Top 5 # Xem Nhiều Nhất Youtube Món Ngon Mỗi Ngày Chả Lụa Mới Nhất 2/2023 # Top Like | 10giayxantay.com

Chả Giò Là Chả Ram? Hay Chả Lụa? Giò Hay Giò Lụa?

Trong thời gian qua, có rất nhiều khách hàng của Dasaque nhắn tin hỏi – đáp về thuật ngữ “chả giò”, “chả ram” “chả lụa” “giò” và “giò lụa”. Và thực tế, đã có nhiều trường hợp nhầm lẫn trong đặt hàng và giao hàng.

Tại Việt Nam hiện nay, có khoảng 50 với những tên gọi khác nhau là nem rán, chả ram, chả giò và chả cuốn. Điều đó gây ra những nhầm lẫn về chả giò và lẽ thường tình. Theo từ điển Wikipedia, chả giò là chả được làm bằng cách dùng bánh tráng mỏng cuốn nhân (như tôm, thịt) sau đó cho vào chảo dầu chiên cho chín vàng. Như vậy chả giò là chả ram.

Năm 2011, Kênh truyền hình Mỹ CNN bình chọn Chả giò là một món ăn độc đáo 50 món ăn ngon nhất thế giới

Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận Chả giò là một trong mười hai món ăn ngon Việt Nam.

Chả giò có từ lúc nào? Một số chuyên gia ẩm thực cho rằng món ăn này có lẽ xuất hiện vào thời Pháp thuộc.

Các nước sử dụng Pháp ngữ gọi chả giò là “rouleaux de printemp” (cuốn mùa xuân). Các nước sử dụng tiếng Anh thì gọi chả giò là “spring roll” (cuốn mùa xuân)

Như vậy, do đặc điểm chế biến chả giò, do cách gọi mỗi vùng vùng miền có khác nhau nên chả giò có thể có các tên gọi: chả giò, chả cuốn, chả ram, nem rán. Chung quy là “chả”, tôi nghĩ chữ “nem rám” dễ gây nhầm lẫn nhất vì bản chất của chả giò là “chả” chứ không phải “nem” (NEM VÀ CHẢ khác nhau về bản chất). Riêng ở Bình Định xứ nẫu của tui, chỉ gọi duy nhất một tên là “chả ram”. Chả ram + thêm đặc tính của cách chế biến = tên chả ram. Ví dụ “chả ram tôm đất” “chả ram thịt mỡ” “chả ram bắp”, “chả ram chay” “chả ram giá”…Rất dễ hiểu đúng không?

Chả lụa là cách gọi của dân Bình Định và miền nam

Giò Cách gọi của người miền bắc

Giò lụa là cách gọi của người miền bắc.

Theo từ điển Wikipedia, “chả lụa”, “giò”, hay “giò lụa” thực chất chỉ là một. Đó là chả lụa – theo cách gọi của người dân Bình Định

Chả lụa hay giò lụa là “chả” được chế biến chủ yếu từ các loại thịt. Thịt được xay, quết nhuyễn thêm thắt, gia vị theo một công thức truyền thống riêng của mỗi vùng. Là một loại món ăn được gói chặt, chế biến chủ yếu bằng phương pháp luộc. Có nhiều loại giò như: giò lụa, giò nạc, giò mỡ, giò thủ; giò có thể làm bằng thịt lợn, thịt bò (giò bò) hay đậu hũ (giò chay)…

Cũng như Chả giò ở trên, do nguyên liệu chế biến, do mỗi vùng miền có cách gọi khác nhau nên chả lụa, giò, giò chả hay giò lụa thường bị nhầm lẫn, khó hiểu.

Sử liệu thời Lê – Trịnh có ghi chép về cách làm giò như sau: “Chọn thịt thăn đừng hôi. Lấy ngón tay mà vặn cho dẻo tốt. Chớ mua thăn già, thăn non. Như bì thì bì lợn non, cho trắng, tốt, mỏng bì. Đem về đánh muối bì cho trắng. Luộc lá chuối cho lụi, rửa đi. Sắp lá cho sẵn. Lét thăn ra, dằn qua đi. Đâm cho chóng nhỏ. Phỏng cái giò thì ba đồng cân (1/10 lạng: 39gr) mỡ, trộn vào mà cùng đâm. Tra nước mắm cho vừa mà bó cho chặt, mà nấu cho chín. Phỏng nấu nó như luộc trứng chín thì nó chín. Sẽ lấy ra mà ép, mà châm (chọc thủng lá gói cho nước chảy đi) cho ráo” (Hoàng Xuân Hãn diễn giải trong Món ăn Việt Nam đời xưa)

Như đã phân tích về nguồn gốc từ ngữ, xuất xứ của cách gọi đã gây ra sự khó hiểu, nhầm lẫn cho nhiều người. Sự nhầm lẫn cách gọi chả ram, chả giò, chả lụa, giò, giò lụa chủ yếu xuất phát từ “nguyên liệu làm chả” và cách gọi tên chả theo “địa phương, vùng miền”.

Hỏi – Đáp – Đặc sản ẩm thực Bình Định nem chả tré gọi tên chả theo cách của người “xứ nẫu” và thống nhất cách danh từ:

– Chả ram: ví dụ “chả ram tôm đất Bình Định” là chả giò, chả cuốn, nem rán

– Chả lụa: ví dụ như chả lụa (thịt heo), chả lụa bò (thịt bò) tức là Giò, là Giò lụa. chúng tôi

Trổ Tài Làm Món Ngon Mỗi Ngày Với 5 Kênh Youtube Về Ẩm Thực

Việc nấu các món ngon mỗi ngày những tưởng chỉ có những cô nàng và anh chàng khéo tay hay làm thì mới thực hiện được. Nhưng với sự giúp đỡ của 5 kênh Youtube mà BlogAnChoi giới thiệu sau đây, ai cũng có thể trở thành một đầu bếp tại gia chính hiệu!

1. Món Ăn Ngon

Món Ăn Ngon là kênh Youtube sỡ hữu gần 1.5 triệu subscribers và số lượng video hướng dẫn nấu ăn khổng lồ lên đến hơn 1000 video. Kênh được thành lập bởi Hồng Nhung, một cô nàng có đam mê về ẩm thực và muốn lan tỏa điều đó đến với mọi người.

Điều thu hút người xem của Món Ăn Ngon đó chính là cách hướng dẫn nhẹ nhàng nhưng không kém phần lôi cuốn của Hồng Nhung. Cô nàng có một giọng nói rất ngọt ngào khiến người xem như được “rót mật vào tai”.

Ngoài ra, Hồng Nhung cũng rất tỉ mỉ trong việc chia sẻ công thức nấu ăn. Cô nàng hướng dẫn tận tình từng bước một từ lúc chọn nguyên liệu sao cho phù hợp đến bước trang trí thành phẩm đẹp mắt.

Kênh Món Ăn Ngon chủ yếu chia sẻ các thường thấy trong các bữa ăn hàng ngày. Những nguyên liệu này có thể dễ dàng tìm thấy ở Việt Nam và cách thực hiện cũng rất đơn giản. Ngay cả những bạn mới bắt đầu cũng có thể nấu được một bữa cơm gia đình ngon lành nhờ Món Ăn Ngon đấy.

2. Cookat Việt Nam

Cookat Việt Nam là một kênh youtube xuất phát từ Hàn Quốc. Các video của kênh thường mang những màu sắc ấm, nóng và rực rỡ khiến người xem có cảm giác muốn lăn vào bếp ngay lập tức.

Thời lượng mỗi video của Cookat khá ngắn, nhưng cũng không vì thế mà bỏ sót giai đoạn quan trọng nào công thức. Nhịp điệu nhanh của video kết hợp với âm nhạc bắt tai sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được những điểm chính trong công thức và xua tan một phần nhàm chán trong lúc xem đấy.

Cookat Việt Nam có đầy đủ clip hướng dẫn nấu từ các món ăn vặt, món chính đến món tráng miệng. Kênh cũng sẽ vô cùng phù hợp với những bạn đã vô cùng chán cơm và mì gói vì Cookat Việt Nam có vô vàn công thức biến tấu với hai nguyên liệu này. Các công thức cơm rang, cơm cuộn, mì cay,… chắc chắn có thể thỏa mãn dạ dày của bạn.

3. Culinary Frank’s Food Channel

Culinary Frank’s Food Channel là kênh youtube của anh Frank, hiện đang sinh sống và làm đầu bếp tại Úc. Ban đầu, Culinary Frank’s Food chỉ là một trang blog nhỏ về ẩm thực nhằm chia sẻ các công thức nấu ăn, cho đến năm 2017 kênh Youtube mới chính thức thành lập.

Các video của Frank luôn được đầu tư một cách chỉn chu từ góc quay, ánh sáng cho đến âm thanh. Video của anh chàng luôn mang lại cho người xem một cảm giác rất “nghệ”, như đang xem một bộ phim điện ảnh về nấu ăn vậy. Có lẽ vì Frank là đầu bếp nên anh chàng luôn chú trọng vào phần trình bày món ăn. Mặc dù là những món ăn tại gia đơn giản nhưng Frank luôn khiến chúng như vừa được mang ra khỏi căn bếp của một nhà hàng sang trọng.

Các món ăn ở Culinary Frank’s Food Channel rất đa dạng, nhưng hơi thiên về ẩm thực châu Á. Đôi khi bạn có thế thấy các món phương Tây như các loại pasta, chân bê hầm (Osso Buco),… nhưng đa phần là những món xuất phát từ phương Đông, từ Nhật Bản, Trung Quốc cho đến Thái Lan.

Và đặc biệt nhất chính là nền ẩm thực Việt Nam được anh chắt chiu trong từng video. Mặc dù đang sinh sống tại nước ngoài nhưng anh chàng vẫn có thể tìm ra các nguyên liệu thuần Việt cho món ăn giữ được đúng chất tinh túy của nó nhất.

Việc anh chàng tự tay làm từng thành phần một trong công thức như pha một chén nước mắm đậm đà cho món cơm tấm hay kỳ công làm món thịt nguội cho một ổ bánh mì thơm ngon đậm chất Việt Nam, đều cho thấy anh đã đặt rất nhiều tâm huyết vào trong những đứa con tinh thần của mình.

Phần lớn các video hướng dẫn đều được quay dưới dạng hình thức ASMR, khiến người xem có được một cảm giác rất chân thực và kích thích vị giác khi nghe tiếng thịt bò “xèo xèo” trên chảo hay tiếng nồi nước dùng sôi liu riu trên bếp.

4. Nino’s Home

Nino’s Home là một trong những kênh Youtube đang hot gần đây với nhiều video hướng dẫn lên tới hàng triệu lượt view. Mặc dù chỉ có hơn 20 video nhưng bằng sự chau chuốt trong từng clip, Nino’s Home vẫn thu hút được hơn 1.7 triệu lượt subscribers.

Đến bây giờ nhan sắc của Nino vẫn là một điều bí ẩn vì trong mọi clip anh đều xuất hiện dưới chiếc “mặt nạ” hình đầu gấu. Nhưng Nino vẫn có thể khiến các cô nàng phải mê mệt với thân hình cao ráo, bàn tay thon dài và đặc biệt là khả năng nấu nướng của anh chàng.

Một điều đặc biệt của Nino’s Home đó chính là phần phụ đề của anh chàng. Cách nói chuyện hài hước, hóm hỉnh và không kém phần “phũ” của Nino khiến cho mọi người không thể nào dứt ra được.

Ngoài ra, các dụng cụ nấu ăn dễ thương luôn khiến mọi người phải săn lùng cho bằng được. Anh chàng cũng hay lấy việc này ra trêu chọc mọi người vì không thể mua được chiếc tô hình con mèo hay dụng cụ tách lòng đỏ trứng hình chú gà ngộ nghĩnh.

Chú mèo xinh xắn của Nino’s Home cũng góp một phần không nhỏ trong việc thu hút ngày càng nhiều người xem. Đôi mắt to tròn của chú cũng như những bộ quần áo cực kỳ dễ thương khiến các chị em chỉ muốn vuốt ve.

5. Savoury Days Kitchen

Với những ai có niềm đam mê với nấu ăn thì chắc hẳn phải biết đến trang blog Savoury Days của Linh Trang. Ngoài trừ trang blog này ra thì cô nàng cũng xuất bản một vài cuốn sách nấu ăn (Quà tặng ngọt ngào, Nhật ký học làm bánh,..) và mở các khóa dạy làm bánh.

Kênh Savoury Days Kitchen đã ra đời nhằm giúp cho việc biến hóa những công thức trên giấy trắng thành món ăn hoàn chỉnh một cách dễ dàng hơn. Hiện nay kênh đã có hơn 300 ngàn lượng subscribers và hơn 100 video.

Đến với Savoury Days Kitchen, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn hàng ngày như thịt kho quẹt, sườn xào chua ngọt,… cho tới thực đơn cầu kỳ chỉ có ngoài nhà hàng như bánh crepe xoài ngàn lớp, bánh pizza hải sản,… Các công thức này không chỉ gói gọn trong nền ẩm thực của một khu vực mà trải dài từ Á sang Âu.

Lúc ban đầu, những video nấu ăn của Linh Trang rất đơn giản. Qua từng ngày, cô nàng đã ngày càng tỉ mỉ trong việc chọn góc quay và ánh sáng nên các video bây giờ đã chuyên nghiệp hơn. Từng chi tiết, từng nét đẹp của món ăn được camera bắt trọn khiến người xem mãn nhãn.

Ngoài ra, Linh Trang luôn cẩn thận đề cập đến một số lỗi thường gặp trong từng công thức. Cô nàng cũng hướng dẫn cách để tránh gặp các lỗi này và cả cách khắc phục. Điều này sẽ rất có ích cho những bạn mới tập tành vào bếp đấy.

Nếu bạn là một “fan” ẩm thực thì đừng nên bỏ qua 5 kênh Youtube dạy nấu ăn mà BlogAnChoi đã giới thiệu. Với những công thức, kiến thức và tips được chia sẻ bởi các đầu bếp “online” này, mọi người có thể rèn luyện và nâng cao khả năng nấu nướng của mình tại nhà đấy.

3 Công Thức Làm Chả Lụa Chay – Phụ Gia Thực Phẩm Trong Chả Lụa

Hạt đậu xanh: 500 gram

Lá mơ: 30 gram

Dầu thực vật: 30 gram

Lá chuối tươi

Nấm hương

Khuôn làm giò

Dây lạt

Gia vị: nước tương, hạt tiêu, bột ngọt, muối

Cách làm chả lụa chay bằng đậu xanh

Ngâm đậu xanh và chuẩn bị các nguyên liệu còn lại

Đậu xanh sau khi mua về đem rửa qua với nước sạch, sau đó, ngâm trong khoảng 6 giờ. Nếu là đậu xanh loại còn vỏ thì đem đãi cho sạch vỏ. Đậu xanh sau khi ngâm đủ thời gian đem cho vào máy xay sinh tố, thêm nước theo tỷ lệ: 4 đậu xanh – 1 nước. Bật máy xay đậu nhuyễn mịn.

Lá mơ đem rửa sạch, thái thành sợi chỉ nhỏ. Nếu không muốn chả lụa có màu hơi tối, có thể loại bỏ nguyên liệu lá mơ.

Lá chuối tươi rửa sạch, sau đó, đem hơ qua trên lửa cho lá có độ dẻo.

Nấm hương sau khi mua về đem rửa sạch, rồi thái nhỏ.

Cách gói chả lụa chay bằng đậu xanh

Trộn đều đậu xanh xay nhuyễn, lá mơ, nấm hương cùng với các gia vị gồm hạt tiêu, bột ngọt, muối, nước tương sao cho vừa miệng. Sau khi trộn xong, đổ hỗn hợp vào khuôn có lót sẵn lá chuối, gấp 2 đầu lá chuối lại cho chặt miệng, rồi dùng dây lạt cột chặt xung quanh.

Lấy một nồi nước đun sôi, cho chả đã bó vào khuôn vào nồi, luộc khoảng 1 tiếng đồng hồ với mức lửa nhỏ. Khi chả đã chín, vớt chả ra để nguội hẳn, lột hẳn lớp lá chuối để lấy nguyên miếng chả hoặc để nguyên lá cắt khoanh vừa ăn. Khi thưởng thức món chay này, bạn nên kèm theo một chén muối tiêu chanh.

3 công thức làm chả lụa chay – bằng tàu hũ ky và nấm mèo 

Nguyên liệu

Tàu hũ ky: 500 gram

Muối: 1 muỗng canh

Đường: 1 muỗng canh

Nước tương: 2 muỗng canh

Dầu mè: 2 muỗng canh

Tiêu hạt đập dập: 1 muỗng canh

Nấm mèo đã ngâm và cắt nhỏ: 3 cái

Lá chuối rửa sạch

2 lon nước cốt dừa rỗng, đục bỏ 2 nắp

Hướng dẫn cách làm chả lụa chay tàu hũ ky gói lá chuối

Ngâm tàu hũ ky và chuẩn bị nước cốt dừa

Tàu hũ ky sau khi mua về, đem rửa bằng nước nóng, sau đó, trụng trong nước sôi khoảng 2 – 4 phút. Tuỳ thuộc vào lượng tàu hũ ky dày hay mỏng mà ước lượng thời gian ngâm lâu hay nhanh.

Khi đã ngâm với nước sôi xong, đem tàu hũ ky cho vào một miếng vải, thêm vào một chút muối ăn, đặt miếng vải vào trong một cái rổ, trộn đều cho muối dính đều tàu hũ ky. Sau đó, gói chặt lại và vắt nước cho ráo.

Lon nước cốt dừa đem rửa sạch, sau đó, sử dụng màng bọc thực phẩm bọc bên trong lon.

Cách trộn tàu hũ ky, nước cốt dừa và nguyên liệu làm chả lụa chay

Cho tàu hũ ky đã vắt khô lên thớt, cắt nhỏ. Sau đó, cho vào một cái thau, cho vào nấm mèo đã cắt nhỏ, nước tương, dầu mè, đường, tiêu rồi trộn đều. Lượng gia vị có thể thêm bớt tuỳ thuộc vào khẩu vị ăn.

Khi đã trộn đều tàu hũ ky với các gia vị trong thau, lấy lon nước cốt dừa rỗng đã bọc màng bọc thực phẩm cho hỗn hợp tàu hũ ky vào trong. Cho hỗn hợp tàu hũ ky ngập 2 đầu lon, sau đó bỏ vô một cái tô hoặc thau, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 giờ hoặc qua đêm, dùng vật nặng đè lên trên lon.

Nấu chả lụa chay và gói bằng lá chuối

Khi đã ép xong chả lụa, tiến hành luộc chả.

Lấy chả ra khỏi lon nước cốt dừa, quấn lá chuối xung quanh và cột chặt lại bằng dây lạt hoặc dây nhựa. Bạn nên dùng dây lạt gói chả lụa, vì dây nhựa khi nấu nóng sẽ chảy hóa chất, không tốt cho sức khỏe.

Lấy nồi nước bắc lên bếp nấu sôi, khi nước đã sôi cho chả vào luộc khoảng 1 tiếng với lửa vừa, hoặc có thể hấp chả với lửa lớn hết cỡ trong khoảng 45 phút. Khi chả lụa đã chín, vớt ra dĩa, cắt khoanh vừa ăn thưởng thức hoặc có thể gỡ hết dây rồi cắt khoanh thưởng thức.

3 công thức làm chả lụa chay – làm từ bột mì căn đơn giản

Nguyên liệu

Bột mì căn: 100 gram

Lá chuối

Gia vị: bột tỏi, hạt nêm chay, tiêu

Dụng cụ: chày

Các bước thực hiện món chả lụa chay bột mì

Cách trộn bột mì làm chả lụa chay

Lấy một cái tô, sau đó, đem trộn bột cùng với 3 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê tiêu giã nhuyễn, 3 muỗng cà phê bột tỏi. Tiếp theo, cho thêm khoảng 1,5 chén nước lọc vào tô bột, tiếp tục trộn đều. Khi bột đã bắt đầu kết dính thành một khối và không dính tay nữa là đạt yêu cầu.

Lấy cục bột vừa nhào cho lên thớt, dùng chày giã đều mọi mặt của bột cho đến khi bột mịn và dai.

Sau đó, nhào bột thành hình trụ rồi gói bằng lá chuối, cột chặt bằng dây lạt.

Hấp chả lụa chay làm từ bột mì

Lấy bộ xửng hấp thức ăn, cho bột đã gói lá chuối vào xửng hấp với lửa lớn trong khoảng từ 30 đến 45 phút. Khi chả đã chín thì vớt ra, cắt khoanh vừa ăn và thưởng thức.

Phụ gia thực phẩm dùng trong giò chả chay – 3 công thức làm chả lụa chay

Trong chế biến giò chả  chay thường sử dụng các phụ gia: phosphat, benzoate, muối Natri…

Phụ gia tạo cấu trúc

GUSTO LK07 (100% phosphate): Tạo dai giòn, mộc dẻo, giữ nước, tăng kết dính cho chả lụa chay

MEATBINDER MP07: Tạo mộc dẻo chảy, dai giòn tự nhiên, tăng tính kết dính cho sản phẩm

Phụ gia bảo quản – phụ gia trong giò chả chay

Nasa R102 plus

Thành phần: NASA R102 PLUS là một hỗn hợp các muối hữu cơ an toàn cho sức khỏe và được Bộ Y Tế cho phép sử dụng

Công dụng

Ngăn ngừa, hạn chế sự phát triển của vi sinh vật, vi khuẩn, nấm men, mốc…. Giúp bảo quản sản phẩm và kéo dài thời gian sử dụng.

Thay thế hoàn toàn và hiệu quản hơn các sản phẩm Sodium Benzoate, K. Sorbate, Sorbic đang hạn chế hoặc không cho sử dụng trong một số sản phẩm theo thông tư của Bộ Y Tế.

Ngoài ra còn nhiều công dụng khác nữa. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ Phương Thảo – 0909 549 727

Ứng dụng trong các sản phẩm

Sản phẩm từ thịt: Chả lụa, pate, xúc xích và các sản phẩm từ thịt chế biến khác…

Sản phẩm từ cá: cá viên, chả cá, các sản phẩm từ cá khác…

Sản phẩm đi từ bột: bún, phở, bánh canh…

Các sản phẩm bánh: bánh tươi, bánh bông lan, bánh pía, bánh trung thu…

Hướng dẫn sử dụng

Bổ sung  trực tiếp trong quá trình xay, chế biến hoặc quá trình xay…

Hàm lượng sử dụng: 2-3 gram/kg sản phẩm 

Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát,tránh ánh nắng trực tiếp.

TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁCH BẢO QUẢN GIÒ CHẢ MẶN TẠI ĐÂY

Sodium Benzoate (chống mốc, mốc Mỹ, mốc Hà Lan)

Tính chất của Sodium Benzoate (chống mốc, mốc Mỹ, mốc Hà Lan)

Đặc tính quan trọng nhất của natri benzoate là nó tiêu diệt vi khuẩn, nấm men hoặc nấm mốc.

Nó hoạt động tốt nhất với các loại thực phẩm có độ pH nhỏ hơn 3,6.

Natri benzoate (E211) có công thức hóa học là NaC6H5CO2.

Là chất bảo quản thực phẩm

Nồng độ natri benzoate được giới hạn ở mức 0,1% theo trọng lượng.

Natri benzoate có thể hòa tan trong nước

Nhiệt độ nóng chảy của nó là 300 độ C.

Khối lượng riêng 1.497 g/cm3

Khối luợng mol 144.11 g/mol

Natri benzoate có vị mặn

Có thể làm cho thức ăn có vị đắng nếu được thêm vào với một lượng lớn.

Natri benzoat được sản xuất bằng phản ứng trung hoà giữa axit benzoic với natri hydroxit

CÔNG TY TNHH LUÂN KHA

95 Đường 4B, KP2, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TPHCM.

Website: luankha.com

Bạn muốn đăng ký nhận mẫu thử hoăc muốn tư vấn thêm về sản phẩm.

Vui lòng liên hệ: Ms Thảo: 0909 549 727

Email: sale7@luankha.com

công thức làm chả chén chay

cách làm chả chay từ mì căn

cách làm chả lụa chay từ bột mì

cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky

cách làm chả chay từ nấm

cách làm chả nấm bào ngư sữa

cách làm chả chay bằng đậu hũ

cách làm chả lụa chay từ nấm bào ngư

3 Công Thức Làm Chả Lụa Chay

Hạt đậu xanh: 500 gram

Lá mơ: 30 gram

Dầu thực vật: 30 gram

Lá chuối tươi

Nấm hương

Khuôn làm giò

Dây lạt

Gia vị: nước tương, hạt tiêu, bột ngọt, muối

Cách làm chả lụa chay bằng đậu xanh

Ngâm đậu xanh và chuẩn bị các nguyên liệu còn lại

Đậu xanh sau khi mua về đem rửa qua với nước sạch, sau đó, ngâm trong khoảng 6 giờ. Nếu là đậu xanh loại còn vỏ thì đem đãi cho sạch vỏ. Đậu xanh sau khi ngâm đủ thời gian đem cho vào máy xay sinh tố, thêm nước theo tỷ lệ: 4 đậu xanh – 1 nước. Bật máy xay đậu nhuyễn mịn.

Lá mơ đem rửa sạch, thái thành sợi chỉ nhỏ. Nếu không muốn chả lụa có màu hơi tối, có thể loại bỏ nguyên liệu lá mơ.

Lá chuối tươi rửa sạch, sau đó, đem hơ qua trên lửa cho lá có độ dẻo.

Nấm hương sau khi mua về đem rửa sạch, rồi thái nhỏ.

Cách gói chả lụa chay bằng đậu xanh

Trộn đều đậu xanh xay nhuyễn, lá mơ, nấm hương cùng với các gia vị gồm hạt tiêu, bột ngọt, muối, nước tương sao cho vừa miệng. Sau khi trộn xong, đổ hỗn hợp vào khuôn có lót sẵn lá chuối, gấp 2 đầu lá chuối lại cho chặt miệng, rồi dùng dây lạt cột chặt xung quanh.

Lấy một nồi nước đun sôi, cho chả đã bó vào khuôn vào nồi, luộc khoảng 1 tiếng đồng hồ với mức lửa nhỏ. Khi chả đã chín, vớt chả ra để nguội hẳn, lột hẳn lớp lá chuối để lấy nguyên miếng chả hoặc để nguyên lá cắt khoanh vừa ăn. Khi thưởng thức món chay này, bạn nên kèm theo một chén muối tiêu chanh.

3 công thức làm chả lụa chay – bằng tàu hũ ky và nấm mèo

Tàu hũ ky: 500 gram

Muối: 1 muỗng canh

Đường: 1 muỗng canh

Nước tương: 2 muỗng canh

Dầu mè: 2 muỗng canh

Tiêu hạt đập dập: 1 muỗng canh

Nấm mèo đã ngâm và cắt nhỏ: 3 cái

Lá chuối rửa sạch

2 lon nước cốt dừa rỗng, đục bỏ 2 nắp

Hướng dẫn cách làm chả lụa chay tàu hũ ky gói lá chuối

Ngâm tàu hũ ky và chuẩn bị nước cốt dừa

Tàu hũ ky sau khi mua về, đem rửa bằng nước nóng, sau đó, trụng trong nước sôi khoảng 2 – 4 phút. Tuỳ thuộc vào lượng tàu hũ ky dày hay mỏng mà ước lượng thời gian ngâm lâu hay nhanh.

Khi đã ngâm với nước sôi xong, đem tàu hũ ky cho vào một miếng vải, thêm vào một chút muối ăn, đặt miếng vải vào trong một cái rổ, trộn đều cho muối dính đều tàu hũ ky. Sau đó, gói chặt lại và vắt nước cho ráo.

Lon nước cốt dừa đem rửa sạch, sau đó, sử dụng màng bọc thực phẩm bọc bên trong lon.

Cách trộn tàu hũ ky, nước cốt dừa và nguyên liệu làm chả lụa chay

Cho tàu hũ ky đã vắt khô lên thớt, cắt nhỏ. Sau đó, cho vào một cái thau, cho vào nấm mèo đã cắt nhỏ, nước tương, dầu mè, đường, tiêu rồi trộn đều. Lượng gia vị có thể thêm bớt tuỳ thuộc vào khẩu vị ăn.

Khi đã trộn đều tàu hũ ky với các gia vị trong thau, lấy lon nước cốt dừa rỗng đã bọc màng bọc thực phẩm cho hỗn hợp tàu hũ ky vào trong. Cho hỗn hợp tàu hũ ky ngập 2 đầu lon, sau đó bỏ vô một cái tô hoặc thau, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 giờ hoặc qua đêm, dùng vật nặng đè lên trên lon.

Nấu chả lụa chay và gói bằng lá chuối

Khi đã ép xong chả lụa, tiến hành luộc chả.

Lấy chả ra khỏi lon nước cốt dừa, quấn lá chuối xung quanh và cột chặt lại bằng dây lạt hoặc dây nhựa. Bạn nên dùng dây lạt gói chả lụa, vì dây nhựa khi nấu nóng sẽ chảy hóa chất, không tốt cho sức khỏe.

Lấy nồi nước bắc lên bếp nấu sôi, khi nước đã sôi cho chả vào luộc khoảng 1 tiếng với lửa vừa, hoặc có thể hấp chả với lửa lớn hết cỡ trong khoảng 45 phút. Khi chả lụa đã chín, vớt ra dĩa, cắt khoanh vừa ăn thưởng thức hoặc có thể gỡ hết dây rồi cắt khoanh thưởng thức.

3 công thức làm chả lụa chay – làm từ bột mì căn đơn giản

Bột mì căn: 100 gram

Lá chuối

Gia vị: bột tỏi, hạt nêm chay, tiêu

Dụng cụ: chày

Các bước thực hiện món chả lụa chay bột mì

Cách trộn bột mì làm chả lụa chay

Lấy một cái tô, sau đó, đem trộn bột cùng với 3 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê tiêu giã nhuyễn, 3 muỗng cà phê bột tỏi. Tiếp theo, cho thêm khoảng 1,5 chén nước lọc vào tô bột, tiếp tục trộn đều. Khi bột đã bắt đầu kết dính thành một khối và không dính tay nữa là đạt yêu cầu.

Lấy cục bột vừa nhào cho lên thớt, dùng chày giã đều mọi mặt của bột cho đến khi bột mịn và dai.

Sau đó, nhào bột thành hình trụ rồi gói bằng lá chuối, cột chặt bằng dây lạt.

Hấp chả lụa chay làm từ bột mì

Lấy bộ xửng hấp thức ăn, cho bột đã gói lá chuối vào xửng hấp với lửa lớn trong khoảng từ 30 đến 45 phút. Khi chả đã chín thì vớt ra, cắt khoanh vừa ăn và thưởng thức.

Phụ gia thực phẩm dùng trong giò chả chay – 3 công thức làm chả lụa chay

Trong chế biến giò chả chay thường sử dụng các phụ gia: phosphat, benzoate, muối Natri…

GUSTO LK07 (100% phosphate): Tạo dai giòn, mộc dẻo, giữ nước, tăng kết dính cho chả lụa chay

MEATBINDER MP07: Tạo mộc dẻo chảy, dai giòn tự nhiên, tăng tính kết dính cho sản phẩm

Phụ gia bảo quản – phụ gia trong giò chả chay

Thành phần: NASA R102 PLUS là một hỗn hợp các muối hữu cơ an toàn cho sức khỏe và được Bộ Y Tế cho phép sử dụng

Ngăn ngừa, hạn chế sự phát triển của vi sinh vật, vi khuẩn, nấm men, mốc…. Giúp bảo quản sản phẩm và kéo dài thời gian sử dụng.

Thay thế hoàn toàn và hiệu quản hơn các sản phẩm Sodium Benzoate, K. Sorbate, Sorbic đang hạn chế hoặc không cho sử dụng trong một số sản phẩm theo thông tư của Bộ Y Tế.

Ngoài ra còn nhiều công dụng khác nữa. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ Phương Thảo – 0909 549 727

Ứng dụng trong các sản phẩm

Sản phẩm từ thịt: Chả lụa, pate, xúc xích và các sản phẩm từ thịt chế biến khác…

Sản phẩm từ cá: cá viên, chả cá, các sản phẩm từ cá khác…

Sản phẩm đi từ bột: bún, phở, bánh canh…

Các sản phẩm bánh: bánh tươi, bánh bông lan, bánh pía, bánh trung thu…

Bổ sung trực tiếp trong quá trình xay, chế biến hoặc quá trình xay…

Hàm lượng sử dụng: 2-3 gram/kg sản phẩm

Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát,tránh ánh nắng trực tiếp.

TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁCH BẢO QUẢN GIÒ CHẢ MẶN TẠI ĐÂY Sodium Benzoate (chống mốc, mốc Mỹ, mốc Hà Lan) Tính chất của Sodium Benzoate (chống mốc, mốc Mỹ, mốc Hà Lan)

Đặc tính quan trọng nhất của natri benzoate là nó tiêu diệt vi khuẩn, nấm men hoặc nấm mốc.

Nó hoạt động tốt nhất với các loại thực phẩm có độ pH nhỏ hơn 3,6.

Natri benzoate (E211) có công thức hóa học là NaC6H5CO2.

Là chất bảo quản thực phẩm

Nồng độ natri benzoate được giới hạn ở mức 0,1% theo trọng lượng.

Natri benzoate có thể hòa tan trong nước

Nhiệt độ nóng chảy của nó là 300 độ C.

Khối lượng riêng 1.497 g/cm3

Khối luợng mol 144.11 g/mol

Natri benzoate có vị mặn

Có thể làm cho thức ăn có vị đắng nếu được thêm vào với một lượng lớn.

Natri benzoat được sản xuất bằng phản ứng trung hoà giữa axit benzoic với natri hydroxit

95 Đường 4B, KP2, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TPHCM.

Website: chúng tôi

Bạn muốn đăng ký nhận mẫu thử hoăc muốn tư vấn thêm về sản phẩm.

Vui lòng liên hệ: Ms Thảo: 0909 549 727

Email: sale7@luankha.com

công thức làm chả chén chay

cách làm chả chay từ mì căn

cách làm chả lụa chay từ bột mì

cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky

cách làm chả chay từ nấm

cách làm chả nấm bào ngư sữa

cách làm chả chay bằng đậu hũ

cách làm chả lụa chay từ nấm bào ngư