Top 10 # Xem Nhiều Nhất Món Ngon Cho Bé Với Cua Đồng Mới Nhất 2/2023 # Top Like | 10giayxantay.com

Mỗi Ngày Một Món Ngon Cho Bé: Hết Lo Bé Biếng Ăn Với Cháo Cua Đồng

Có nhiều loại rau củ có thể kết hợp với cháo cua giúp món ăn thơm ngon và giàu dưỡng chất hơn, sau đây là những cách nấu cháo cua đồng giúp mẹ đẩy lùi chứng biếng ăn của bé.

Nguyên liệu nấu món cháo cua đồng cho bé: (4-5 người ăn)

Gạo tẻ ngon: 1 lon gạo (lượng gạo có thể tùy chỉnh tương đối theo sở thích của bạn cháo loãng hay cháo đặc)

Cua đồng: 500-600g

Hành xanh, thì là

Hành khô: 50g

Quẩy (chỉ dùng cho người lớn, đối với bé thì không nên cho ăn)

Gia vị, nước mắm, ớt, tiêu

Bước 1: vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 45-60 phút. Sau đó vớt ra để ráo rồi cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa cho gạo nở chín mềm.

Bước 2: Rửa sạch cua đồng, tách mai, bỏ yếm. Khều gạch cua rồi để riêng.

Bước 3: Cho cua vào cối giã nát, khi giã hoặc xay nhuyễn bỏ thêm chút muối, lọc lấy nước, bỏ bã.

Bước 4: Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, quấy đều tới khi thịt cua bắt đầu kết tủa, khi nồi nước sôi bùng, thịt cua đóng thành tảng thì cho nhỏ lửa, vớt gạch cua ra để riêng.

Bước 7: Cuối cùng các mẹ múc cháo ra bát, thêm ít hành khô phi thơm vào. Vậy là đã có một nồi cháo cua thơm ngon mà lại bổ dưỡng cho bé biếng ăn nhà bạn rồi. Đặc biệt món cháo này thích hợp cho mọi đối tượng nên bạn cũng có thể nấu cho cả nhà cùng thưởng thức.

Không nên cho bé ăn những con cua đồng đã chết vì cua đồng chết có thể bị nhiễm khuẩn dễ làm bé bị ngộ độc.

Nên cho bé ăn ngay sau khi nấu xong cháo vì để lâu cháo sẽ bị tanh ăn không ngon.

Chế biến đến đâu thì đem nấu cháo cho bé ăn đến đó bởi thịt cua dễ bị ôi thiu. Nếu còn thừa nên bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh.

Nếu bé đang bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy thì cần tránh cho bé ăn cháo cua đồng.

Khi bé bị biếng ăn, ngoài việc nấu cháo cua đồng để kích thích bé ăn uống thì mẹ cũng nên cải thiện khả năng tiêu hóa của bé để bé hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng khi đi vào cơ thể. Bằng cách bổ sung Probiotic – những lợi khuẩn trong đường tiêu hóa của bé và đặc biệt cần lưu ý nạp thêm Prebiotic – chất xơ hòa tan và nguồn thức ăn của những lợi khuẩn Probiotic và E-coli để giúp những lợi khuẩn này hoạt động tốt nhất. Hai thành phần này hiện đã có trong loại men vi sinh được chiết xuất từ kim chi Hàn Quốc và để chúng phát huy công dụng tối ưu thì các mẹ nên tìm loại men sản xuất theo công nghệ Lab 2 Pro – bảo vệ gấp 2 lần những vi khuẩn có lợi trong đường ruột so với những công nghệ sản xuất men vi sinh bình thường.

Chúc bé của mẹ luôn ăn uống ngon miệng và khỏe mạnh!

(Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ BimBon Việt Nam)

Cách Nấu 4 Món Cháo Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng Từ Cua Biển &Amp; Cua Đồng

Cách nấu 4 món cháo bổ dưỡng từ cua biển cua đồng cho bé ăn dặm là những cách chế biến khác nhau, công thức quy trình khác nhau nhưng vẫn làm ra một nồi cháo thơm ngon cực bổ kích thích sự thèm ăn của con trẻ. Trong thịt cua có chứa nhiều đạm và omega3 là những chất đặc biệt có lợi cho sự phát triển của bé, vì vậy mà các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng khuyến nghị mẹ nên cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên ăn 1 tuần 1 lần theo nhiều cách chế biến sao cho hợp khẩu vị. Khi ăn cua một lượng vừa đủ và hợp lý, con trẻ lớn lên sẽ phát triển thông minh lanh lợi, tăng cân nhiều hơn và phòng tránh nhiều bệnh tật, nhất là các bệnh về tim mạch. Mẹ nào chưa có kinh nghiệm nấu cháo tẩm bổ cho con từ cua đồng hay cua biển thì nhanh tham khảo bài viết cách nấu món ngon cho trẻ ăn dặm hôm nay nha.

1. Giá trị dinh dưỡng của cua đối với người lớn và trẻ em

1.1 Không chỉ là một món ăn rất ngon miệng, cua đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.

1.3 Cua là thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa được nguy cơ ung thư. 3 ounce cua (1 ounce = 28.35g) chứa khoảng 300-500 mg chất béo tốt cho cơ thể bạn.

1.4 Cua có hàm lượng protein khá tốt, giúp nâng cao sức khỏe cho con người đặc biệt là trẻ em.

1.5 Cua có chất crom, hoạt động như chất insulin, rất tốt trong quá trình trao đổi đường trong cơ thể, giúp duy trì được lượng glucoze tốt.

1.6 Cua có chứa selen, giúp giảm được sự oxy hóa ở tế bào và mô, đồng thời rất quan trọng trong việc duy trì hoạt động hệ thống chức năng.

1.7 Cua chứa ít calorie (4 ounce thịt cua chứa 98 calorie, 2 gram chất béo) rất tốt cho tim.

2. Hướng dẫn mẹ cách nấu 4 món cháo ngon bổ rẻ từ cua đồng cua biển tại nhà cho bé ăn dặm

2.1 Cháo cua đồng bí đỏ cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cách thực hiện:

Gạo vo sạch, cho một ít nước đun sôi 5 phút.

Bí đỏ rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào nồi cháo nấu mềm.

Cua rửa sạch; bóc bỏ mai, yếm rồi xay, lọc lấy nước cho vào nấu cháo, gạch cua cho vào phi thơm với hành củ rồi cho vào cháo nấu tiếp đến khi cháo đặc lại là được. Xúc cháo ra rồi cho dầu ăn vào để nguội và cho bé ăn.

2.1 Cháo cua đồng cho bé biếng ăn

Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 4-5 người):

Gạo tẻ ngon: 1 lon gạo (lượng gạo có thể gia giảm tương đối tùy theo bạn muốn ăn cháo loãng hay đặc)

Cua đồng: 500-600g

Hành khô: 50g

Hành xanh, thì là

Gia vị, nước mắm, ớt, tiêu

Quẩy (chỉ dành cho người lớn, đối với bé thì không nên ăn quẩy).

Cách thực hiện:

Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45-60 phút. Gạo sau khi ngâm vớt ra để ráo, giã vỡ hạt gạo.

Cua đồng rửa sạch, tách mai, bỏ yếm. Khều gạch cua để riêng.

Cua cho vào cối giã nát, khi giã nhớ cho chút muối, lọc lấy nước, bỏ bã.

Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, quấy đều tới khi thấy thịt cua bắt đầu kết tủa thì có thể ngừng, chờ cho nồi nước sôi bùng, thịt cua đóng thành váng thì hạ lửa nhỏ.

Vớt thịt cua ra bát.

Để nguyên nồi nước cua trên bếp, vặn lửa to vừa, cho từng nắm gạo giã vào. Chú ý vừa cho gạo vừa quấy đều tay để tránh gạo bị vón cục và đóng dưới đáy nồi.

Sau khi cho hết gạo vào nồi nước vẫn phải liên tục quấy, cho tới khi thấy gạo bắt đầu nở đều thì có thể dừng tay. Đậy hé vung nồi, vặn lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị và gia giảm xem lượng nước cho cháo đã hợp lý chưa. Đun nhỏ lửa như vậy thêm khoảng 20-30 phút là được.

Trong khi chờ cháo chín nhừ, ta có thể quay sang chưng gạch và thịt cua: Hành khô thái mỏng, phi với dầu ăn tới khi thấy hành ngả sang màu vàng và dậy mùi thơm thì đổ gạch cua vào, dùng đũa quấy đều.

Khi gạch chưng thơm vàng, dậy mùi thì có thể cho thịt cua vào, vặn lửa nhỏ.

Nêm nếm gia vị, nước mắm, để trên bếp khoảng 10-15 phút cho thịt cua, gạch chưng và gia vị ngấm đều với nhau.

Đổ thịt cua đã chế biến ra một bát riêng.

Hành xanh, thì là thái nhỏ, bày riêng ra đĩa.

Trình bày món ăn:

Cháo múc ra bát, xúc gạch cua lên trên, rắc thêm hành xanh – thì là thái nhỏ. Rắc tiêu, ớt cho thơm. Ăn nóng kèm quẩy.

Cháo cua đồng tuy khá mất thời gian chế biến nhưng rất dễ ăn, rất hợp để đổi món khi bạn và gia đình không còn mấy hứng thú với các bữa cơm lặp đi lặp lại hàng ngày. Không những thế, món cháo ngọt ngào này rất tuyệt dành cho bé hay bà bầu trong gia đình để bổ sung canxi và giải nhiệt.

2.3 Cháo cua biển cà rốt cho bé

Khi bé trên 1 tuổi, mẹ có thể yên tâm bổ sung món cua biển vào thực đơn hàng ngày của bé. Với lượng protein cao hơn hẳn các loại thịt khác, cua biển còn đứng top đầu danh sách các món có hàm lượng canxi cao, vậy mẹ còn chần chừ gì mà không mua cho bé một chú cua biển tươi ngon về chế biến nào?

Để lựa được những chú cua ngon, mẹ nên lưu ý chọn những con cua có yếm to, ấn vào thấy rắn chắc, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên- đó chính là những con cua còn tươi sống và nhiều thịt. Với món cua, mẹ nên cho bé ăn lượng thịt ít hơn so với thịt heo, thịt bò vì thịt cua khá cao đạm. Lí tưởng nhất là mẹ nên cho ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa, tránh cho bé ăn cua buổi sáng dễ đầy bụng khó tiêu.

Nguyên liệu chính: Cua thịt, cà rốt, ngô bắp.

Mẹ sẽ thật bất ngờ khi thấy vị thơm của ngô, vị ngọt của cà rốt hoà quyện cùng những miếng thịt cua được phi hành dậy mùi giúp bé khoái khẩu vô cùng!

Cách thực hiện:

Bước 2: Mẹ gọt tách ngô lấy hạt. Sau đó xay nhuyễn cùng 90ml nước, lọc bỏ bã, còn nước ngô dùng để nấu cháo. Như vậy, nồi cháo sẽ thơm thơm vị ngô ngọt và có màu vàng ruộm hấp dẫn.

Sau 45 phút – khi cháo đã chín và bé chuẩn bị ăn, mẹ vớt bỏ củ cà rốt hầm và cho cà rốt đã băm nhuyễn vào nấu chin.

Bước 4: Song song khi món cháo đã gần tắt bếp, mẹ băm nhuyễn thịt cua. Bắc chảo cho dầu olive phi ½ củ hành khô bằm nhỏ thật thơm rồi cho thịt cua vào đảo nhanh tay.

Bước 5: Mẹ đổ cháo cà rốt ra bát, rắc thịt cua đã được phi hành dậy mùi thơm lừng và cho thêm vài giọt dầu gấc là bé yên tâm “đánh chén”.

2.4 Cháo cua rau mồng tơi cho trẻ 9 tháng trở lên

Đầu tiên, các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em sẽ hướng dẫn các chị em cách nấu cháo cua biển rau mồng tơi để cải thiện bữa ăn cho bé biếng ăn.

Khi con trên 9 tháng là mình đã hoàn toàn an tâm bổ sung hải sản tôm cua vào cháo ăn dặm của con hàng ngày. Cháo được nấu từ thịt cua biển nên rất giàu kẽm, vitamin A, C giúp tăng miễn dịch cho cơ thể bé. Cháo cua biển còn được xem như là một món ăn dinh dưỡng phòng tránh chứng còi xương cho bé vì cua giàu chất đạm hòa tan, canxi nên bé dễ hấp thu hơn.

Cua biển có nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua nước để ta lựa chọn theo sở thích hay theo yêu cầu chế biến của món ăn. Tuy nhiên đối với trẻ ăn dặm, gạch cua vẫn có thể gây dị ứng nên các mẹ lưu ý chỉ mua cua thịt cho bé. Khi chọn cua, các mẹ nhìn vào bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.

Món cua biển nhiều đạm, nấu để bổ sung dinh dưỡng cuối tuần cho con quả là rất hợp lý.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 chén cháo trắng nấu đặc.

Nạc cua biển gỡ nhỏ 20g (2 muỗng canh)

Rau mồng tơi xắt nhỏ 20g (2 muỗng canh)

1/2 viên bơ lạt (5g)

Nước dùng gà.

Cách thực hiện:

Bước 1: Cua biển mua về chà sạch bùn đất. Hấp chín với vài lát gừng.

Bước 2: Gỡ nạc cua, xé tơi. Các mẹ nhớ kiểm tra kỹ những mảnh vụn vỏ cua thường hay dính lẫn trong thịt cua để tránh bị hóc.

Thường 1 con cua gỡ ra được rất nhiều thịt nên mình chỉ lấy 1 ít để nấu cho con, phần thịt cua còn lại thì sao khô thành ruốc cất tủ lạnh cho con ăn dần.

Bước 3: Bắc nồi, cho bơ vào đun chảy.

Bước 4: Đợi bơ tan thì các mẹ đổ thịt cua vào, đảo nhanh tay.

Bước 5: Cho cháo và ít nước dùng vào nồi, đảo đều rồi cho rau vào, nêm xíu nước mắm rồi đợi đến khi cháo sôi lại thì tắt bếp là được.

Bước 6: Cho rau mồng tơi thái nhỏ vào đun cho đến khi rau chín. Vì Kem nhà mình ăn cũng khá đặc nên mình chỉ để cháo ít nước. Với bé chưa quen ăn thô, mẹ có thể thêm chút nước cho loãng vừa độ ăn của con.

Vậy là đã hoàn thành món ăn rồi đấy!

Cả 4 món cháo trên đều vô cùng giàu dinh dưỡng, các bà mẹ có thể linh hoạt thay đổi cho bé yêu nhà mình thay đổi khẩu vị mà không chán. Nhưng bên cạnh đó các mẹ nên lưu ý một số vấn đề khi sử dụng cua chế biến cho bé ăn sau:

Mẹ không nên cho bé ăn những con cua đồng đã chết vì cua đồng chết có thể bị nhiễm khuẩn dễ làm bé bị ngộ độc.

Cháo cua sau khi nấu chín thì mẹ nên cho bé ăn ngay, để lâu sẽ bị tanh ăn không ngon.

Thịt cua dễ bị ôi thiu. Bởi vậy, mẹ nên chế biến đến đâu thì đem nấu cháo cho bé ăn đến đó. Nếu còn thừa nên bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh.

Cháo cua phải được nấu thật chín mới nên cho bé ăn. Tuyệt đối không cho bé ăn cháo cua sống. Bé đang bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,…thì cần tránh ăn cháo cua đồng.

Bật Mí 3 Món Cháo Cua Đồng Cho Bé Măm Măm Mát Lành, Lại Cực Dễ Làm

Những ngày hè oi nóng mà bé yêu được măm măm bát cháo cua đồng thanh mát do chính tay mẹ nấu thì còn gì tuyệt vời hơn mẹ nhỉ!

Cháo cua đồng mồng tơi

Nguyên liệu

Mồng tơi: 20g

Cua đồng bỏ mai, yếm: 50g

Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 30g

Mẹ cho gạo nấu cháo Mabu vào nước nấu đến khi chín nhừ khoảng 15-20 phút.

Cua mẹ cho vào cối, thêm chút nước, xay nhỏ. Lọc cua qua rây để lấy phần thịt cua. Mẹ lưu ý cho ít nước để phần thịt cua và nước không bị loãng quá.

Rau mồng tơi rửa sạch, thái nhỏ/băm nhuyễn tùy vào khả năng ăn thô của bé.

Khi chín nhừ, thì cho dần nước cua vào khuấy đều, đến khi sôi bùng thì cho rau vào khuấy đến khi rau chín.

Mẹ tắt bếp, đổ cháo ra bát thêm chút dầu ăn là mẹ đã có bát cháo cua đồng cho bé măm măm ngon lành rồi!

Cháo cua đồng rau dền

Nguyên liệu

Rau dền xay/băm: 30g

Cua bóc bỏ mai, yếm làm sạch: 50g

Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g

Dầu ăn: 3ml

Nước: 400ml

Mẹ cho 35g gạo nấu cháo Mabu vào nồi, thêm 400ml nước vào ninh khoảng 15-20 phút cho cháo nhừ và hơi đặc sền sệt.

Cua mẹ cho vào cối, thêm chút nước, xay nhỏ. Lọc cua qua rây để lấy phần thịt cua. Mẹ lưu ý cho ít nước để phần thịt cua và nước không bị loãng quá.

Khi cháo chín, mẹ từ từ đổ phần nước thịt cua vào khuấy đều tay, nấu khoảng 2-3 phút, cháo cua chín kỹ thì mẹ cho rau dền vào nấu sôi.

Cháo chín, đổ cháo ra bát, nêm thêm chút dầu ăn vào là mẹ đã hoàn thành món cháo cua đồng rau dền. Cho bé ăn món này khi còn nóng ấm.

Cháo cua đồng rau ngót

Nguyên liệu

Rau ngót: 30g

Cua bóc bỏ mai, yếm làm: 50g

Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g

Dầu ăn: 3ml

Nước: 400ml

Mẹ cho 35g gạo nấu cháo Mabu vào nồi, thêm 400ml nước vào ninh khoảng 15-20 phút cho cháo nhừ và hơi đặc sền sệt.

Rau ngót mẹ rửa sạch, xay/băm nhỏ.

Cua mẹ cho vào cối, thêm chút nước, xay nhỏ. Lọc cua qua rây để lấy phần thịt cua. Mẹ lưu ý cho ít nước để phần thịt cua và nước không bị loãng quá.

Khi cháo chín, mẹ từ từ đổ phần nước thịt cua vào khuấy đều tay, nấu khoảng 2-3 phút, cháo cua chín kỹ thì mẹ cho rau ngót đã băm nhỏ vào nấu sôi.

Cháo chín, đổ cháo ra bát, nêm thêm chút dầu ăn vào là mẹ đã có bát cháo cua đồng cho bé yêu thưởng thức rồi!

Mabu dinh dưỡng

Lẩu Cua Đồng Miền Tây

Miền Tây sông nước không chỉ hấp dẫn với cảnh sắc thiên nhiên thanh bình mà còn thu hút với rất nhiều món ăn dân dã, lạ miệng. Trong đó, lẩu cua đồng Miền Tây – món ăn ngon cho ngày nóng bức được cả dân địa phương và khách du lịch yêu thích bởi vị ngọt thanh mát cùng nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe.

Lẩu cua đồng Miền Tây – Món ngon khó cưỡng với vị ngọt thanh mát

Với vị trí thuận lợi được nhiều kênh rạch bao quanh, miền Tây không chỉ là một vùng đất màu mỡ, trù phú với vô số những miệt vườn trái cây trĩu quả mà còn là nơi có rất nhiều tôm cá sinh sôi, phát triển, đặc biệt là cua đồng. Sau mùa mưa cũng là thời điểm cua đồng ra khỏi hang để đi tìm thức ăn, lúc này người dân nơi đây lại chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và ra đồng để bắt cua đem về làm đủ món ăn ngon cho gia đình.

Cua đồng ở miền Tây thường có quanh năm nhưng nhiều nhất là lúc đồng ruộng vào mùa nước lũ từ khoảng tháng 7 đến tháng 11. Đặc biệt, nếu du lịch miền Tây vào mùa này, du khách sẽ có cơ hội quan sát hình ảnh người dân đi “săn” cua đồng và họ sử dụng lợp để bắt được nhiều hơn, đem lại thu nhập cao hơn. Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức những món ăn ngon nhất được chế biến từ cua đồng chỉ có ở miền Tây sông nước.

Cua đồng miền Tây ngon nhất từ khoảng tháng 7 đến tháng 11.

Về miền Tây, du khách sẽ dễ dàng tìm thấy các quán, nhà hàng bán các món ăn ngon từ cua đồng như cua đồng rang muối ớt, bún riêu cua đồng, cua đồng luộc chấm muối tiêu, canh cua, cháo cua… Nhưng được nhiều du khách tìm kiếm nhiều nhất vẫn là món lẩu cua đồng. Món lẩu này tuy không đậm đà như lẩu mắm hay nổi tiếng như lẩu cá linh bông điên điển miền Tây nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng bởi vị ngọt thanh mát, rất thích hợp dùng trong những ngày hè nắng nóng.

Lẩu cua đồng có nhiều ở các tỉnh miền Tây và nhiều vùng miền khác. Tùy từng nơi mà có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như chả ốc bươu, chả nghêu, chả cá thát lát, hàu, ghẹ, tôm, mực tươi, nhiều loại rau… nhưng tất cả vẫn giữ được hương vị ngọt mát đặc trưng của cua đồng. Nếu thưởng thức lẩu cua đồng ở Đồng Tháp thì sẽ có các thành phần như giò, tôm, bông bí, rau trai, đọt nhãn lồng… vừa ngọt mát vừa lạ miệng. Còn khi ăn món này ở Bạc Liêu, Kiên Giang thì nguyên liệu lại phong phú hơn với tôm, ghẹ tươi, cá bống mú, nấm, rau mồng tơi… vừa tăng thêm hương vị mà ăn không cảm thấy ngán.

Lẩu cua đồng miền Tây ngon nức tiếng.

Cách nấu lẩu cua đồng miền Tây

Nguyên liệu chính để tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn này là những con cua đồng vừa mới bắt lên từ ruộng to bằng cổ tay, đem xóc đều với muối hạt để cua nhả hết chất bẩn rồi làm sạch, tách mai và lấy gạch cua để ra bát riêng. Sau đó, giã nhuyễn phần thịt cua, hòa với nước rồi đem lọc lấy nước, nấu sôi thêm ít đường, muối và khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt ra bát để riêng, còn phần nước dùng làm nước lẩu. Tiếp theo lấy hành tỏi phi thơm, cho gạch cua vào xào sơ rồi thêm ít nước me dầm, nước mắm, đường vào và nấu cho đến khi cua chín, nước me sệt lại là được.

Đối với phần nước lẩu, đem phần nước dùng bên trên nấu cùng nước hầm xương ống, tôm khô rửa sạch, me dầm với một chén nước rồi lọc lấy nước, mực một nắng cắt miếng hoặc xé sợi nấu, sả đập dập, thơm, cà chua cắt miếng và cho một ít hạt nêm, nước mắm. Khi nước sôi thì vớt bọt, để lửa nhỏ hầm cho ngọt nước rồi đổ gạch cua vừa xào, đậu khuôn chiên vào, thêm ớt thái lát, hành lá và nêm nếm gia vị vừa ăn. Lẩu cua đồng được ăn kèm cùng cơm, bún hoặc bánh đa và nhúng với các loại rau dân dã như rau dền, mồng tơi, rau cần nước, tía tô, cải trời, bông điên điển, bông bí, rau nhút, lục bình…

Ngoài ra, muốn có một món lẩu cua đồng ngon đúng điệu thì ở các hàng quán, nồi nước lẩu có hầm thêm thịt gà hoặc xương heo, đồng thời kèm theo một số loại rau quả tạo vị ngọt tự nhiên và có mùi thơm đặc trưng. Một vài nơi lại có cách chế biến lẩu cua đồng cầu kỳ hơn như dùng riêu cua nhồi vào mai cua hoặc đật bắp, rau muống, rau ngổ… khiến cho thực khách cảm thấy lạ miệng và thú vị. Tuy nhiên, dù chế biến theo cách nào thì lẩu cua đồng vẫn là một trong những món ăn ngon nhất ở miền Tây, đem lại hương vị đậm đà khó quên.

Lẩu cua đồng miền Tây không chỉ có hương vị thơm ngon mà màu sắc cũng rất bắt mắt.

Lẩu cua đồng hấp dẫn từ nước lẩu ngọt thanh, đậm đà, cay nồng hòa quyện với mùi vị thơm đặc trưng của cua đồng, vị béo ngậy của gạch cua và thanh mát của các loại rau nhúng kèm. Bên cạnh đó, lẩu cua đồng trông rất bắt mắt bởi màu sắc hài hòa của các loại nguyên liệu như màu vàng của gạch cua, bông điên điển; màu đỏ của cà chua, xanh non của hành lá, màu nâu của bông súng; màu xanh của kèo nèo, rau nhút, bông hẹ…

Du lịch Việt Vui tổng hợp