Top 5 # Xem Nhiều Nhất Yến Sào Làm Món Gì Mới Nhất 2/2023 # Top Like | 10giayxantay.com

Cách Nhặt, Làm Sạch Lông Tổ Yến, Yến Sào

Yến sào là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng đối với sức khỏe con người. Thay vì mua sản phẩm tổ yến đã được làm sạch, nhiều khách hàng thích mua tổ yến thô (yến còn lông chưa sơ chế) và tự tay làm sạch tổ yến, nấu những món ngon cho bản thân hoặc người thân để đảm bảo yến mình sử dụng là nguyên chất, không bị pha tạp…

Chuẩn bị Dụng Cụ:

Một thau nước sạch màu trắng để dễ thấy lông chim tổ yến.

Một nhíp nhặt lông yến (kẹp gắp).

Một cái ray sạch (loại ray có lỗ nhỏ).

Một cái muỗng.

Một đĩa trắng lớn.

Một chén nước sạch.

Cách Nhặt, Làm Sạch Lông Tổ Yến Thô

Bước 1: Ngâm Tổ yến trong thau nước sạch khoảng 60 – 80 phút tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến cho đến khi yến tơi ra.

Bước 2 : Tổ yến sau khi ngâm làm cho ráo nước, đặt vào đĩa trắng lớn và chuẩn bị 1 chén nước sạch. Tiếp theo tiến hành nhặt lần đầu những sợi lông lớn, các tạp chất (đất, vôi, gỗ…) và một số lông kim (lông nhỏ khó nhặt). Chén nước sạch ta dùng để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông.

Bước 3: Sau khi nhặt lần đầu tương đối sạch, khi đó yến sào còn một số lông kim và tạp chất nhỏ khó nhặt. Chúng ta tiến hành gắp từng phần yến để vào ray và đặt 1 tô nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ sẽ làm rớt đi những lông kim khó nhặt và hạn chế để tổ yến tiếp xúc nước lâu vì dễ làm mất đi những khoáng chất có trong tổ yến (dùng loại ray có lỗ nhỏ sẽ không làm rớt yến ra). Tiếp tục ta tiến hành làm cho hết phần yến còn lại.

Bước 4: Làm lại Bước 3 thêm 1 lần nữa, lúc này ta sẽ có được yến đã khá sạch lông. Tiến hành nhặt sạch nốt phần lông, tạp chất còn lại đến khi yến sạch hoàn toàn tùy theo yêu cầu của Quý khách.

Cách Bảo Quản Tổ Yến Sau Khi Nhặt Sạch Lông

Nếu Quý khách làm sạch yến sào để dùng cho nhiều lần thì phần chưa dùng tới để vào ray đến khi ráo nước, hoặc phơi bằng quạt hoặc hơi máy lạnh chừng 30 – 60 phút. Phần yến sau khi ráo nước này còn được gọi là yến tươi. Tùy theo thời gian Quý khách muốn bảo quản mà có các cách sau:

Cách 1: cho yến vào hộp kín (hoặc túi zip, nylon bịt kín) để vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp khoảng 4ºC , có thể bảo quản được hơn 7 ngày.

Cách 2: cho yến vào túi zip hoặc nylon bịt kín để vào ngăn đông lạnh, thời gian bảo quản tới 3 – 5 tháng.

Cách 3: sấy hoặc phơi thật khô yến bằng quạt hoặc máy lạnh từ 30 – 45 tiếng đồng hồ, cho vào hộp kín và để nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian bảo quản bằng cách này có thể lên tới 1 – 2 năm.

Quý khách tham khảo bài viết: “Cách Bảo Quản Tổ Yến Sào”.

Cách Chế Biến Yến Sào Chưng Đường Phèn

Tổ yến sau khi đã nhặt sạch lông như trên cho vào thố sứ nhỏ, đổ nước ngập qua hết yến và khoảng chừng 2/3 thố.

Đặt thố sứ vào nồi chưng đã chuẩn bị và tiến hành chưng. Thời gian chưng khác nhau tùy theo cách chưng (chưng cách thủy hoặc chưng chậm băng nồi chưng điện) và tùy theo kích thướt, độ dày mỏng của Tổ yến.

Chưng cách thủy (hoặc hấp bằng nồi cơm): thời gian chưng khoảng 20 phút.

Dùng nồi chưng điện: thời gian chưng khoảng 60 – 80 phút.

Quý khách tuyệt đối không làm theo lời các cửa hàng, công ty bán tổ yến là chưng trong thời gian ngắn hoặc bỏ đường phèn vào chưng cùng lúc với tổ yến. Vì khi chưng đường phèn tan ra và bao bọc tổ yến làm cho tổ yến giả, yến kém chất lượng không tan ra. Thời gian chưng ngắn cũng làm tổ yến không nở ra và cơ thể sẽ không hấp thụ hết dưỡng chất. Bên cạnh đó Quý khách cũng không biết được tổ yến mình đang dùng là hàng thật, giả hay hàng kém chất lượng.

Cách Chế Biến Món Ăn Với Yến Sào

Tổ Yến Sào ĐẠI LÂM MỘC

Tag: cách làm sạch lông tổ yến sào, cach lam sach long to yen sao

Khuyến Mãi & Sự Kiện

Các Món Ăn Ngon Làm Từ Tổ Yến Sào

Hiện nay, nền kinh tế của nước ta đang phát triển khá nhanh kéo theo mức sống của người dân ngày càng được ổn định và nâng cao. Trong tình hình đó, nhiều người, nhiều hộ gia đình đã và đang có ý định, nhu cầu mua tổ yến sào về để sử dụng. Tuy nhiên, vì đây là một loại thực phẩm cao cấp nên mức độ phổ biến của nó vẫn chưa cao và do đó hầu hết mọi người đều không biết rõ các món ăn ngon làm từ tổ yến sào gồm những món nào? Hãy cùng Cửa hàng Yến Sào Khánh Đan chúng tôi tham khảo trong bài viết này.

Danh sách các món ăn ngon được làm từ tổ yến sào

Là một trong những món ăn phổ biến nhất với yến sào, tổ yến sào chưng đường phèn có cách nấu đơn giản, dễ dàng với nguyên liệu khá phổ biến đó là đường phèn. Bên cạnh đó, vì món ăn này có vị ngọt dịu, nhẹ và mát nên được rất nhiều người, đặc biệt là trẻ em, ưa thích. Tổ yến sào chưng đường phèn là món ăn giải nhiệt rất tốt vào mùa hè, giúp tăng cường sức khỏe, phát triển não bộ và cơ thể, tăng cường và hoàn thiện hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, có thể bỏ thêm vào món ăn hạt sen, táo đỏ, nhãn nhục hoặc một số loại thực phẩm quý khác để tăng thêm chất dinh dưỡng và bổ sung một số tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể.

Yến sào hầm sữa tươi là một trong những món ăn ngon được làm từ tổ yến khá phổ biến. Món ăn này cũng dễ chế biến, có nguyên liệu dễ tìm và dễ mua. Với hai loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng là tổ yến và sữa, món yến sào hầm sữa tươi đem lại nhiều chất đạm và protein cho cơ thể do đó rất thích hợp đối với trẻ nhỏ biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng, phụ nữ sau sinh, người già yếu, bệnh nhân hậu phẫu thuật hay vừa khỏi bệnh. Ngoài ra, cả hai loại thực phẩm này đều có tác dụng tốt, giúp bảo vệ độ đàn hồi, mịn màng và tươi sáng của làn da, từ đó có công dụng dưỡng nhan, giữ gìn tuổi thanh xuân, chị em phụ nữ nên sử dụng thường xuyên để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới đều đồng ý rằng nấu súp chính là cách chế biến món ăn tuyệt vời nhất từ tổ yến. Món súp vừa giúp giữ lại hương vị đặc trưng của tổ yến, vừa đảm bảo hòa quyện các chất dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời của các loại nguyên liệu mà không gây xung đột với nhau. Và súp tổ yến gạch cua chính là một trong những món tuyệt vời nhất. Được nấu từ hai loại nguyên liệu giàu protein là tổ yến và gạch cua, súp tổ yến gạch cua có tác dụng giúp cơ thể nhanh hồi phục, giải hoặc đẩy lùi một số loại chất độc ra khỏi cơ thể. Hiện nay, súp tổ yến gạch cua là một món ăn gần như không thể thiếu trong các bữa tiệc ở Hồng Kông hay một số khu vực châu Á khác.

Được nấu từ các loại thực phẩm bổ dưỡng là tổ yến, thịt cua, bí đỏ, súp yến cua có rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể. Món ăn ngon với yến sào này không chỉ giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như đạm, protein, axit béo, nguyên tố vi khoáng,… cho cơ thể mà còn có tác dụng giúp phát triển não bộ và hệ tim mạch, tăng khả năng giải độc, tiêu viêm, giảm xưng tấy, hồi phục và chữa lành các vết thương. Ngoài ra, súp cua tổ yến còn có công dụng làm đẹp da, bảo dưỡng nhan sắc và hỗ trợ điều trị tình trạng gãy xương, trật khớp, máu bầm, ứ huyết,…do va chạm. Bạn có thể xem cách nấu món súp cua tổ yến .

Còn gọi là súp yến thả gà, súp yến gà, món súp yến sào thịt gà xé được nấu từ các nguyên liệu thanh tao như nấm rơm, nấm kim châm, thịt gà, tổ yến nên có vị ngọt nhẹ, gây cảm giác thèm ăn và thường được sử dụng làm món ăn khai vị tại các bữa tiệc lớn. Và bởi vì được nấu từ các loại nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng nên súp yến xào thịt gà xé đem lại cho cơ thể nhiều công dụng tuyệt vời. Cụ thể như phục hồi, cải thiện và bồi bổ sức khỏe, tăng cường và hoàn thiện hệ thống miễn dịch, bảo vệ nét thanh xuân, an thần, tĩnh tâm, tạo giấc ngủ ngon, tinh thần sảng khoái,….Bên cạnh đó, đây còn là món ăn có tác dụng tăng cường sinh lực cho phái mạnh, hỗ trợ điều trị một số căn bệnh như rối loạn tình dục, liệt dương,….

Yến sào hầm bồ câu non là một trong những món ăn làm từ tổ yến sào siêu bổ dưỡng. Với những loại nguyên liệu như tổ yến sào, bồ câu non, thịt heo, hạt sen, món ăn này bổ sung một lượng dưỡng chất cực kỳ lớn cho cơ thể, rất thích hợp với trẻ em đang trong quá trình phát triển bị gầy gò, ốm yếu, phụ nữ vừa mới sinh, người già, người bệnh,….Ngoài ra, đây cũng là món ăn giúp tăng cường sức khỏe cho phổi, thận, dạ dày và khí huyết, từ đó hỗ trợ điều trị các bệnh như lao phổi, suy nhược cơ thể, thận hư, mất ngủ, bất an,….Bên cạnh đó, vì cả bồ câu non và tổ yến sào đều có công dụng làm đẹp, bảo vệ độ đàn hồi, mịn màng và tươi sáng cho làn da nên món ăn này cũng giúp lưu giữ tuổi thanh xuân, rất thích hợp đối với các chị em phụ nữ.

Chè yến sào hạt sen là một món ăn mang hương vị ngọt nhẹ, thanh tao nên thường được dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn hay giải nhiệt vào mùa hè. Được chế biến đơn giản, món ăn này vẫn còn lưu giữ được những tác dụng tuyệt vời của tổ yến như bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, hạt sen cũng có tác dụng an thần, tĩnh tâm nên việc sử dụng chè yến sào hạt sen trước khi đi ngủ sẽ đem lại cho người dùng một giấc ngủ sâu, thoải mái, không mộng mị, tạo ra tinh thần sảng khoái khi thức dậy. Nếu muốn biết về cách nấu món chè tổ yến hạt sen, mời bạn .

Trên đây là một số các món ăn ngon làm từ tổ yến sào mà cửa hàng Khánh Đan muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu vẫn còn băn khoăn về cách chế biến hay có nhu cầu tìm cửa hàng bán yến sào nguyên chất , đảm bảo uy tín với giá rẻ, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin. Bên cạnh đó, để tìm hiểu thêm một số tin tức khác về tổ yến sào, mời các bạn . Xin cảm ơn!

Tổ Yến Sào Hầm Sữa Tươi

Sữa tươi có tác dụng rất tốt trong việc chăm sóc sắc đẹp phụ nữ đặc biệt làm đẹp da, kết hợp với các vi khoáng chất quý hiếm có trong yến sào tạo thành một món ăn cực kỳ bổ dưỡng giúp phòng bệnh, bồi bổ sức khỏe và chăm sóc làn da ngày càng tươi sáng và đẹp hơn.

40gr Yến tươi hay 20gr Tổ yến đã qua sơ chế (xem hướng dẫn: “Cách Làm Sạch Lông Tổ Yến Sào”).

50ml sữa tươi loại không đường hoặc có đường tùy theo nhu cầu Quý khách.

3 quả trúng gà.

Gia vị đủ dùng.

Cách Chế Biến Tổ Yến Hầm Sữa Tươi

Bước 2: Đập trứng vào tô, khuấy cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng trộn đều vào với nhau. Sau đó cho thêm sữa vào và tiếp tục khuấy đều. Lọc hỗn hợp qua vải sạch để loại bỏ hết cặn và chất bẩn.

Bước 3: Cho yến đã chưng vào hỗn hợp trứng sữa trên, trộn đều, nêm thêm gia vị cho vừa miệng và cho vào nồi hầm thêm 10 phút.

Bước 4: món nên được dùng nóng, tránh để lạnh sẽ bị tanh, rất khó ăn. Có thể thêm vào món ăn một số nguyên liệu như táo đỏ, nhãn nhục, hạt sen hay bạch quả để tăng thêm hương vị và chất bổ dưỡng…

Lưu ý: Tổ yến chưng luôn riêng, sau khi chưng xong mới dùng chung hoặc trộn vào với các món ăn khác. Không nấu chung Yến sào với các món ăn vì sẽ làm yến không nở hết, giảm giá trị dinh dưỡng có trong yến. Món ăn này có thể dùng như bữa chính hay bữa phụ đều được, tốt nhất là nên dùng vào bữa sáng hoặc bữa tối trước khi đi ngủ để tận dụng tốt nhất các dưỡng chất có trong tổ yến.

Cách Bảo Quản Phần Yến Chưa Dùng Tới

Đối với Yến đã ngâm nhưng chưa nhặt hết lông: để vào ray đến khi ráo nước, cho vào hộp kín (hoặc túi zip) để vào ngăn mát tủ lạnh. Phần yến này có thể bảo quản được trong 1 tuần.

Đối với Yến chưa chưng: để vào ray đến khi ráo nước, hoặc phơi bằng quạt hoặc hơi máy lạnh chừng 30 – 60 phút. Sau đó cho yến vào hộp kín (hoặc túi zip, nylon bịt kín) để vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp khoảng 4ºC , có thể bảo quản được hơn 7 ngày.

Đối với Yến đã chưng chưa dùng tới: cho vào hộp kín (hoặc chén có nắp đậy) và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Phần yến này có thể bảo quản được trong 1 tuần.

Công Dụng Của Tổ Yến Hầm Sữa Tươi

Yến sào hầm sữa tươi bổ sung cho cơ thể một lượng lớn Protein, từ đó mang tới tác dụng chữa suy nhược, cải thiện, phục hồi và tăng cường sức khỏe. Do đó món ăn này rất thích hợp để sử dụng cho trẻ bị biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng; người bệnh nặng vừa khỏi hay vừa kết thúc một ca phẫu thuật; người già yếu; phụ nữ đang mang thai và vừa sinh con…

Bên cạnh đó, món ăn này còn có tác dụng đẩy nhanh quá trình phát triển cơ thể, vì thế có thể xay nhỏ rồi dùng cho bé từ 12 – 18 tháng tuổi, giúp trẻ lớn nhanh, khỏe mạnh, cải thiện hệ miễn dịch, đặc biệt là với các bệnh ở đường hô hấp.

Với phụ nữ, đây là một món ăn có công dụng làm mịn da, duy trì tính đàn hồi của da, từ đó giúp bảo dưỡng nhan sắc, lưu giữ nét thanh xuân. Các chị em có thể ăn đều đặn hoặc sử dụng làm mặt nạ đắp mặt sẽ đem lại hiệu quả rất tốt.

Các Món Ăn Ngon Khác Chế Biến Từ Tổ Yến

Cơm gà là một món ăn ngon và được rất nhiều người yêu thích, cơm có vị ngọt và mùi thơm, béo từ nước luộc gà làm cho người ăn cảm thấy lạ miệng. Kết hợp Yến sào với cơm gà sẽ cho Quý khách một món ăn cực ngon và bổ dưỡng, cách chế biến Yến sào với cơm gà cũng không tốn nhiều thời gian. Tham Khảo: “Hướng Dẫn Làm Cơm Gà Tổ Yến Sào”.

Lưu ý: phần yến đã chưng nếu không đậy kín nắp thì sau 1 đến 2 ngày yến sẽ tan thành nước.

Tag: Tổ Yến Sào Hầm Sữa Tươi , to yen sao ham sua tuoi

Khuyến Mãi & Sự Kiện

Những Món Chè Yến Sào Thơm Ngon Bổ Dưỡng Dễ Làm

Yến sào là một món ăn bổ dưỡng và chế biến rất đơn giản. Chỉ cần 20-30 phút là bạn đã có những món chè tổ yến thơm ngon bổ dưỡng. Chỉ riêng yến sào đã mang trong mình rất nhiều giá trị dinh dưỡng quý giúp nâng cao sức khỏe tăng sức đề kháng và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Có nhiều cách chế biến, tùy theo sở thích, tình trạng sức khỏe mà chúng ta chế biến thành những món ăn ngon bổ dưỡng. Và hôm nay, Yến sào Hải Phòng xin giới thiệu một trong những món như vậy. Đó là mòn chè yến.

Vào mùa hè khi thời tiết trở lên oi nóng thì chè yến luôn được mọi người ưa thích để xua đi cái nóng oi bức của mùa hè. Yến sào tốt nhất khi dùng nóng, nhưng lại ngon hơn khi dùng lạnh. Với mùa hè, khi thời tiết oi nóng thì chúng ta vẫn có thể dùng yến sào ở dạng lạnh. Nhưng khi ốm hoặc đang điều trị bệnh chúng ta tuyệt đối không dùng yến sào để lạnh. Nếu có bảo quản lạnh thì chúng ta cũng nên hâm nóng lại để dùng

Với những đồ tặng kèm khi mua yến sào của Thiên Ngọc: Táo đỏ hàn Quốc, hạt chia, đường phèn, đường thốt nốt. Hôm nay, Yến Sào Thiên Ngọc sẽ giới thiệu những món chè yến làm từ những nguyên liệu tặng kèm.

Tổ yến ngâm nước cho nở. Cho tổ yến vào thố hoặc hũ. Chưng cách thủy tổ yến trong 10′ sau đó cho đường phèn đun thêm 5′ là tắt bếp. Nên cho thêm vài lát gừng tươi hoặc quế để ấm cơ thể.

Yến sào ngâm nước cho nở. Sau đó dùng rây rửa yến. Táo đỏ xắt lát hoặc để cả quả. Cho tổ yến đã nở cùng táo đỏ và nước vào thố chưng yến chưng cách thủy 15 rồi cho thêm đường phèn đun thêm 5′ cho đường tan.

Ngâm yến sào trong nước cho yến nở, sau đó rửa yến bằng rây. hạt chia rửa sạch bằng rây; táo đỏ rửa sạch để nguyên quả hoặc cắt lát tùy thích. Cho Yến, hạt Chia, táo đỏ cùng nước vào thố chưng, chưng cách thủy 10′ cho yến nở đều thêm đường phèn đun thêm 5′ cho đường tan là xong.

Yến sào ngâm nước cho nở sau đó dùng rây lọc rửa yến, hạt sen hầm chín vừa đủ. Cho yến sào, hạt sen hầm chín, cùng nước vào thố chưng. Chưng cách thủy trong 15 phút cho yến chín mềm. Cho đường phèn đủ dùng vào và tắt bếp. Để 5 phút cho đường tan

Yến sào ngâm nước trong 10 phút cho yến nở, dùng rây lọc rửa yến sào. Hạt sen hầm chín trước, táo đỏ rửa sạch để nguyên quả hay cắt lát. Cho tổ yến đã nở, hạt sen hầm chín cùng táo đỏ và nước vào thố chưng, đậy nắp thố lại. Đặt thố chưng vào nồi nước chưng cách thủy 15′ cho yến chín. Cho đường phèn vừa đủ và tắt bếp là xong.

Yến sào ngâm nước trong 10 phút cho yến nở, dùng rây lọc rửa yến sào. Hạt sen hầm chín trước, táo đỏ rửa sạch để nguyên quả hay cắt lát, long nhãn khô (hoặc tươi). Cho tổ yến đã nở, hạt sen hầm chín cùng táo đỏ, long nhãn và nước vào thố chưng, đậy nắp thố lại. Đặt thố chưng vào nồi nước chưng cách thủy 15′ cho yến chín. Cho đường phèn vừa đủ và tắt bếp là xong.

Yến sào ngâm nước 10 phút cho nở, sau đó dùng rây rửa sạch yến. Hạt sen hầm chín; dùng rây rửa sạch hạt chia. Cho yến sào đã nở, hạt sen đã chín, hạt chia cùng nước vào thố chưng yến và đậy nắp thố lại. Đặt thố chưng vào nồi nước chưng cách thủy 15 phút. Cho đường phèn vừa đủ và tắt bếp chờ cho đường phèn tan là xong.

Yến sào ngâm nước nở cho nở, dùng rây lọc rửa yến. Hạt sen hầm chín, táo đỏ rửa sạch để nguyên quả hoăc căt lát, hạt chia rửa sạch. Cho yến sào đã nở, hạt sen đã chín, hạt chia, táo đỏ cùng nước và thố chưng, đậy nắp. Đặt thố chưng vào nồi nước và chưng cách thủy 15 phút. Cho đường phèn rồi tắt bếp chờ đường tan.

Bí quyết chọn tổ yến sào ngon

Nhiều người tiêu dùng đang lầm tưởng rằng Bạch yến thì tổ yến có màu trắng tinh mới là tổ yến ngon. Thực tế không phải như vậy, “Bạch yến – tổ yến trắng” màu thực tế là có màu trắng ngà. Bạch yến trắng già tổ có màu trắng vàng. Tổ yến có màu rất trắng đã bị các thương nhân sử dụng hóa chất để tẩy trắng giup tổ yến có màu sắc ưa nhìn, hình thức bắt mắt. Tổ yến bị tẩy trắng sẽ mất đi nhiều dinh dưỡng quý hiếm làm giảm đi rất nhiều giá trị của tổ yến. Nhằm bảo về sức khỏe của người tiêu dùng,Yến Sào Thiên Ngọc cam kết:

Không bán yến sào giả

Không bán yến sào kém chất lượng

Không sử dụng hóa chất – chất tẩy rửa trong quá trình làm sạch.

Không sử dụng chất bảo quản

Không gian lận trọng lượng yến sào như trộn đường, mủ trôm gây thiệt hại cho người tiêu dùng

Cam kết yến sào của chúng tôi được khai thác tại Nhà yến Nha Trang – Khánh Hòa, nguyên chất 100% với giá cả cạnh tranh nhất và có nhiều chính sách hậu mãi cho Quý Khách Hàng. Mọi thắc mắc xin gọi hotline 0974 451 479 chúng tôi sẽ trả lời mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Trân trọng cảm ơn Quý Khách đã tin tưởng sử dụng Yến Sào của chúng tôi trong thời gian qua.