Top 2 # Xem Nhiều Nhất Làm Món Dê Hấp Tía Tô Mới Nhất 2/2023 # Top Like | 10giayxantay.com

2 Cách Làm Dê Hấp Tía Tô

Nếu bạn là người Ninh Bình hay đã từng đặt chân đến mảnh đất miền Trung thân yêu này, không thể không biết đến món dê hấp – món ăn đặc trưng trở thành đặc sản của nơi này.

Thịt dê tuy không phổ biến như thịt gà hay thịt lợn nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người già hay lợi sữa cho phụ nữ sau khi sinh con.

1. Công thức làm thịt dê hấp tía tô ngon đậm đà

Có nhiều công thức làm món thịt dê hấp nên #wikiohana sẽ giới thiệu cách nấu cơ bản truyền thống nhất đó là thịt dê hấp lá tía tô.

Điểm hút khách nhất của món chính chính là mùi thơm nức mũi hấp dẫn ngay khi vừa đến gần. Đó là hương vị thơm ngon của thịt và gia vị quyện vào nhau.

– Vì mua thịt dê đã cắt miếng nên bạn chỉ cần rửa sạch miếng thịt, khử mùi hôi đặc trưng rồi thái thành từng lát mỏng vừa ăn.

– Nhặt lá tía tô, rửa qua 2 lần nước sạch rồi để ráo, thái rối.

– Củ gừng cạo vỏ thái sợi.

– Sả bỏ lá già, dùng dao 2 lưỡi thái lát mỏng phần đầu, còn lại đập dập.

– Ướp thịt dê: Chuẩn bị một cái âu, cho thịt dê, hạt nêm, mì chính, đường, tiêu xay, sa tế vào trộn đều. Để thịt ngấm gia vị trong 30 phút. Bạn nhớ nêm gia vị vừa phải thôi vì sẽ có nước chấm ăn kèm.

– Sau 30 phút thì chuẩn bị hấp. Đầu tiên lót một lớp sả thái mỏng dưới đáy nồi, xếp lần lượt thịt dê và lá tía tô lên trên.

– Phần sả còn lại cho vào nước hấp để tạo mùi thơm. Hấp cách thủy thịt dê.

– Sau khi thịt chín bạn rưới mỡ tỏi phi, rắc ớt và sả thái mỏng lên trên để tạo sự hấp dẫn cho phần thịt.

– Cuối cùng là pha nước chấm: Cho chao, đường, dầu hào, mì chính và sa tế vào khuấy đều.

Nếu bạn không ăn được chao thì có thể làm nước mắm tỏi ớt thay thế nhưng thực ra chính nước chấm là chao tạo nên sự đặc biệt cho món dê hấp tía tô so với những món chế biến từ thịt dê khác .

2. Cách hấp thịt dê với sả ngon như nhà hàng

Món này rất đơn giản từ nguyên liệu đến cách làm.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt dê bạn rửa sạch, khử mùi hôi và thái thành từng lát mỏng vừa ăn.

Cây sả: bóc lá già, đập dập

Gừng: cạo vỏ, băm nhuyễn

Ớt sừng: bỏ cuống và hạt, băm nhỏ

Để thịt thấm gia vị thì trước khi nấu 30 phút ướp thịt với đường, hạt nêm, mì chính.

Bước 2: Hấp thịt dê và hoàn thành

Hấp dê: Lót một lớp sả dưới đáy vỉ hấp rồi cho thịt dê lên trên. Trong nước hấp cho vào 2 cây sả đập dập.

Hấp cách thủy thịt dê khoảng 30 phút, đến khi thịt dê chín mềm và sả dậy mùi thơm phức là được.

Cho hết phần thịt dê và sả ra đĩa, rắc lên trên chút tiêu xay và rau mùi băm nhỏ. Trang trí thêm rau củ tỉa hoa cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Món này có thể ăn kèm cơm trắng, chuối chát hay làm đồ nhắm rượu đều ngon.

3. Cách pha nước chao chấm thịt dê

– Nhiều người lầm tưởng chao là một loại tương nhưng thực ra nó là đậu phụ tươi được cắt thành miếng để lên men tạo ra một lớp màng trắng bao quanh nên còn được gọi là “mốc đậu phụ”.

– Nó có vị mặn và béo nên thường được sử dụng trong các món ăn chay hơn là làm gia vị.

– Các nguyên liệu khác là chanh, ớt và gia vị: sa tế, tương ớt, đường, tiêu xay, mì chính.

– Chao: Chao khi để ở ngoài sẽ bị chảy nước mà nước ấy rất mặn nền phải chắt bỏ trước khi chế biến. Chao được làm bằng cách lên men đậu phụ nên miếng chao nào có lớp mốc càng sẫm màu thì lớp chao ấy càng ngon. Cách chọn chao cũng sẽ quyết định độ ngon miệng cho nước chấm.

– Ớt: Rửa sạch, băm nhỏ ớt không lấy hạt. Số lượng ớt phụ thuộc vào khả năng ăn cay của bạn và gia đình.

– Chanh tươi: Cắt đôi và vắt lấy nước cốt.

Lấy một cái bát con, cho chao vào dầm nhuyễn. Sau đó bạn cho thêm đường, mì chính và ít nước lọc để đánh tan hỗn hợp. Khi đường tan cho thêm sa tế và ớt băm vào trộn đều. Lượng gia vị thì bạn gia giảm theo khẩu vị gia đình thôi. Vậy là bát nước chấm chao ngon lành đã sẵn sàng lên mâm.

4. Kinh nghiệm khử mùi hôi thịt dê đơn giản tại nhà

Thịt dê có mùi rất nặng nên cần khử sạch mùi hôi trước khi chế biến.

Cách này ít được sử dụng vì nguyên liệu khó tìm. Hòa bã rượu vào nước nóng rồi đem thịt dê chần sơ qua. Sau 5 phút thì vớt ra chế biến.

Phương pháp này được rất nhiều người áp dụng. Thịt dê sau khi thái mỏng cho vào một cái bát, thêm dầu ăn vào nước cốt chanh vào trộn đều. Để vào tủ lạnh trước khi nấu 2 tiếng là yên tâm đã sạch mùi.

Cách này cũng làm thịt dê tái hồng đẹp mắt.

Nếu hỏi nguyên liệu chuyên được sử dụng để khử mùi hôi thịt là gì thì đó chính là giấm gạo. cách làm vô cùng đơn giản: Bạn đun sôi 3 thìa giấm rồi thả thịt dê thái miếng vào chần qua. Vừa diệt vi khuẩn vừa khử sạch mùi, thật tiện đúng không nào?

Cũng như bã rượu cách này ít được biết đến. Khi nấu nước chè để uống, bạn giữ lại bã chè.

Cho thịt dê vào chảo xào khô đến khi thịt săn lại thì cho bã chè vào xào cùng. Vừa giúp thịt hết mùi vừa tạo độ giòn thơm cho thịt dê nữa.

Lời kết

Vậy là không cần đến Ninh Bình bạn vẫn có thể thưởng thức đặc sản nơi đây ngay tại ngôi nhà của mình. Hai món dê hấp tía tô và dê hấp sả chấm chao đều vô cùng phù hợp thưởng thức trong tiết trời se se lạnh này.

Đặc biệt là thịt dê có tác dụng tốt cho sinh lý phái mạnh nên rất được ưa chuộng trong các bữa nhậu. Vậy thì các mẹ nội trợ ngại gì không nấu ngay món này cho gia đình mình thưởng thức nhỉ?

Cập nhật 29/06/2020

Hướng Dẫn Cách Làm Dê Hấp Tía Tô Tuyệt Đỉnh.

1. Nguyên liệu

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt dê hấp tía tô ngon đúng vị gồm có:

Khoảng 1/2kg thịt dê tươi ngon

Một nắm lớn lá tía tô

2 củ sả

1 trái ớt sừng

1 muỗng nhỏ sa-tế

1 củ gừng nhỏ

Gia vị cần có: bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột và 1 muỗng cà phê đường

2. Cách làm dê hấp tía tô

Các bước khi chế biến:

Bước 1: Thịt dê mua về rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành lát mỏng vừa phải, bản lớn (đối với thịt dê mềm không có xương) hoặc chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn (vừa xương vừa thịt). Sau đó, ướp thịt dê với 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, tiêu bột, sa-tế, đường, trộn đều rồi để trong vòng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Bước 2: Tía tô chỉ lặt lấy phần lá ngon, bỏ thân, rửa thật sạch rồi để ráo nước. Nên chọn mua tía tô lá lớn vừa để khi chế biến món ăn có thể để nguyên lá không cần cắt nhỏ (đối với lá tía tô quá lớn có thể cắt làm đôi).

Đối với sả, một củ đem cắt khúc rồi đập dập cả củ trắng và phần thân, một củ thì xắt lát mỏng phần củ trắng còn phần thân cũng đem đi đập dập. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhỏ hoặc xắt lát mỏng rồi đập nhẹ cho hơi dập. Ớt sừng xắt lát mỏng.

Bước 3: Bắt đầu thực hiện công đoạn hấp dê.

Dùng vài đoạn sả lót bên dưới đáy nồi, sau đó lót 1 lớp lá tía tô, rồi xếp thịt lên trên, thêm gừng đã xắt sợi hoặc đập dập, phần củ sả xắt lát, ớt sừng, xếp phủ lên trên thêm 1 lớp lá tía tô, đậy kín nắp, đem hấp cách thủy. Phần thân sả còn lại, thả vào trong nồi nước sôi bên dưới để khi nấu sẽ tỏa hơi thơm lên trên, làm thịt dê thêm thơm ngon.

Hấp cách thủy thịt dê trong khoảng 30 phút là chín. Khi thịt đã chín thì có thể rải lên bề mặt thịt một ít tỏi phi và tiêu, giúp món ăn dậy hương hơn.

Bước 4: Pha nước chấm cho món ăn thêm đậm vị.

Để làm nước chấm thích hợp với món ăn, các bạn pha khoảng 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng chao + đường + bột ngọt + chút xíu dầu hào + 1 muỗng nhỏ nước chao, trộn đều để hỗn hợp sệt lại và tan gia vị.

Dê hấp tía tô được dùng như món ăn chơi trong những ngày cuối tuần, nhất là khi tiết trời se se lạnh. Cùng nhau quây quần bên người thân, bạn bè để cùng thưởng thức thì còn gì tuyệt vời bằng. Đây cũng là một món ăn vừa ngon miệng lại rất bổ dưỡng. Không chỉ hàm lượng các dưỡng chất có trong thịt dê nhiều, mà hơn nữa, kết hợp cùng lá tía tô chứa nhiều công dụng rất tốt đối với sức khỏe. Ăn món này, kết hợp nhâm nhi chút rượu cũng là một ý tưởng tuyệt vời.

Học Cách Làm Dê Hấp Tía Tô Ngon Ngọt Chuẩn Vị Tại Gia

Dê hấp tía tô là một món ăn ngon và bổ, thường xuất hiện nhiều trong menu các nhà hàng và tiệc cỗ. Cách làm dê hấp tía tô không quá khó, chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn hoàn toàn có thể trổ tài chế biến tại gia để chiêu đãi gia đình ngày cuối tuần rảnh rỗi đấy.

Có rất nhiều cách chế biến thịt dê, phổ biến nhất vẫn là dê luộc, dê bóp,… nhưng dê được chế biến bằng cách hấp sẽ giữ vẹn nguyên được vị ngọt đặc trưng của thịt.

Thịt dê hấp tía tô vừa ngọt vừa thơm lừng mùi tía tô và sả gừng. Bên cạnh là chén nước chấm đặc sệt, các thành viên gia đình quây quần thưởng thức vào những dịp cuối tuần thì có gì tuyệt bằng.

Cách làm dê hấp tía tô khá đơn giản, chỉ bằng những nguyên liệu tối giản nhất nhằm giữ nguyên được vị ngọt của dê. Các loại gia vị chế biến cùng nhằm loại bỏ mùi hôi đặc trưng và khơi dậy hương thơm của món ăn.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

500g thịt dê (chọn phần ba rọi hoặc phần thịt bụng dê)

1 bó tía tô (nhiều tía tô món ăn sẽ ngon và dậy mùi hơn)

Ớt, lá chanh, tỏi, hành tím

Các loại gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, sa-tế, đường, xì dầu, tỏi.

Học cách làm dê hấp tía tô đơn giản chuẩn vị

Thịt dê rửa sạch, để ráo nước và cắt thành lát mỏng vừa phải.

Ướp thịt dê với 1/2 muỗng bột ngọt, đường, 1 muỗng hạt nêm, tiêu bột, sa-tế và trộn đều rồi để trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Tía tô lặt lấy phần lá ngon, bỏ thân, rửa sạch rồi để ráo nước. Bạn nên mua tía tô lá lớn vừa để khi chế biến có thể để nguyên lá không cần cắt nhỏ (đối với lá tía tô quá lớn thì cắt làm đôi).

Đối với sả, 1 củ cắt khúc rồi đập dập cả củ trắng và phần thân, 1 củ cắt lát mỏng phần củ trắng còn phần thân cũng đem đi đập dập.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhỏ hoặc xắt lát mỏng rồi đập hơi dập.

Ớt xắt lát mỏng.

Lấy vài đoạn sả lót bên dưới đáy nồi, sau đó lót 1 lớp lá tía tô và xếp thịt lên trên, thêm gừng đã xắt sợi hoặc đập dập, phần củ sả xắt lát và ớt, xếp phủ lên trên thêm 1 lớp lá tía tô, đậy kín nắp và đem hấp cách thủy.

Phần thân sả còn lại, thả vào trong nồi nước sôi bên dưới để khi nấu hơi sẽ tỏa lên trên, làm thịt dê thêm thơm ngon.

Hấp cách thủy thịt dê trong khoảng 1 tiếng là chín. Khi thịt đã chín thì rải lên bề mặt thịt một ít tỏi phi và tiêu để giúp món ăn dậy hương hơn.

Thịt dê chín tới, mềm và rất ngọt, có mùi thơm rất đậm hấp dẫn. Bên cạnh đó thì nước chấm cũng chính là bí quyết tạo nên dấu ăn cho món ăn này.

Thịt dê ngon nhất là chấm cùng với nước chấm xì dầu tỏi.

Cách làm nước chấm rất đơn giản:

Pha 3 thìa xì dầu + tỏi băm nhuyễn + ớt đỏ băm nhuyễn + mì chính + đường + ½ quả chanh.

Thành phẩm chúng ta có được là đĩa thịt dê hấp tía tô hấp dẫn ăn kèm với nước chấm đặc trưng của món ăn, thơm ngon lôi cuốn vị giác.

Cách Làm Dê Hấp Sả, Tía Tô, Gừng, Bia Tại Nhà Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh Ăn Mê Li

Thịt dê có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, những món ăn từ thịt dê thì lại rất đa dạng, phong phú. Chúng hoàn toàn có thể xuất hiện trong các bữa ăn thường nhật của mọi gia đình. Và cách làm dê hấp sao cho vừa đơn giản, vừa thơm ngon cũng là điều mà ngày càng nhiều người quan tâm.

Thịt dê có lẽ chưa thực sự là món ăn được nhiều người biết đến. Đây là loại đặc sản thường xuất hiện nhiều ở các vùng núi như Ninh Bình, Tây Bắc… Tuy nhiên, hiện tại thì việc chăn nuôi dê để làm thực phẩm đã được mở rộng tại nhiều địa phương với những món ăn vô cùng hấp dẫn.

Giống như những loại thịt khác như thịt bò, thịt trâu, thịt nai, bê hấp … thì thịt dê cũng được đánh giá là có mùi hôi đặc trưng. Vì vậy, việc khử mùi và tẩm ướp gia vị cho thịt dê trước khi hấp rất quan trọng. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến hương vị của món ăn.

Thịt dê hấp sả

Món thịt dê hấp sả vừa đơn giản, dễ làm lại có một hương vị rất riêng. Do đó, các bạn hãy tranh thủ thực hiện món ngon này trong những ngày cuối tuần để cả gia đình cùng thưởng thức.

Chuẩn bị

Cách làm

Trước tiên thịt dê mua về cần được làm sạch với nước lã và khử mùi hôi với một chút rượu trắng. Sau đó, rửa lại một lần nữa với nước rồi đem thái thành các miếng mỏng, bản to vừa ăn. Để ra rổ cho ráo bớt nước.

Dùng một âu to để làm dụng cụ tẩm ướp. Cho thịt dê vào âu. Thêm đầy đủ gia vị tẩm ướp vào. Trộn đều để gia vị ngấm vào từng miếng thịt dê. Để khoảng 30 phút để thịt thực sự ngấm gia vị.

Gừng đem bỏ vỏ, rửa sạch và thái sợi hoặc thái lát tùy thích. Sả bỏ vỏ và gốc già. Phần củ non thì thái chéo thành các miếng mỏng dài. Còn phần thân mềm thì đập dập sơ qua rồi thái khúc.

Chuẩn bị nồi hấp cách thủy. Xếp sả xuống dưới, cho thịt dê lên trên rồi sau cùng là rắc phần gừng đã thái sợi lên trên. Hấp trong khoảng 10 phút cho thịt dê dậy mùi thì bỏ ra thưởng thức.

Tương tự như món nai hấp tía tô mà mình đã hướng dẫn trong bài viết trước. Tuy nhiên, Thịt dê dai ngọt khi được hấp cùng lá tía tô sẽ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là hương thơm của tía tô mà bạn không thể nhầm lẫn. Chỉ cần vài bước thực hiện đơn giản, bạn đã có được một món ăn ngon làm hài lòng nhiều thực khách. Cách làm dê hấp theo phương pháp hấp tía tô như sau:

Chuẩn bị

Cách làm

Dùng rượu trắng làm sạch thịt dê. Sau đó thái mỏng thành từng miếng bản to rồi để cho ráo nước.

Tía tô, gừng, sả rửa sạch sẽ rồi để cho khô nước. Còn gừng và sả thì dập dập.

Đem thịt dê đã khô nước ướp cùng với các loại gia vị tẩm ướp, thêm gừng và sả đã đập dập. Ướp trong khoảng 30 phút. Như vậy thịt sẽ được ngấm đều gia vị.

Chuẩn bị nồi hấp cách thủy. Xếp toàn bộ lá tía tô xuống dưới đáy nồi hấp, sau đó xếp thịt dê đã tẩm ướp lên trên. Hấp trong khoảng 7 đến 10 phút cho thịt dê chín đều, có mùi thơm nồng rồi bỏ ra trang trí thêm cho đẹp mắt rồi thưởng thức.

Có lẽ khi viết về món thịt dê hấp lại bỏ sót được món thịt dê hấp gừng này. Chỉ với nguyên liệu đơn giản cùng chút thời gian ngắn là món thịt dê hấp gừng với hương vị thơm nhẹ của gừng hoà quyện với vị ngọt của thịt dê khiến ai nấy đều khó có thể chối từ khi thưởng thức. Để thành công với món thịt dê hấp gừng, các bạn có thể tham khảo cách làm sau:

Chuẩn bị

Cách làm

Thịt dê khử mùi sạch sẽ, thái thành các miếng mỏng rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 30 phút. Thêm một chút gừng băm vào trong quá trình tẩm ướp thịt dê.

Phần gừng còn lại thái thành các lát mỏng. Sả đập dập, thái khúc.

Rau ngổ rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi để ráo nước, dùng cho phần trang trí và ăn kèm.

Chuẩn bị nồi hấp cách thủy. Xếp gừng thái lát, sả thái khúc xuống dưới rồi rải thịt dê lên trên. Hấp khoảng 10 phút là thịt dê chín đều.

Món thịt dê hấp bia có cách làm như sau:

Chuẩn bị

Cách làm

Thịt dê rửa sạch với nước rồi ướp trong khoảng 5 phút với rượu trắng để khử sạch mùi hôi. Sau đó thái thành các lát mỏng và để ráo nước.

Sả đem bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch. Đập dập phần củ và thái khúc. Gừng rửa sạch, cạo vỏ và thái thành sợi nhỏ dài. Rau ngổ rửa sạch, thái khúc. Khế xanh rửa sạch, bỏ cạnh và thái thành miếng mỏng hình ngôi sao.

Ướp thịt dê với gia vị tẩm ướp trong khoảng 30 phút.

Chuẩn bị nồi hấp cách thủy. Cho phần gừng và sả đã chuẩn bị vào dưới đáy nồi hấp. Sau đó đặt thịt dê đã tẩm ướp đủ thời gian lên trên.

Cho 1 lon bia vào trong nôi hấp và hấp trong khoảng 10 phút là thịt dê sẽ chín mềm. Tắt bếp và đem thịt dê trình bày ra đĩa cùng với khế xanh và rau ngổ sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức.

Cách pha nước chấm thịt dê hấp

Sẽ thật thiếu sót khi làm món dê hấp lại thiếu đi món nước chấm. Đối với thịt dê hấp thì các bạn có thể pha nước mắm gừng, chao hoặc pha nước tương bần. Ngoài nước mắm gừng đơn giản ra thì mình xin giới thiệu thêm hai loại nước chấm khác đó là.

Chao là một loại nước chấm ăn kèm phổ biến ở miền Trung và miền Nam. Loại này được lên men từ đậu phụ nên chao có vị béo ngậy, thơm ngon đặc trưng. Món chao này được nhiều người ví như là một loại phô mai của Châu Á, vô cùng kích thích vị giác.

Tương Bần là món nước chấm phổ biến ở miền Bắc và miền Trung, được ủ từ gạo nếp, đỗ tương và muối hạt. Tương có mùi thơm nồng rất đặc trưng và vị thanh ngọt tự nhiên, với độ đạm khá cao. Để ăn kèm với món thịt dê hấp thì bạn có thể tham khảo cách làm nước chấm tương bần với gừng sau đây.