Top 10 # Xem Nhiều Nhất Món Chay Ngon Với Măng Mới Nhất 2/2023 # Top Like | 10giayxantay.com

Các Món Xào Chay Với Măng Tây

1. Măng tây xào cà chua

Cà chua xào chung với măng tây, khi chín như nước sốt cà chua vậy. Măng tây giòn ngọt, thêm một chút chua thanh từ cà chua. Măng tây xào cà chua là món ăn cực dễ làm và cũng rất dễ ăn. Món ăn mang hai màu sắc chủ yếu là xanh và đỏ. Nhìn có vẻ sẽ khá bình thường, nhưng bản thân măng tây đã là một loại nguyên liệu không quá phổ biến, khá lạ miệng trong bữa cơm hằng ngày của người Việt, do đó, măng tây xào cà chua khẳng định là món ăn hấp dẫn với nhiều người.

2. Măng tây xào tỏi

Tỏi và măng tây là một sự kết hợp tuyệt vời. Nếu bạn tìm hiểu măng tây chấm gì ngon nhất, hẳn là sẽ nhận được đáp án chấm mắm tỏi. Bởi vậy, măng tây xào tỏi cũng trở thành một trong những cách chế biến măng tây ngon nhất. Mùi tỏi được phi thơm vàng với dầu ăn, giòn và bóng mỡ, măng tây tươi xanh trơn láng, vừa giòn vừa ngọt. Dù chỉ có màu xanh của măng tây nhưng hương thơm và mùi vị sẽ khiến bạn ngất ngây đấy.

3. Măng tây xào nấm

Hầu như măng tây có thể kết hợp với tất cả các loại nấm mà thông thường chúng ta vẫn ăn. Măng tây xào nấm là cách chế biến rất phổ biến, và được nhiều người ưa thích. Một trong những món măng tây xào nấm tiêu biểu nhất gồm có:

3.1. Măng tây xào nấm bào ngư

Măng tây xào nấm bào ngư (Ảnh: anvietnam)

Nấm bào ngư vừa mềm, nhưng lại vừa dai, xào chín tới cùng măng tây, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên đặc trưng. Đối với măng tây xào nấm bào ngư, người ta thường chỉ nêm bột nêm và ớt, sau đó chấm cùng xì dầu. Bởi vậy, món ăn không quá đậm vị, khá thanh đạm và rất được những người ăn chay ưa chuộng.

3.2. Măng tây xào nấm kim châm

Nấm kim châm và măng tây thường xuyên được kết hợp với thịt bò qua các món nướng, lẩu, bít tết… Khi măng tây và nấm kim châm kết hợp với nhau, mùi vị quả là khá khó để diễn tả. Cả nấm kim châm và măng tây đều có độ dai giòn nhất định, khi nhai nấm kim châm sẽ khiến cho bạn cảm thấy mình dường như chưa nhai đứt được nấm. Mùi vị món ăn không quá khác biệt so với các món măng tây xào nấm khác, có chăng là sự điều chỉnh gia vị, hoặc các loại hành ngò rau thơm sẽ làm món ăn khác biệt hơn.

3.3. Măng tây xào nấm rơm

Nấm rơm có lẽ là loại nấm không kén người ăn nhất. Vừa giòn, vừa ngọt, không dai và giá thành cũng phải chăng. Khi kết hợp với măng tây, món ăn tạo ra được sự kết hợp hài hòa và cân bằng mùi vị. Mọi người vẫn thường đem nấm rơm và măng tây nấu mì, hoặc làm măng tây xào nấm rơm, rồi cuối cùng trộn chung với mì. Món ăn nếu được trang trí thêm hành ngò, ớt tiêu thì sẽ vừa bắt mắt vừa thơm ngon vô cùng. Ifarmer khuyên bạn nên thử, có lẽ sẽ nghiện lúc nào không hay đấy.

4. Măng tây xào chay

Măng tây xào chay (Ảnh: tuthuoc24h)

Măng tây xào chay nghĩa là bạn không cần kết hợp với các nguyên liệu phụ khác. Chỉ cần một ít hành tỏi ớt, phi thơm lên rồi xào chay măng tây, nêm nếm một chút gia vị (thường là hạt nêm chay) sau đó ăn kèm thêm nước tương. Mặc dù đơn giản thanh đạm, nhưng dễ chế biến, dễ ăn và mùi vị vẫn rất ngon. Măng tây giòn ngọt xanh tươi, chỉ cần chọn nguyên liệu ngon thì chế biến đơn giản, món ăn vẫn sẽ ngon vô cùng.

5. Măng tây xào bao lâu thì chín?

Măng tây rất nhanh chín. Nếu bạn đã sơ chế măng tây đúng cách, măng tây chỉ mất khoảng hai phút để chín. Với khoảng thời gian xào này, măng tây vừa chín tới, đảm bảo được màu sắc và mùi vị đạt chất lượng tốt nhất.

Món Chay Cho Gia Đình: Bún Măng Chay

Trong cuộc sống hiện nay, nhiều người đã chú trọng tới việc ăn chay. Cách ăn này giúp cho mọi người nhẹ nhàng và cảm thấy thanh tịnh hơn trong cuộc sống.

Cách nấu món bún măng chay cho một bữa ăn gia đình ấm áp Chuẩn bị nguyên liệu: Dành cho sáu khẩu phần ăn

2 củ cải trắng; 2 củ cải muối; 1 củ sắn to; 3 miến đậu hũ tươi (PV – đậu phụ hay còn gọi đậu khuôn); 500g măng khô hoặc tươi.

Đông cô hoặc nấm rơm; 1 cây mì căn; bún tươi và miến

Gừng; chanh; ớt; 1cây boa-rô xắt mỏng; 2 muỗng dầu oliu; dầu thực vật; 1 muỗng súp muối

Bột nêm nấm hương chay và nước mắm chay

Cách nấu món chay bún măng chay: Giai đoạn 1: Chuẩn bị

– Đậu hũ: cắt thành từng miếng nhỏ, khoảng 3x2x1 cm, chiên với dầu thực vật thật nóng, cho đến khi vàng, vớt ra, để ráo dầu.

– Nấm đông cô hoăc nấm rơm: ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút rửa sạch cắt miếng.

– Mì căn: thái miếng vừa ăn, ướp đường, nước mắm, bột nêm chay xong để khoảng một giờ cho thấm.

– Đun nóng chảo với 1 muỗng dầu oliu cho boa-rô trước, sau đó cho mì căn, đậu hũ, nấm đông cô hay nấm rơm, nêm gia vị và xào đều cho thấm.

– Măng khô: ngâm nước ấm một đêm, xả sạch, hoặc măng tươi loại vàng đỡ phải ngâm rồi luộc độ 20 phút vớt ra rửa bằng nước lạnh, rồi lại đem luộc như thế lần thứ hai cho đến khi mềm, rửa sạch vắt khô nước, chọn những phần non cắt thành miếng vừa ăn. Ướp với gia vị cho một muỗng súp dầu oliu vào kế cho boa rô phi thơm tiếp cho măng đã ướp vô xào cho thấm.

Giai đoạn 2: Cách nấu món bún măng chay

– Đổ nước vào nồi, cho củ sắn xắt lát cùng củ cải xắt lát và củ cải muối rửa sạch xắt lát mỏng ninh lấy nước ngọt. Sau đó người nấu cho thêm vào vài lát gừng đun sôi rồi cho măng đã xào vào hầm vừa mềm.

Tiếp đến người nấu cho đậu hũ, mì căn và nấm vào, đợi sôi lại và nêm nếm nước lèo cho vừa miệng, rồi tắt lửa.

Giai đoạn 3: Trình bày

– Khi ăn, bỏ bún vào tô, múc nước lèo có măng, nấm, đậu hũ, rắc tiêu, ngò, rau răm lên trên

– Có thể cho thêm nước mắm gừng nếu muốn.

Nguồn xahoi

Thay Đổi Bữa Cơm Chay Với Món Súp Măng Tây Vô Cùng Dễ Làm

1. Nguyên Liệu Làm Món Súp Măng Tây Chay – Súp Măng Tây

Măng tây tươi khi ngửi không có mùi. Tìm những thân cây thẳng, có màu xanh lá cây, tươi sáng và chắc chắn. Nếu thân cây bắt đầu hơi mềm hay ngọn bị uốn cong không nên chọn. Măng tây phải có màu xanh tươi, không bị ngả vàng. Nếu chúng ngả vàng là dấu hiệu của măng tây để lâu, cũ.

Nhìn vào phần ngọn của các cây măng tây có màu xanh đậm hoặc tím nhạt. Các búp lá còn giữ chặt vào thân cây, chưa bị nở bung. Tránh các cây bị vàng úa, lá đang bắt đầu rụng hoặc bị ướt, hãy bỏ qua nó. Phần gốc cây măng không bị khô, dập, không xù xì. Tránh những cây măng tây bị sứt sẹo hay có đốm (đã bị nhiễm nấm)

Nấm rơm ngon là loại nấm có hình tròn vẫn còn búp chưa nở. Bóp nhẹ vẫn thấy hơi cứng. Nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn với loại màu trắng. Nếu nấm rơm để hơi lâu sẽ có mùi mốc. Bạn có thể xử lí bằng cách cạo sạch nấm và cho vào thau nước muối loãng đã pha sẵn. Ngâm trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.

2. Sơ Chế Nguyên Liệu Nấu Súp Măng Tây – Cách Nấu Súp Măng Tây

Sơ Chế Măng Tây – Súp Măng Tây Nấu Như Thế Nào

Sau khi mua măng tây về hãy cắt phần gốc già ra. Phần non rửa sạch thái khúc khoảng 3-4cm là vừa. Trước khi sử dụng để chế biến hãy nhớ ngâm măng tây trong nước vo gạo khoảng độ 20 phút. Sau đó tiếp tục rửa lại với nước sạch 1 lần nữa. Về phần phần gốc già măng tây khoan hãy bỏ đi. Tước vỏ ngoài sau đó đem luộc. Hòa thêm chút đường là ta đã có thức uống vừa ngon, ngọt lại còn thanh mát.

Phần măng non đã gọt rửa sạch bỏ vào nước sôi luộc chín. Nêm thêm chút gia vị bao gồm muối, bột ngọt, xì dầu, tiêu trước cho thấm.

Sơ Chế Các Nguyên Liệu Khác – Các Loại Súp Chay Đơn Giản

Bí đỏ, cà rốt, su su gọt vỏ rửa rạch rồi cắt thành khúc đôi hoặc 3. Bắp cải rửa sạch cắt khúc to. Đậu khuôn rán vàng rồi xắt rối. Nấm rơm rửa sạch cắt rối xào với tiêu, muối, bột ngọt, ớt bột, xì dầu trước. Đậu xanh ngâm nước cho mềm rồi đãi sạch vỏ để ráo. Boa rô rửa sạch xắt mỏng để sẵn.

3. Chế Biến Súp Măng Tây – Nấu Súp Chay

Bước 1: Làm Chả Đậu Xanh – Món Chay

Đậu đã đãi vỏ giã quết cho thật nhuyễn. Nêm tiêu, bột ngọt, boa rô, đường, cà chua hộp. Đeo bao tay trộn đều hỗn hợp lên rồi để thành từng miếng. Bỏ vào xửng hấp chín rồi xắt thành lát để sẵn.

Bước 2: Nấu Súp Măng Tây – Súp Chay

Phần rau củ đã sơ chế cho vào nồi nước nấu rục. Rau củ đã rục lọc vớt xác. Đổ nước hầm vào nồi nêm bột ngọt, tiêu, muối, dầu, boa rô nấu sôi. Khuấy tan bột năng rồi cho từ từ vào nồi nước hầm. Bỏ măng, đậu khuôn, nấm đã chuẩn bị vào nấu sôi. Bột trở trong và nước sốt sanh sánh lại là súp đã được.

Bước 3: Hoàn Thành Món Ăn – Nấu Súp Chay

Múc súp đã nấu xong ra thố. Cho phần chả xắt lát vào. Rắc rau răm và ngò cắt nhỏ lên trên. Món súp măng tây dùng khi nóng rất ngon. Bạn cũng có thể dùng súp măng tây làm món khai vị rất hợp.

Nhộng Tằm Xào Với Măng Chua

Ở nhiều vùng quê của miền Trung, ngày xưa người ta thường trồng dâu nuôi tằm để dệt lụa. Quê tôi cũng vậy. Tuy vất vả, “làm ruộng ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng”, nhưng vì “một năm làm tằm bằng ba năm làm lúa” nên nhiều nhà đã bỏ công sức để phát triển nghề này. Kiếm được nhiều tiền đã đành, người trong làng đến mùa tằm còn có một niềm vui nữa là được ăn nhộng.

Nhộng tằm là thực phẩm rất bổ dưỡng, được chế biến thành nhiều món khác nhau như: rang, xào lá lốt, trộn bưởi hoặc bắp chuối… món nào cũng ngon. Với tôi, nhộng xào măng chua có lẽ là món ăn ngon hơn cả. Nhộng có sẵn; măng chua thì ra vườn bẻ vào ngâm chua vài ngày là có. Nhộng càng tươi càng ngon, nhất là khi nó vừa được vớt trong nồi ươm ra, con nào con nấy vàng ươm, căng tròn, thơm phức.

Ngày còn bé, tôi thấy bà nội chế biến món này rất ngon. Nhộng tươi mua về, bà rửa sạch với nước ấm, để ráo rồi trộn với vài thìa giấm gạo trong vài phút; sau đó trút bỏ nước giấm và rửa qua nước lạnh, ướp nhộng với hành, tỏi băm nhuyễn, tiêu, đường, hạt nêm. Măng chua cắt miếng vừa ăn. Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi rang nhộng cho ráo nước, cho măng chua vào, nêm chút nước mắm và đảo đều tay cho măng ngấm gia vị. Cho thêm ngò gai thái nhỏ và ớt sừng vào trộn đều rồi tắt bếp. Món nhộng tằm xào măng trông rất đẹp mắt, màu vàng của nhộng lẫn với màu vàng của măng, màu xanh của ngò gai, màu đỏ của ớt. Ăn xong, vị béo ngậy, bùi bùi của tằm cứ nằm ở lưỡi.

Ở chợ Xóm Mới (Nha Trang) bây giờ cũng thường bán nhộng. Tuy nhộng không được tươi như ở quê tôi, nhưng biết chế biến vẫn rất ngon. Vào những tháng có tiết trời se lạnh, ăn chén cơm nóng với nhộng xào măng thì ngon tuyệt. Tôi lại nhớ câu ca dao ở quê: “Nhộng tằm xào với măng chua/Ra chợ thấy nhộng, nhớ mua về xào”.