Top 7 # Xem Nhiều Nhất Món Ngon Cho Ngày Đặc Biệt Mới Nhất 1/2023 # Top Like | 10giayxantay.com

Món Ngon Ngày Lễ? Thực Đơn “Đặc Biệt” Cho Dịp “Đặc Biệt”

Nấu nướng là “chuyện không của riêng ai”, chuyện mỗi ngày đối với hội nội trợ. Tuy nhiên, nấu vào dịp nào không hề giống nhau. Ngày thường có thể nấu đơn giản, ăn nhẹ nhàng một chút cũng được, chỉ cần đủ món. Tuy nhiên, với những ngày lễ, tết, … dịp đặc biệt cho những người đặc biệt cần phải là món ngon ngày lễ thật đặc biệt.

Nếu những ngày lễ chúng ta luôn ăn diện chỉnh chu hơn, trang điểm xinh đẹp hơn thì món ăn cũng cần sắc màu và cầu kỳ hơn. Tất cả sẽ tạo nên một ngày nghỉ thật sự “hoàn chỉnh”. Ăn ngon cũng đặc biệt làm tâm trạng của chúng ta vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Cac-mon-nuoc-ca-nha-co-the-thuong-thuc

Bún bò Huế không chỉ dành riêng cho miền Trung mà khắp mọi nơi đều có thể “thấy mặt” món ăn này. Món ăn này đặc biệt bởi phần nước dùng cho thêm miếng mắm ruốc, miếng sa tế quen quen mà là lạ. Kết hợp thêm giò heo, chả quế và thịt bò. Đảm bảo cả nhà đều sẽ mê, đâu cần nấu nhiều thì mới thịnh soạn?

Một món ăn ngày lễ đặc biệt dành cho cả nhà từ người lớn đến trẻ con đều yêu thích. Bò kho không chỉ là “món chung” để cả nhà quây quần mà chúng còn có một khả năng kết hợp với mọi loại “ăn kèm”. Ông bà có thể ăn với cơm một cách truyền thống nhất. Bố mẹ thì ăn với bánh mì. Còn con mới lạ một chút với mì, bún, phở đều được cả.

Nước dùng ngon là dấu ấn đặc trưng khó lẫn đi đâu nhất của ẩm thực Việt. Nước dùng phải ngọt từ xương, đậm đà từ đủ loại thảo mộc quế, hồi, đinh hương, … Thế nhưng nấu nước dùng chuẩn vị không hề đơn giản, nhất là cân đo các loại nguyên liệu sao cho vừa là lại càng khó khăn với hội nội trợ trẻ.

Cuộc sống hiện đại, thị trường vốn luôn có sẵn các sản phẩm trợ giúp người nội trợ. Bạn vẫn có thể trổ tài nấu ngon dù không giỏi với các loại gia vị bán hoàn chỉnh như ViancoFoods . Với công thức truyền thống 60 năm, ViancoFoods đã được Vianco hòa phối hoàn hảo các loại thảo mộc một cách đầy đủ chuẩn hương với một ít phần vị. Phần còn lại nhường bạn trổ tài thêm chút gia vị cơ bản, muối, đường cho vừa vị cả nhà. Vẫn được nêm, vẫn có thể trổ tài đãi cả nhà những món ngon cho ngày lễ thật đặc biệt.

2. Món nướng, làm tiệc BBQ vừa trò chuyện vừa nhâm nhi

Nói đến tiệc tùng thì không thể nào mà thiếu đồ nướng. Chuẩn bị cực kì đơn giản mà lại ăn được nhiều, được lâu; đặc biệt để cả nhà quây quần bên bếp lửa hồng vừa nướng vừa chuyện trò.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Tất cả những gì cả nhà yêu thích. Từ thịt bò, thịt heo, thịt gà đến hải sản tôm, cá, mực, bạch tuộc đều có thể đem nướng.

Thêm một ít rau củ cho đủ dinh dưỡng và ăn đỡ ngán.

Chuẩn bị đồ ướp: một hũ xốt sa tế dầu ViancoFoods cùng với các loại gia vị thông dụng nêm nếm thêm: muối, đường, hạt nêm, nước mắm. Thêm một hũ xốt cà súp ViancoFoods để tạo vị thơm ngọt tự nhiên.

Salad, dưa leo, kim chi và các loại rau ăn kèm theo sở thích cả nhà.

Sau đó tiến hành ướp toàn bộ nguyên với xốt sa tế dầu, xốt cà súp ViancoFoods . Bí quyết để mọi thứ đều vừa ăn hòa quyện là ướp thịt, rau củ riêng còn hải sản riêng. Thịt thêm nhiều gia vị muối, đường một chút cho đậm vị. Còn hải sản thì nêm nhẹ tay thôi vì chúng vốn đã có sẵn vị mặn. Sau đó thì bày biện các loại đồ ăn kèm, nước chấm. Chuẩn bị lò nướng lớn, cả nhà quây quần cùng nướng, ăn ngay tại chỗ cho nóng.

Tiec-nuong-BBQ-la-mon-ngon-ngay-le-de-lam-cho-ca-nha

Ăn ngon ngày lễ, cả nhà quây quần không, yên tâm “mùa biến động”

Thật ra ngày lễ cả nhà cũng có thể “dắt díu” nhau ra đường. Tuy nhiên, ngày mà người người nhà nhà đều có thời gian sẽ vẫn luôn đi kèm với ồn ào, đông đúc. Mùa biến động như hiện nay, chữ an toàn cần được đưa lên hàng đầu. Ở nhà ăn lễ thì lại vừa gắn bó lại vừa an tâm. Tiện cả đôi đường!

Sẵn tiện, chúng ta cũng có thể tiện thể xắn tay trở tài; tự chuẩn bị bàn tiệc mà cả nhà phải trầm trồ. Cái gì khó đã có bí quyết gia vị bán hoàn chỉnh ViancoFoods . Gia vị chuẩn cho mọi món ăn ngon, chuyện nấu không còn là áp lực. Ngày đặc biệt dọn một mâm cơm món ngon ngày lễ đặc sắc cùng nhau thưởng thức.

Ngay-le-ca-nha-co-the-quay-quan-nau-nuong

Làm Xôi Mặn Lá Sen Đặc Biệt Cho Ngày Tết

Lá sen gói bên ngoài nếp thơm tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Món xôi mặn gói lá sen cho bạn một món ăn vừa quen vừa lạ, nhưng bạn sẽ cảm nhận được vị ngon tinh tế thực sự của món xôi vốn đã rất quen thuộc này.

Cách nấu xôi lá sen – xôi ngon hương vị cổ truyền

Nguyên liệu

Gạo nếp ngon: 300g

Thịt ba chỉ 200g

Nấm hương: 10 tai nấm

Tôm khô: 3 muỗng canh

Hành phi: 1 muỗng canh

Lá sen để gói xôi, hoặc bạn cũng có thể dúng các loại lá khác như lá dong, lá tre, lá chuối để thay thế.

Hướng dẫn thực hiện:

– Nấm đông cô bạn rửa sạch, cắt bỏ gốc nấm, ngâm nước ấm pha muối loãng, để ráo nước rồi cắt sợi hoặc cắt miếng nhỏ tuỳ ý

Bước 2:

– Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 4:

– Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho 1 chút dầu ăn phi thơm hành tỏi băm, bạn cho thịt ba chỉ vào đảo cho đến khi thịt hơi săn lại thì cho nấm đông cô vào đảo đều, nêm nếm với muối, tiêu cho vừa ăn. Bạn cho khoảng 2 muỗng cà phê nước đường màu vào nồi, giảm lửa, đậy nắp kho cho đến khi thịt chín và có màu nâu đặc trưng đẹp mắt.

Bước 5:

– Lá sen rửa sạch, lấy khăn lau mặt lá trong cho ráo nước.

– Cuốn lá lại thành hình phễu với đáy là phần cuống lá, bạn múc một phần gạo nếp và tôm cho vào trước, sau đó, tạo một lỗ trũng nhỏ trong phần gạo để cho phần nhân thịt kho nấm vào chính giữa, cho tiếp lên trên một lớp gạo nếp tôm nữa.

-Gấp 4 mép lá lại bao chặt phần xôi bên trong, để cho đẹp mắt hơn bạn có thể gói xôi như các gói bánh chưng thông thường , hoặc gói dạng tròn, dạng bánh ú tuỳ thích. Sau đó dùng dây lạt buộc chặt và thắt gút lại để cố định

Bước 6:

– Chuẩn bị nồi hấp trước vài phút để nhiệt độ trong nồi ổn định, bạn xếp các gói xôi lá sen vào xửng và hấp trong thời gian 30-40 phút là xôi chín.

Món Ăn Ngày Tết Miền Trung Có Gì Đặc Biệt?

Món ăn ngày Tết miền Trung có gì đặc biệt?

Các món ăn ngày Tết miền Trung thường có vị mặn, ngọt hay chua cay đậm đà hơn các vùng miền khác vì người dân nơi đây yêu thích sự đậm đà.

Các món ăn ngày tết ở nơi đây cũng có màu sắc phong phú tượng trưng cho sự no đủ, may mắn và tốt lành như ở miền Bắc. Tuy nhiên giống với miền Nam, người miền Trung không gói bánh chưng vuông như người miền bắc mà sử dụng bánh Tét tròn dài trong ngày Tết. Bánh tét có nhân như nhân bánh chưng ở miền Bắc và cũng có vị như bánh chưng miền Bắc.

Ngoài ra, trong mâm cỗ ngày Tết miền Trung còn rất nhiều món ăn phong phú khác mà chắc chắn bạn muốn tìm hiểu.

Mâm cỗ ngày Tết miền Trung có những món gì?

Bánh tét

Cũng giống với người dân miền Nam, miền Trung Việt Nam sử dụng bánh Tét cho mâm cỗ ngày Tết. Bánh Tét tròn dài được gói rất chặt tay làm thành những chiếc bánh tượng trưng cho sự tròn đầy của trời.

Bánh tét ở miền Trung mang ý nghĩa trang trọng trong các món ăn ngày Tết miền Trung. Bánh tét cơ mùi thơm của gạo nếp và lá bánh sẽ được đặt ngay ngắn trong mâm cỗ ngày Tết để tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên và những người đã sinh thành ra mình. Bánh Tét còn thể hiện mong muốn một năm mới tốt đẹp của người dân.

Nem chua

Nem chua là một món ăn rất phổ biến ở miền Trung. Tuy nhiên đây là món ăn khá đắt đỏ, thường đem biếu hoặc tặng chứ không dùng ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi tết đến, xuân về, người dân miền Trung lại trang trọng dùng nem chua làm món ăn ngày Tết miền Trung. Nem chua miền Trung rất đẹp, vị cay của ớt, mùi thơm của tỏi cùng với vị chua của thịt lên men tạo ra món nem ăn rồi nhớ mãi khi đến Tết ở các gia đình miền Trung.

Nem chua khi ăn tạo cảm giác vô cùng ngon miệng cho người dùng. Nem chua trong mâm cỗ có màu sắc hồng rất đẹp mắt và thể hiện lòng hiếu khách của người dân miền Trung trong ngày Tết.

Giò bò tiêu sọ

Nếu người miền Bắc dùng giò lụa, người miền Nam dùng chả cho mâm cỗ thì người miền Trung dùng giò bò tiêu sọ cho món ăn ngày Tết miền Trung. Đây cũng là món ăn rất đặc trưng của người dân nơi đây. Giò thắt ra có màu hồng thể hiện cái tình của người dân. Giò có mùi thơm của tiêu và làm từ thịt bò rất thơm ngon. Giò bò tiêu sọ là món ăn rất đặc trưng vào ngày tết ở miền Trung.

Giò bò tiêu sọ có giá khá cao so với giò bình thường nhưng khi ăn bạn có thể cảm nhận vị ngon khác hẳn so với giò thường. Đó cũng là sự thể hiện tấm lòng của người dân miền Trung với ông bà tổ tiên và với khách đến nhà trong ngày Tết.

Thịt lợn ngâm nước mắm

Với đặc trưng yêu thích các món có vị đậm đà, thịt lơn ngâm nước mắm là món ăn không thể thiếu trong các món ăn ngày Tết miền Trung. Nguyên liệu của món ăn rất đơn giản khi người miền Trung sử dụng thịt lợn đã luộc chín ngâm với nước mắm và đường trong 3 ngày. Món ăn rất đậm đà và mang đậm chất truyền thống miền Trung.

Bò kho mật mía

Bò kho mật mía là món ăn ngày Tết miền Trung rất khác biệt. Nếu bạn từng thưởng thức món ăn này của người miền Trung chắc chắn bạn không thể quên được. Bò mềm dịu trong miệng hòa quyện với mùi thơm ngậy của mật mía và vị cay nồng, thơm lừng của sả, ớt cùng gia vị chắc chắn khiến bạn nhớ mãi không quên. Bò kho mật mía mang đậm nét truyền thống chỉ có trong ngày Tết của người miền Trung. Đây là thực sự là món ăn tuyệt vời khiến người ăn nhớ mãi không quên.

Bánh tổ

Một món ăn ngày tết miền Trung rất đặc biệt nữa đó là bánh tổ. Bánh tổ là món ăn thắp hương tổ tiên của người miền Trung được làm từ gạo nếp thơm, đường đen, gừng và vừng đen.

Cá Lăng Hấp Bia Món Ngon Đặc Biệt

Là người thích ăn cá nên tôi cũng thường mò mẫm các cách chế biến món cá sao cho hấp dẫn nhất từ những loại cá sẵn có của sông quê. Có dịp khách tới nhà, tôi liền làm món cá hấp bia mà ai cũng tấm tắc khen ngon.

Thông thường, người ta thường dùng cá lăng để chế biến lẩu hoặc làm mà ít ai biết rằng cá lăng hấp bia lại là “đối thủ đáng gờm” của những kiểu chế biến đó. Để làm món cá lăng hấp, tôi phải chuẩn bị khá nhiều đồ ăn kèm gồm cà chua, dưa muối, thì lá, hành lá, hạt tiêu, nước mắm… và tất nhiên không thiếu một lon bia.

Cá lăng sau khi làm sạch thì cắt thành từng khúc ngắn. Nếu như những món cá khác cần phải hấp trên một chiếc vỉ thì cá lăng có thể hấp trực tiếp vào một chiếc nồi bình thường.

Sau khi những miếng cá lăng đã ngay ngắn vào nồi, nêm đầy đủ các loại gia vị đã chuẩn bị, chúng ta đặt thêm miếng cà chua lên trên cá và sau đó thêm một lớp dưa cải muối. Tôi nhớ mẹ thường nhắc tôi rằng, làm món ăn với cá nên chọn dưa cải muối chua để có vị chua, dễ ăn hơn. Cuối cùng, chọn vài cọng thì là phủ lên lớp dưa và đổ khoảng 2/3 lon bia vào nồi cá, rồi đặt lên bếp.

Nếu như kho cá lăng mất nhiều thời gian để cho gia vị ngấm thì món cá hấp thì ngược lại. Từ khi nồi cá sôi cho đến lúc bắc khỏi bếp chỉ cần khoảng 7- 10 phút tùy theo độ dày mỏng của miếng cá. Lý do là nếu để nồi cá sôi quá lâu, miếng cá sẽ bị xơ. Trước khi tắt bếp, hãy cho thêm một ít hành lá lên nồi cá cho đúng vị.

Khi nồi cá lăng hấp nóng hổi vừa thơm vừa ngon đặt lên bàn, hương thơm bay ngào ngạt khiến ai cũng thèm. Lấy đũa xẻ miếng cá bỏ vào miệng, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá lẫn với vị chua nhè nhẹ của dưa. Nồi cá lăng không chỉ ngon mà còn đẹp mắt bởi có màu đỏ của cà chua, màu xanh của thì là, hành lá.

Ai chưa một lần thử món cá lăng hấp bia hãy thử nhanh tay trổ tài theo cách làm trên. Đảm bảo rằng, bạn sẽ trở thành người đầu bếp trong mắt bạn bè qua món ăn tuyệt vời này.