Top 10 # Xem Nhiều Nhất Món Ngon Từ Cá Thòi Lòi Mới Nhất 2/2023 # Top Like | 10giayxantay.com

Các Món Ngon Chế Biến Từ Cá Thòi Lòi (Cá Leo Cây)

Món phá mồi là câu nói đùa mà dân sành ăn đặc biệt phong tặng cho cá thòi lòi. Còn với những đầu bếp thì đây lại là loài hải sản đặc biệt, thứ nguyên liệu của nhiều món ăn ngon không dễ tìm.

Có thể nói thòi lòi là một trong những loài cá kỳ dị hành tinh. Một loài cá đa năng khi có thể nhảy, bò, chạy trên cạn và bơi dưới nước. Và cũng phải công nhận rằng cá thòi lòi ngon thứ thiệt, không tanh, thịt chắc ngọt còn hơn cá nước ngọt. Ngoại hình xấu nhưng chất lượng quá đỉnh nên những món ngon từ cá thòi lòi luôn được ca tụng là đặc sản Cà Mau.

Cá thòi lòi gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Dù chỉ thoáng qua cũng đủ lưu lại khoảnh khắc. Từ làn da cho đến cặp mắt, từ bộ vây cho đến màu sắc đều rất đặc biệt. Cá thòi lòi nhỏ con, mỗi con chỉ to bằng 2-3 ngón tay người nhưng riêng cặp mắt đã to bằng cả cái đầu. Vì lồi hẳn ra ngoài nhìn ngộ nghĩnh mà cái tên thòi lòi ra đời. Chúng khoác lên mình bộ áo sần sùi đen xám, bộ vây nhìn như hai bánh chèo. Tìm hiểu kỹ nguồn gốc mới biết chúng thuộc họ cá bống trắng, thích sống ở những bãi sình lầy khu cửa sông, rừng đước, mắm và ngập mặn. Mà họ nhà bống không chỉ nhiều thịt mà còn ngọt chắc nên thòi lòi thừa hưởng không ít lợi thế này. Và tất nhiên, mỗi khi nhắc đến loài cá này người ta sẽ nghĩ ngay đến đặc tính leo trèo của chúng. Hệ hô hấp kép thở bằng phổi và bằng mang giúp cá vừa bơi được dưới nước vừa đi lại trên cạn, thậm chí còn biết đào hang nhảy cao đến 60cm.

Chỉ sinh sống trong tự nhiên, chưa nuôi được nên muốn thưởng thức món ngon từ cá thòi lòi thực khách phải nhờ người dân đánh bắt thủ công. Dùng một cái hom, giống như lọp đặt vào miệng hang khi nào cá bò ra thì nhắc hom. Có nguyên liệu, người đầu bếp thỏa sức biểu diễn tài nghệ bằng một loạt món ngon từ cá leo cây.

Cá thòi lòi nướng mọi và nướng muối ớt – đặc sản dân dã Cà Mau

Thịt ngọt chắc còn hơn cả cá lóc, cá chép thì không có lí gì không thử cá thòi lòi nướng mọi chấm mắm me. Chỉ cần một bếp than hồng, xếp chục con thòi lòi lên khay lật đều tay. Cá chín mùi thơm ngào ngạt lan tỏa, lấy đũa rẽ dọc sống lưng tách lấy phần thịt cá trắng tinh chấm vào chén mắm chua chua mặm mặn. Nhấp một ngụm rượu đế cảm nhận hương vị mới đã làm sao.

Một số người còn sáng tạo quết muối ớt và hỗn hợp nước sốt dầu ăn dầu điều mật ong nước mắm để tăng thêm hương vị cho món nướng. Nhờ có gia giảm gia vị nên thịt cũng đậm đà hơn.

Thòi lòi kho tiêu

Ẩm thực miền Tây rất chuộng hình thức kho tiêu. Dĩ nhiên, danh sách món ngon từ cá leo cây không thể thiếu cái tên kho tiêu. Bởi đây vốn dĩ là bộ đôi không thể tách rời. Giống như cá bống kho tiêu, cách làm cá thòi lòi cũng được làm sạch và ướp gia vị vừa ăn. Tuy nhiên, nồi cá kho này sẽ được thêm chút nước cốt dừa chút mỡ lợn. Kỹ thuật kho bắt buộc dùng nồi đất, để lửa riu riu thấy nồi cạn nước là lúc cá chín nhừ. Bày cá ra đĩa nhớ rắc thêm chút hành băm và thưởng thức cùng cơm nóng. Thịt cá ngọt, chắc lại có thêm vị béo của nước cốt dừa khiến cho nồi cơm hết vèo trong nháy mắt.

Canh rau ngót cá thòi lòi

Nếu ai đã từng ăn canh cá rô đồng sẽ thấy canh rau ngót cá thòi lòi có cùng công thức chế biến. Không phải giống nhau hoàn toàn nhưng có những khâu quan trọng như nấu nước dùng, xào cá. Bữa cơm gia đình có món này ăn vừa mát, vừa đổi vị.

Mớ cá thòi lòi làm sạch để nguyên con sẽ đem đi luộc chín. Vớt cá ra trụng qua nước lạnh rồi gỡ thịt phần thân thành từng miếng. Phần đầu, xương vảy tiếp tục nấu để làm nước dùng. Phải lọc qua ray nhỏ để loại xương, cặn để tránh hóc. Dùng chảo phi thơm hành, bỏ thịt cá vào chiên sơ. Sau đó cho tất cả vào nồi nước dùng nêm gia vị vừa ăn. Nước sôi thả rau ngót vào.

Canh rau ngót cá thòi lòi thanh mát tốt cho sức khỏe. Món này có thể ăn kèm bún thay cơm nếu thích. Những ngày trời nóng gắt có to canh cá thòi lòi, có ăn đến toát mồ hôi cũng chấp nhận.

Lẩu cá thòi lòi

Ẩm thực Cà Mau thứ thiệt nhất định phải có món cá thòi lòi nấu lẩu chua. Bởi vị chua cay mặn ngọt đặc trưng của vùng miền Tây Nam Bộ được thể hiện rõ ràng đến từng vị trong món ngon này. Ngọt nhờ thịt cá, chua nhờ trái giác hoặc tầm ruột me chua đâm nhuyễn, cay từ sả ớt hiểm, mặn từ nước mắm muối biển.

Người ta sẽ nấu nồi nước dùng như bình thường, chọn thêm các loại rau ăn kèm như bắp chuối, rau muống, đậu bắp cà chua và một số loại rau thơm khác. Khi ăn, chỉ cần thả cá từ từ vào nồi nước dùng và thưởng thức. Lẩu không thể thiếu bún ăn kèm.

Khô cá thòi lòi Cà Mau

Cá thòi lòi ngày càng hiếm vì quá được thực khách ưa chuộng. Đặc biệt là đặc sản khô cá thòi lòi. Làm một ký cá khô cần ba bốn ký cá tươi, thêm vào đó nhiều người nhận xét khô càng nhai càng ngọt nên chúng đươc coi món quà biếu tặng rất giá trị.

Cách làm khô cũng không khó khăn khi chỉ cần sơ chế cá bằng cách lột da rửa sạch sau đó ướp muối, bột ngọt và sả ớt cho thấm. Hai ba giờ sau đem phơi nắng. Mặt cá se lại thu gom bỏ bịch kín bảo quản.

Cá ngon có làm gì cũng ngon. Nướng mọi, kho tiêu hay nấu canh làm khô; dù cho công thức đơn giản, chẳng có bí quyết gì cũng khiến cho món ăn trở lên giá trị. Ấy là giá trị của một sản vật, là giá trị của đặc sản miền Tây.

Hai Món Ăn Ngon Từ Cá Thòi Lòi Nhất Định Bạn Phải Làm Ngay

14-04-2016, 3:08 pm

+ Cá thòi lòi nướng muối ớt

Tẩm ướp cá thời lòi

Nguyên liệu chuẩn bị: cá thòi lòi, hành tím, hành lá, tỏi, sả, ớt khô, ớt sừng, ngũ vị hương, tương ớt, dầu hào, màu điều, chanh, tiêu và các một số gia vị khác.

Cách chế biến: Cá thòi lòi được sơ chế sạch và để ráo nước là được vì cá thòi lòi không tanh.

Pha chế nước ướp cá: hành tím băm, sả xay, tương ớt, ớt khô, màu điều, dầu ăn, đường, tiêu bột, bột ngọt mỗi loại 2 muống cà phê. Dầu hào, mật ong, nước mắm, ngũ vị hương mỗi loại 1 muỗng cà phê. Tất cả trộn đều ướp cùng cá 15 – 20 phút cho cá ngấm gia vị.

Tiếp theo, chúng ta nướng cá trên bếp than hoa trong khoảng 15 – 20 phút, cá chín thơm màu vàng đỏ là được. Trong khi nướng chúng ta quét đều nước sốt ướp cá lên 2 mặt để gia vị ngấm thêm và cá không bị khét.

Phần quan trọng trong món ăn này chính là nước chấm cá: muối bột, sả xay, hạt tiêu đập dập, ớt xay, màu điều mỗi thứ 1 chút rồi cho vào chảo rang, đảo đều. Sau khi tắt bếp ta cho thêm vào chút bột ngọt đảo đều lên là hoàn thành.

+ Cá thòi lòi kho tiêu.

Cá thòi lòi kho tiêu

Nguyên liệu chuẩn bị: Cá thòi lòi, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, nước cốt dừa,hành tím.

Cách chế biến: Cá thòi lòi tươi sống được làm sạch, bỏ mắt, ruột để ráo nước. Ướp cá cùng các gia vị nước mắm, đường, bột ngọt, hành băm, không thể thiếu tiêu, tất cả để trong nồi đất thì sẽ thơm ngon hơn các loại nồi gang, sắt hiện nay. Cho thêm một chút mỡ hoặc nước cốt dừa để tạo độ béo ngậy cho món ăn. Vì là hương liệu tạo nên mùi vị cay chính của món ăn nên tiêu được cho vào lượng phù hợp, tiêu vừa tạo mùi vị cay, vừa khử mùi cá. Khi đun cá, chúng ta đổ vào nước vừa đủ và đun nhỏ lửa đến khi cạn hết nước chúng ta cho thêm hành băm vào là hoàn thành món cá thòi lòi kho tiêu thơm ngon bổ dưỡng.

Món Ngon Từ Cá Ngừ

Nhắc đến các món ngon từ cá ngừ đại dương chắc chắn bạn sẽ không thể không nhắc đến món cá ngừ đại dương nướng. Món ăn này vừa thơm ngon mà còn giữ được nguyên vị ngọt của cá.

Nguyên liệu làm cá ngừ đại dương nướng:

Để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

– Cá ngừ đại dương: có thể là cá ngừ tươi hoặc đông lạnh

– Một số gia vị như: Muối, đường, hạt nêm, mắm, hạt tiêu.

Cách làm cá ngừ đại dương nướng:

Đầu tiên là công đoạn sơ chế các nguyên liệu:

– Bạn bóc vỏ và băm thật nhỏ tỏi hoặc hành tím.

– Đối với cá ngừ đông lạnh thì tốt nhất bạn nên để cá xuống ngăn mát tủ lạnh để cá giã đông trước khi chế biến. Không nên ngâm cá vào nước lạnh hay dùng nhiệt để giã đông cá như vậy sẽ làm vi khuẩn sinh sôi và làm mất chất dinh dưỡng từ cá.

– Còn đối với cá ngừ tươi thì bạn rửa sạch rồi cắt cá thành những miếng to vừa khoảng bằng lòng bàn tay.

– Để cá ráo nước rồi ướp cá với một chút tỏi và hành tím đã băm nhỏ cùng một chút muối, một chút tiêu. Ướp cá trong khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị. Gói cá vào giấy bạc thật kín cùng hành tỏi để chuẩn bị đưa lên bếp nướng.

Thực hiện nướng cá ngừ đại dương:

– Để cá có vị tươi ngon nhất bạn nên sử dụng than hoa để nướng cá. Nếu không có thì bạn cũng có thể sử dụng bếp điện hay lò nướng để thực hiện món ăn này. Thịt cá ngừ rất nhanh chín vì thế bạn có thể nướng cá đều hai mặt trong khoảng 5 – 10 phút. Khi thấy thịt cá có mùi thơm là cá đã chín.

– Dọn cá lên đĩa, cắt mặt trên của giấy bạc ra là đã có thể thưởng thức món cá ngừ đại dương nướng ngon tuyệt. Khi ăn, bạn có thể dùng kèm với một bát nước mắm gừng để tăng vị đậm đà của cá.

Trứng cuộn cá ngừ đại dương

Nguyên liệu làm trứng cuộn cá ngừ:

– Cá ngừ đại dương

– Thì là hoặc hành lá

– Nước mắm cốt

– Một số gia vị khác như: Muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt.

Cách chế biến món trứng cuộn cá ngừ đại dương:

– Cá ngừ sau khi giã đông hoặc sơ chế thì thái thành những miếng cá nhỏ. Nếu là cá hộp thì dùng thìa để nghiền cho nhuyễn.

– Rửa thì là hoặc hành lá cho thật sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ, cho ra một bát riêng.

– Cho cá ngừ vào một bát tô lớn sau đó cho thì là cũng một thìa nước mắm cốt rồi trộn đều tay. Sử dụng một bát tô khác, đập trứng ra bát rồi thêm một chút muối và hạt tiêu, dùng đũa hoặc dụng cụ riêng đánh trứng lên cho đều và bông.

– Bật bếp với mức lừa to vừa rồi bắc chảo lên, cho một chút dầu ăn vào chảo cho tới khi dầu nóng. Đổ trứng vào chảo rồi dùng tay lắc để tráng một lớp trứng thật mỏng lên bề mặt chảo. Dùng thìa xúc cá ngừ đã trộn thì là lên bề mặt trứng sau đó dùng đũa hoặc thìa cuộn trứng nhẹ tay và đẹp mắt nhất.

– Rán trứng cho chín đều 2 mặt trong khoảng 1 đến 2 phút thì tắt bếp. Gắp trứng ra một chiếc đĩa to rồi sử dụng dao sắc cắt trứng cuộn thành từng miếng nhỏ vừa miệng. Thật là một món ăn dễ làm phải không, tuy nhiên sức hấp dẫn của món ăn này cũng sẽ khiến bữa cơm gia đình của bạn thêm vui vẻ hơn đấy.

Trong các món ngon từ cá ngừ đại dương thì cá ngừ kho cũng là một món ăn hấp dẫn và phổ biến. Nguyên liệu của món ăn này lại cực kỳ dễ kiếm. Đầu tiên bạn cũng nên chọn những miếng cá ngừ đại dương ngon để chế biến món ăn này. Tuy nhiên đối với món ăn này thì tốt nhất bạn nên chọn những miếng cá ngừ đại dương đã được phi lê lọc xương và mua với khối lượng vừa đủ người ăn.

Nguyên liệu làm cá ngừ kho:

Để làm món ăn này thì cần thêm một số nguyên liệu như: cà chua, hành tím, tỏi, dầu ăn, nước mắm cốt, đường, muối tinh, hạt nêm, măng (nếu thích)

Cách làm cá ngừ đại dương kho:

– Rửa cá ngừ cho thật sạch rồi để cho ráo nước. Ướp cá cùng một chút muối tinh trong khoảng 15 phút để thịt cá được ngấm đều vị mặn.

– Cà chua rửa sạch, dùng dao loại bỏ phần cuống rồi xắt hạt lựu, cho ra một cái bát nhỏ.

– Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím và tỏi rồi để ra 2 bát nhỏ riêng.

– Bắc chảo cùng một chút dầu ăn lên bếp sau đó từ từ cho cá vào rán đều cho đến khi hai mặt cá vàng đều. Nên giữ bếp ở nhiệt độ vừa phải để có không bị cháy mặt và có thể chín được phần thịt bên trong. Khi cá đã chín vàng đẹp mắt, xếp cá ra một chiếc đĩa sạch.

– Tiếp tục bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn, bỏ tỏi và hành tím đã băm vào chảo phi cho thật thơm. Sau đó cho cà chua đã xắt hạt lựu vào rồi đảo thật đều tay đến khi cà chua đã mềm ra.Thêm chút hạt nêm, nước mắm, đường tinh luyện và một ít nước lọc vào chảo. Đảo đều và đun tới khi hỗn hợp sôi và hơn sệt lại thì nêm nếm cho vừa miệng.

– Bỏ cá đã chiên vào chảo nước sốt và để thêm khoảng mấy phút cho cá ngấm gia vị rồi có thể tắt bếp. Xếp cá ra đĩa, dùng thìa rưới nước sốt lên cá sao cho đẹp mắt. Tiếp đến bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng cơm nóng để có thể thưởng thức được vị thơm ngon nhất.

Còn rất nhiều món ngon từ cá ngừ đại dương mà bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên với ba cách chế biến này bạn có thể làm cho bữa ăn gia đình mình trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Món Ngon Từ Cá Thu

Món Ngon Từ Cá Thu Ngon? Đã Có Canh Măng Chua Cá Thu

Từ xưa đến nay, nhắc đến canh chua, người ta sẽ nghĩ đến sử dụng cá lóc, cá trắm. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, món canh măng chua chế biến từ đầu cá thu cũng mang lại hương vị thơm ngon bổ dưỡng không kém, mà lại rất đơn giản khi chế biến.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá thu: 1 con (khoảng 1 kg)

Măng chua: 300 gram

Nguyên liệu phụ thêm: hành lá, ớt tươi, mùi tàu, cà chua

Gia vị kèm theo: muois, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu

Cách thực hiện món ngon từ cá thu

Bạn rửa măng chua sơ qua với nước rồi sau đó dùng tay xé măng chua thành từng sợi vừa ăn, tùy vào sở thích của bạn rồi sau đó đặt ra rổ để ráo nước.

Bước tiếp theo bạn cho măng vào nồi cùng với nước, sau đó đun cho hỗn hợp nước và măng sôi trong khoảng 2 phút rồi vớt măng ra rổ, rửa lại một lần nữa với nước lạnh và để ráo nước

Sau khi để cá ráo nước thì bạn cắt cá thành từng khúc vừa ăn tùy vào sở thích của bạn, thường thì cá sẽ được cắt thành khúc dài khoảng 3 – 4 cm

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Các loại rau và hành lá thì nhặt sạch, bỏ phần bị hỏng và phần già rồi sau đó rửa sạch, thái nhỏ hành lá

Cà chua rửa sạch và bổ thành hình múi cau

Ớt tươi rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ hoặc băm nhuyễn

Mùi tàu rửa sạch rồi thái nhỏ.

Cho cà chua vào nồi và đảo trong vòng 2 phút để cà chua chín, có thể cho thêm một chút hạt nêm để cà chua được đậm vị hơn

Kế đó cho măng chua vào xào cùng, đảo hỗn hợp trong vòng khoảng 5 phút, để lửa nhỏ. Lúc này nên cho một ít muối và hạt nêm thêm để măng chua được thấm gia vị tốt hơn

Cho nước vào nồi và vặn lửa lớn để nước nhanh sôi

Khi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun trong 10 phút, sau đó lần lượt cho cá đã chiên vàng và các loại gia vị như mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,… vào. Nêm nếm vừa ăn tùy theo khẩu vị của bạn

Cách Nấu Cá Thu Sốt Cà Chua Đậm Đà, Siêu “Tốn Cơm”

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá thu: 1 con

Cà chua: 5 quả

Hành tím: 2 củ

Hành lá

Gia vị kèm theo: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, hành khô, bột ngô

Cách thực hiện món ngon từ cá thu

Cá thu mang ra rửa sạch, sau đó rắc một ít muối và rượu lên trên cá, dùng tay chà xát nhẹ để loại bỏ nhớt và khử mùi tanh, sau đó rửa sạch với nước lạnh và để ráo nước.

Tiếp đó bạn cho một ít bột canh, tiêu vào ướp với cá trong khoảng 20 phút để gia vị có thể thấm một cách tốt nhất.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, bổ theo hình múi cau.

Hành khô bóc sạch vỏ và xay nhuyễn

Hành lá rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ

Bước 3: Chế biến cá thu sốt cà chua

Bạn cho nồi lên bếp, đổ dầu vào và vặn lửa to. Khi dầu đủ nóng thì bạn cho cá thu vào và chiên vàng đều 2 mặt của cá, sau đó vớt cá ra

Cho thêm hành vào phi thơm dầu, sau đó cho cà chua vào. Đảo cà chua qua lại trong vòng khoảng 2 phút, cho thêm hạt nêm để cà chua có vị đậm đà hơn. Bạn có thể cho thêm một chút nước và bột canh nếu cà chua bị khô, có khả năng bị cháy.

Cho cá vào nước sốt cà chua, đun đến khi sôi lên thì nhỏ lửa lại và om trong vòng 10 phút cho đến khi nước sốt sánh đặc lại. Trong khi nấu thì bạn nên liên tục đổ nước sốt lên trên bề mặt cá để cá thấm gia vị tốt hơn.

Trước khi tắt bếp, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, tùy theo khẩu vị của bạn. Sau đó gắp cá ra dĩa và thưởng thức. Bạn có thể rắc thêm một chút hành lá lên trên bề mặt cá để tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn.

Cá Thu Rán, Sốt Mắm Chua Ngọt Chắc Chắn Bé Rất Thích

Nếu bạn đang phải đau đầu vì việc dỗ dành các bé nhỏ ăn thịt cá hằng ngày, thì món cá thu rán sốt mắm chua ngọt sẽ giúp bạn giải quyết nỗi ưu phiền này. Vị ngọt ngọt chua chua của cá sẽ kích thích vị giác và giúp bé ăn ngon miệng hơn, đồng thời đáp ứng được tiêu chí “đồ ngọt” của bé, vừa đáp ứng được tiêu chí “dinh dưỡng” mà mẹ mong muốn. Vì vậy, hãy tìm hiểu cách làm món cá thu rán sốt mắm chua ngọt này ngay nào!

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá thu: 1 con

Cà chua: 3 quả

Nguyên liệu khác: tỏi, ớt tươi, nước sốt me, nước dừa ( 200ml)

Gia vị kèm theo: muối, nước mắm, bột ngọt, đường, hạt tiêu

Cách thực hiện món ngon từ cá thu

Tương tự như trên, bạn rửa sạch cá thu rồi khử mùi tanh cá bằng muối hạt, sau đó cắt cá thành khúc vừa ăn và ướp gia vị bao gồm muối, tiêu, bột ngọt trong vòng 15 phút để cá thấm gia vị

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch và thái nhỏ thành hình hạt lựu

Tỏi bóc vỏ, xay nhuyễn

Ớt rửa sạch sau đó lấy hạt và cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn

Trộn nước mắm, đường, nước sốt me, nước dừa, ớt và tỏi vào trong bát và khuấy đều

Đun nóng nồi cùng với dầu ăn, khi dầu ăn đủ nóng thì bạn cho cá thu vào và bắt đầu rán. Khi cá thu chuyển sang vàng đều cả ở 2 mặt thì bạn gắp cá ra dĩa. Bạn có thể dùng giấy thấm dầu để loại bỏ bớt phần dầu thừa trong cá.

Đun nóng hỗn hợp nước sốt đã pha ở bước 2. Khi hỗn hợp đã nóng thì lần lượt cho cà chua và cá thu vào, đậy nắp lại và vặn lửa nhỏ, om cho đến khi nước sốt mắm trở nên sánh đặc lại, cá bắt đầu thấm gia vị. Quá trình này sẽ kéo dài khoảng 5 – 8 phút.