừa sở hữu hương vị thanh mát rất ngon miệng.

Bún nghệ xào lòng là món ăn vặt nổi tiếng của xứ Huế (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300 gram bún tươi2 – 3 củ nghệ tươi300 gram núm đuôi lợn50 gram gan lợn1 miếng huyết lợnHành tây, rau răm, ớt, hẹGia vị: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Núm đuôi lợn sau khi mua về, bạn cho muối vào chà sạch chất bẩn và nhớt rồi xả lại nhiều lần dưới vòi nước lạnh. – Để núm đuôi lợn hết hẳn mùi hôi, bạn có thể cho thêm chút rượu trắng vào rửa thêm. Sau đó, đem trụng sơ qua nước sôi rồi thái thành từng miếng vừa ăn khoảng chừng 5 – 10mm.– Gan lợn rửa sạch, thái mỏng. Huyết lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn.– Hành tây lột vỏ, thái mỏng. Ớt rửa sạch, cắt xéo. Rau răm rửa sạch, băm nhỏ. – Hẹ rửa sạch, thái khúc khoảng 5cm. Nghệ rửa sạch, gọt vỏ, cho vào cối giã nhuyễn rồi chia thành 3 phần bằng nhau. – Bún tươi dùng kéo cắt thành từng đoạn khoảng từ 5 – 10cm.

Bước 2: Chế biến

Dĩa bún nghệ xào lòng hấp dẫn (Nguồn: Internet)

– Chuẩn bị một chảo lớn, đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi bắc chảo cho lên đun nóng. – Khi dầu sôi, bạn cho ít hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho gan và núm đuôi lợn vào chảo.– Nêm thêm ít bột ngọt, muối, nước nắm rồi đảo đều tay cho phần gan và núm đuôi lợn săn lại rồi cho huyết lợn vào đảo nhẹ tay.– Trút 2 phần nước nghệ đã chuẩn bị vào chảo rồi đảo đều tay. Sau đó, cho tất cả rau răm, hẹ, hành tây vào. Vì sẽ cho thêm bún vào xào sơ nữa nên bạn nêm nếm lại gia vị cho hơi mặn 1 chút. – Hạ lửa nhỏ, cho bún vào xào sơ qua rồi trộn nhẹ nhàng cho tất cả nguyên liệu quyện vào nhau. Sau khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.– Cho bún ra dĩa, thêm một ít ớt tươi thái khoanh, tiêu xay, hẹ, rau răm cùng phần nghệ tươi còn lại và dọn ra thưởng thức cùng mọi người.

Cách Làm Bún Xào Chay

– Với nhiều loại rau củ xào cùng đậu hũ, món này rất dễ ăn không chỉ trong ngày Rằm, mùng 1 mà vào mùa hè trời nóng, bún xào chay cũng giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Nguyên liệu cho 3-4 người ăn:

– 1 hộp đậu hũ (có thể thay thế bằng 4 miếng đậu hũ chiên nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian chế biến)

– 1 củ cà rốt

– Vài chiếc nấm mèo (mộc nhĩ)

– Vài chiếc nấm đông cô

– 1/2kg bún

– Rau, giá, dưa leo

– Gia vị: nước tương, đường, muối, hành tím.

Cách làm:

Cắt đậu hũ thành 4 miếng mỏng, đem chiên vàng rồi cắt sợi. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua sẵn đậu hũ chiên ngoài chợ.

Nấm đông cô ngâm nở, cắt bớt gốc, sau đó cắt miếng mỏng.

Làm nóng dầu trong chảo, cho hành tím vào phi thơm rồi thêm cà rốt vào xào trước, chú ý cho chút nước để chảo không bị cháy.

Khi cà rốt vừa chín tới thì thêm nấm mèo, nấm đông cô và cuối cùng là đậu hũ đã cắt sợi vào xào chung. Nêm nếm bằng nước tương, muối, đường cho vừa miệng.

Khi ăn bạn xếp rau sống, giá, dưa leo vào tô, gắp bún lên rồi bày hỗn hợp đậu hũ xào lên trên mặt. Rắc thêm ít đậu phộng rang rồi dọn lên mời cả nhà cùng ăn. Có thể ăn với nước tương hay cầu kỳ một chút là pha nước tương với ít đường, chanh, ớt (nêm nếm chua ngọt tùy khẩu vị).

Món đậu hũ xào rau củ dùng với bún ăn nhiều mà không ngán thậm chí ăn no bụng rồi mà vẫn còn thòm thèm.

Những ngày thường đôi khi ngán thịt, cá mình lại đãi cả nhà món chay không chỉ riêng vào những ngày Rằm. Đậu hũ là món “ruột” của nhà mình, khi thì chiên, khi thì kho với nấm khi thì xào với rau củ ăn cùng bún. Dường như không ai trong gia đình mình “chê” đậu hũ mà hôm nào có đậu hũ thì mọi người phải tranh thủ về nhà ăn cơm đông đủ vì sợ mất phần!

Cách Làm Bún Gạo Xào Singapore

Bún gạo xào luôn là món ăn được nhiều người ưa thích. Món ăn nhẹ nhàng, thanh tao, không quá nặng bụng. Không chỉ chỉ có cách làm đơn giản, bún gạo xào không tốn quá nhiều thời gian mà vẫn đậm đà hương vị.

Sơ chế

Bún gạo khô khi mua về ngâm nước lạnh khoảng 20 phút cho sợi bún mềm tơi ra, không bị dính vào nhau. Ngâm xong đổ bún ra rổ và để ráo nước.

Lạp xưởng cắt mỏng theo chiều dọc sau đó áp chảo cho săn lại.

Củ cải đỏ rửa sạch, gọt vỏ sau đó xắt sợi dài.

Bắp cải rửa sạch xắt sợi dài. Bắp non rửa sạch xẻ đôi.

Hành, ngò rửa sạch rồi cắt khúc. Tỏi, đầu hành đập dập băm nhuyễn.

Chế biến

Trứng gà đập ra chén, nêm vào ½ muỗng cafe hạt nêm, đánh tan sau đó chiên trứng. Trứng sau khi chiên xong thì xắt sợi dài.

Bắc chảo lên bếp đợi 1 lúc cho chảo nóng cho tỏi và đầu hành vào phi thơm. Khi tỏi chín chuyển sang vàng cho tôm vào xào săn lại. Sau khi tôm đỏ chín tới tiếp đến cho cà rốt vào xào cùng. Sau đó tiếp tục cho bắp non vào xào vừa chín. Tiếp theo lần lượt cho bắp cải và lạp xưởng vào xào.

Khi thấy các nguyên liệu chín tới, nêm vào 1 muỗng cafe bột nghệ, 1 muỗng cafe bột cà ri, 1 muỗng cafe dầu hào, 1 muỗng cafe nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Đảo đều tay, trộn đều cho các nguyên liệu thấm đều gia vị, có thể nêm nếm lại căn chỉnh cho hợp khẩu vị với từng gia đình.

Nêm nếm xong cho bún gạo đã ngâm vào trộn đều cho tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau. Nên đảo nhẹ tay tránh để bún gạo bị nát. Cuối cùng cho trứng xắt sợi vào trộn đều. Cho hành, ngò vào đảo 1 lần nữa để tất cả các nguyên liệu trong món ăn được trộn đều.

Chuẩn bị 1 cái dĩa sâu lòng để tránh cho bún rơi đổ ngoài, cho bún xào vào dĩa, thêm 1 chút tiêu nhuyễn cho dậy mùi thơm. Món này có thể ăn kèm với nước tương hoặc tương ớt để vị thêm đậm đà.

Các món bún gạo xào phổ biến

Với những nguyên liệu trên các bạn có thể chế biến được thêm rất nhiều món ăn khác nhau như bún gạo xào chay, bún xào hải sản, bún xào kiểu Thái… vẫn đầy đủ dinh dưỡng.

Cách Làm Món Bún Xào Thịt Heo Và Nước Tương Ăn Bún Ngon

Cách làm bún xào thịt heo

– 300g thịt heo

– 200g bún

– Hành tây

– Hành lá, ớt

– Tỏi, hành tím

– Rau giá, rau thơm, dưa chuột

– Thịt heo sau khi mua về bạn cạo sạch lông, rửa qua nước sạch rồi cắt thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.

– Hành tây bóc sạch vỏ rồi thái múi cau.

– Hành lá nhặt sạch rễ rồi rửa sạch, băm nhuyễn.

– Tỏi và hành tím bóc vỏ, rồi băm nhuyễn.

– Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

– Rau giá và rau thơm rửa sạch với nước rồi ngâm vào nước muối, rửa sạch lại rồi để ráo nước.

– Bạn cho phần thịt heo vào tô rồi ướp thịt với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 chút nước mắm, 1 muỗng bột ngột, ít tỏi và hành lá băm cùng hạt tiêu xay. Sau đó, trộn đều và ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

– Bạn cho nước vào nồi rồi mở lửa lớn, khi nước sôi, bạn cho bún vào chần sơ để bún tơi ra. Lưu ý, chần thật nhanh rồi vớt bún ra rổ để bún không bị nát nhừ.

– Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo, rồi cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt heo vào đảo đều, đến khi thịt chín bạn cho thịt ra đĩa riêng. Tiếp theo, bạn tiếp tục cho dầu tỏi vào chảo phi thơm, rồi cho giá đỗ, hành tây vão òa sơ, nên nếm với hạt nêm, bột ngọt, đường cho vừa ăn. Xào đến khi nguyên liệu chín thì bạn cho đĩa thịt xào vào đảo đều tay thì tắt bếp.

– Bạn cho bún vào tô, rồi cho phần thịt heo, hành tây, giá đỗ vào, trộn đều lên và chan nước tương vào là thưởng thức được rồi đấy. Để món bún ngon hơn nữa, thì cách làm nước tương ăn bún cũng rất quan trọng. Do đó, tham khảo cách làm nước tương ăn bún sau đây để có được món bún xào thịt heo trọn vị.

Lưu ý: Với món ăn này, bạn có thể dùng thịt băm thay thế cho thịt miếng. Đối với thịt băm, bạn ướp thịt băm với hạt nêm, tỏi, hành lá, bột ngọt, đường và cũng thực hiện như các bước làm bún xào thịt heo như trên là được.

Cách pha nước tương ăn bún ngon

– 1/2 trái thơm

– Nước tương đậm

– Nước dừa tươi

– 3 muỗng đường

– 1 muỗng muối

Thơm gọt sạch vỏ, cắt bỏ mắt rồi băm nhuyễn hoặc cho vào cối sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, bạn vắt lấy nước.

Bạn cho nước dừa tươi, đường và muối vào tô, rồi dùng muỗng khuấy đến khi nguyên liệu hòa tan.

Bạn cho nước thơm vào chảo rồi cho tiếp nước dừa vào nấu sôi. Sau đó, bạn cho tiếp nước tương vào, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Khi nước tương nguội hẳn, bạn băm nhuyễn tỏi, ớt rồi cho vào nước tương để tạo vị cay cay ngon miệng.