Đề Xuất 2/2023 # Trẻ Ăn Gì Khi Bị Tiêu Chảy ? # Top 6 Like | 10giayxantay.com

Đề Xuất 2/2023 # Trẻ Ăn Gì Khi Bị Tiêu Chảy ? # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trẻ Ăn Gì Khi Bị Tiêu Chảy ? mới nhất trên website 10giayxantay.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trẻ em bị tiêu chảy thường bị suy dinh dưỡng và có thể dẫn tới tử vong. Tiêu chảy cấp, thường chết do cơ thể mất một lượng nước và muối lớn. Một nguyên nhân quan trọng nữa gây ra chết là lỵ.

Để giúp trẻ phục hồi nhanh sau tiêu chảy và tránh suy dinh dưỡng cần cho trẻ ăn uống đầy đủ, ăn càng sớm càng tốt khi chúng muốn ăn.

3. Chế độ ăn uống của trẻ khi bị tiêu chảyTrong điều trị tiêu chảy điều quan trọng nhất là đề phòng mất nước, nhanh chóng điều trị mất nước và chế độ ăn của trẻ.

Để phòng mất nước ngày tại nhà bằng cách cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường như ORS, nước đun sôi để nguội, hoặc các dung dịch chế từ thực phẩm như cháo, nước cháo muối, nước gạo rang, nước cơm…

Nếu có mất nước phải đưa trẻ đến gặp cán bộ y tế cơ sở hoặc trạm y tế để điều trị. Cách điều trị mất nước tốt nhất là cho trẻ uống ORS và các loại dung dịch chế từ thực phẩm. Số lượng dung dịch cần cho uống tại nhà sau mỗi lần đi ngoài là:

4. Các lọai dịch dùng trong điều trị tiêu chảy.

Cách pha dung dịch ORS: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi pha

Đổ bột gói vào một cái bình ấm hay ấm tích nước sạch. Đong một lít nước sạch (hoặc một lượng nước thích hợp với từng loại gói được dùng), tốt nhất là nước đun sôi để nguội, trong trường hợp không thể có được thì dùng nước nào sạch nhất. Đổ nước vào bình chứa và ngoáy kỹ cho đến khi bột hòa tan hoàn toàn. Đậy bình lại và cho trẻ uống trong vòng 24 giờ. Đổ dung dịch đã pha đi khi đã quá 24 giờ và pha lại dung dịch mới.

Dùng một nắm gạo, một nhúm muối và 6 bát ăn cơm nước sạch, rồi đun nhừ lọc qua giá lấy nước cho trẻ uống dần.

Lấy 50g gạo (một vốc tay) đem rang vàng cho 6 bát ăn cơm nước đem nấu nhừ lọc qua rá cho 1 thìa cà phê muối ăn cho trẻ uống dần.

d. Nước chuối, nước hồng xiêm:

Chuối hoặc hồng xiêm 5 quả xay hoặc nghiền nát với 1 lít nước sôi để nguội + 1 thìa cà phê gạt ngang muối ăn cho trẻ uống dần.

Cà rốt 500g, muối ăn một thìa cà phê gạt ngang, 8 thìa cà phê đường. Cà rốt nấu nhừ chà qua rá hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhừ cho một nhúm muối đun sôi lại cho trẻ uống dần.

Là vấn đề rất quan trọng để đề phòng cho trẻ bị sút cân và không bị suy dinh dưỡng.

Cần khuyến khích trẻ ăn càng nhiều càng tốt. Trẻ nhỏ cho ăn 6 lần/ngày hoặc nhiều hơn.

Sau khi khỏi tiêu chảy, để giúp cho trẻ phục hồi nhanh và tránh suy dinh dưỡng cần cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa trong hai tuần liền. Với trẻ bị tiêu chảy kéo dài thì phải cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa và kéo dài tối thiểu một tháng.

e. Mẫu thực đơn khi trẻ bị tiêu chảy:

Thực đơn cho trẻ 6 tháng tuổi

1. Nuôi con bằng sữa mẹ

2. Cho trẻ ăn bổ sung đúng và hợp lý, đảm bảo vệ sinh khi chế biến bảo quản, dùng nguồn nước sạch, thực phẩm sạch và tươi không bị nhiễm khuẩn hoặc hóa chất bảo vệ thực vật

3. Rửa tay bằng xà phòng: Sau khi đi vệ sinh, thay tã lót cho trẻ, trước khi chế biến thức ăn, cho trẻ ăn, chăm sóc trẻ.

4. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh, xử lý an toàn phân trẻ nhỏ bị tiêu chảy.

Tham Khảo Thực Đơn Các Món Ăn Cho Trẻ Bị Tiêu Chảy

1. Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho trẻ tiêu chảy

Khi xây dựng thực đơn cho bé bị đi ngoài mẹ cần lưu ý những điều sau:

1.1. Điều chỉnh lịch trình ăn uống của trẻ

* Cho con bạn ăn các bữa nhỏ trong suốt cả ngày:

– Những bữa ăn nhỏ và đồ ăn nhẹ trong suốt cả ngày thay vì ba bữa ăn lớn đỡ gây áp lực hơn cho dạ dày của con bạn và giúp bé duy trì cảm giác thèm ăn. Luôn luôn kết hợp các bữa ăn với nhiều chất lỏng để con bạn không bị mất nước khi trẻ bị tiêu chảy.

– Một số nguồn khuyến nghị nên cho con bạn uống nước trước rồi sau đó mới ăn thức ăn đặc.

* Để con bạn dần trở lại lịch trình ăn uống bình thường:

– Nếu bệnh tiêu chảy của trẻ tự khỏi trong vòng 2-3 ngày, bạn nên từ từ cho trẻ quay lại lịch ăn uống bình thường. Điều này có nghĩa là cho bé ăn 1-2 bữa ăn đầy đủ cũng như 2-1 bữa ăn nhỏ hơn.

Trẻ bị tiêu chảy cần có thời gian để từ từ trở lại lịch ăn uống bình thường

– Đừng ép bé ăn những bữa ăn bình thường ngay sau khi bé phục hồi vì cơ thể bé cần thời gian để làm quen với nhiều loại thực phẩm rắn hơn một lần nữa.

– Một số trẻ em có thể bị tiêu chảy khi chúng trở lại chế độ ăn uống bình thường do đường ruột của trẻ đã quen với thức ăn trong những ngày bạn cho trẻ ăn khi bị tiêu chảy. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng quá bởi loại tiêu chảy này không như tiêu chảy do bệnh hoặc nhiễm trùng, sẽ không kéo dài lâu đâu.

1.2. Cung cấp thực phẩm và chất lỏng phù hợp

Tiêu chảy, khiến các bé rất khó chịu, mệt mỏi và trở nên biếng ăn hơn. Vì thế, mẹ cần làm gì khi trẻ bị tiêu chảy để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ?

* Hãy chắc chắn con bạn có đủ chất lỏng, điện giải:

– Mất nước là một biến chứng phổ biến của tiêu chảy. Ngăn chặn con bạn bị mất nước bằng cách đảm bảo cho trẻ uống nhiều nước. Thường cho bé uống nước trong 1-2 h đầu khi bị tiêu chảy và sau đó chuyển sang đồ uống có chứa nhiều natri cũng như các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như sữa.

– Quá nhiều nước lại có thể gây hại vì nước không chứa bất kỳ loại đường hoặc chất điện giải chính nào. Trẻ nên uống ít nhất 8-10 ly chất lỏng mỗi ngày để đảm bảo đủ nước.

– Tránh cho trẻ uống nước ép trái cây vì chúng có thể làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn. Tuy nhiên, nếu trẻ là một fan hâm mộ của loại nước ép này và trẻ thực sự ghét nước trắng thì bạn có thể cho thêm một giọt nước trái cây vào nước trắng để cho nó thêm một chút hương vị.

Bổ sung đủ nước là điều mẹ cần lưu tâm khi xây dựng thực đơn cho trẻ

– Thường xuyên cho trẻ sơ sinh bị tiêu chảy bú mẹ hơn cũng là một cách cung cấp nước cho trẻ.

– Không cho con bạn uống bất kỳ đồ uống có gas hoặc đồ uống có chứa cafein, chẳng hạn như soda hoặc trà có chứa cafein bởi có thể làm cho tiêu chảy nặng hơn.

Tiêu chảy sẽ khiến trẻ khó chịu, mệt mỏi và trẻ lười ăn, ăn không ngon miệng nữa.

* Cho trẻ ăn các loại thực phẩm yêu thích của bé:

Vì vậy, tạo sự yêu thích với các món cháo cho bé bị tiêu chảy cũng như các món ăn khác sẽ khơi dậy được phần nào sự ngon miệng hơn ở trẻ.

* Chuẩn bị thức ăn giàu tinh bột:

Để làm cho thức ăn hấp dẫn hơn và giúp trẻ dễ tiêu hơn, bạn nên loại bỏ vỏ và lấy hết hạt ra khỏi thực phẩm.

* Loại bỏ hạt và vỏ khỏi thức ăn:

– Đồ ăn nhẹ, mặn như bánh quy mặn rất tốt cho trẻ bị tiêu chảy vì trẻ có thể có mức natri thấp do tiêu chảy. Bạn có thể bỏ đồ ăn này ra bát để con bạn ăn suốt cả ngày vì điều này có thể sẽ khuyến khích bé ăn.

* Cho trẻ ăn đồ ăn nhẹ có nhiều muối và tránh thức ăn cay hoặc béo

– Đồng thời, bạn hãy đảm bảo rằng trẻ đang tiêu thụ nước với đồ ăn mặn để cân bằng lượng natri và ngặn chặn mất nước.

– Cố gắng cho con bạn ăn sữa chua mỗi ngày để bổ sung các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ:

– Chọn sữa chua ít béo, ít đường. Quá nhiều chất béo hoặc đường có thể làm tồi tệ hơn bệnh tiêu chảy của con bạn.

* Thêm sữa chua ít chất béo trong thực đơn của bé:

– Hãy thử trộn sữa chua với trái cây để làm sinh tố. Nếu con bạn không thích sữa chua thì có khả năng bé sẽ ăn một ly sinh tố có chứa sữa chua đấy. Bạn cũng có thể thêm một nửa cốc sữa chua vào nước để cho con bạn uống đồng thời thêm nước.

2. Gợi ý thực đơn cho trẻ bị tiêu chảy

2.1. Thực đơn bù nước

Biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ là tình trạng mất nước và natri. Do đó, việc cần thiết đầu tiên là hãy lên thực đơn bù nước cho trẻ bằng việc cho trẻ uống nhiều nước hơn, bổ sung thêm dung dịch Oresol.

Ngoài ra, có thể cho trẻ uống thêm các loại dung dịch hỗ trợ việc bù nước như nước cháo, nước cháo muối, nước gạo rang, nước cơm, nước cà rốt, nước chuối, nước hồng xiêm…

Nước cháo muối: Một nắm gạo vo sạch và đem đun sôi, cho thêm một ít muối cùng 6 chén nước. Lọc hỗn hợp nước cháo muối qua rây kín rồi cho trẻ uống dần trong ngày.

Nước gạo rang muối: Một nắm gạo vo sạch, để ráo nước rồi đem rang vàng, đun sôi với 6 chén nước, nêm thêm một ít muối. Lọc hỗn hợp qua rây kín rồi cho trẻ uống dần trong ngày.

Nước chuối hoặc nước hồng xiêm: Đem chuối hoặc hồng xiêm ép với nước sôi để nguội. Thêm ít muối hòa tan vào nước ép và cho trẻ uống.

Nước cà rốt muối: Cà rốt rửa sạch, đem nấu nhừ và xay nhuyễn, trộn thêm một thìa cà phê muối, thìa cà phê đường. Đem hỗn hợp đun sôi lại với nước lọc và cho trẻ dùng dần.

Mẹ có thể nấu loãng một số món cháo cho bé bị tiêu chảy hàng ngày cho trẻ dễ tiêu, cung cấp dinh dưỡng và bù nước.

Nước cháo muối cho trẻ bị tiêu chảy

2.2. Thực đơn cung cấp dinh dưỡng

Với bé dưới sáu tháng tuổi bị tiêu chảy, mẹ cần cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn, chia thành các cữ nhỏ hoặc bú sữa bình.

* Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Các món ăn cho trẻ bị tiêu chảy trên 6 tháng tuổi cần giàu đạm và vitamin như gạo, thịt lợn, thịt gà, cá, cà rốt, khoai tây… Các món ăn đều chế biến dưới dạng lỏng, dễ tiêu hóa. Tránh các loại thịt mỡ, rau xanh có nhiều chất xơ.

Tham khảo gợi ý thực đơn chi tiết sau đây:

* Thực đơn cho trẻ trên 1 tuổi

Như vậy, việc chăm sóc trẻ bị đi ngoài đòi hỏi bố mẹ không chỉ lưu ý đến vấn đề vệ sinh mà chế độ ăn uống, thực đơn các món ăn cho trẻ tiêu chảy cần được đảm bảo đầy đủ với những thực phẩm nhiều dinh dưỡng, dễ hấp thu.

Gợi ý thực đơn cho trẻ trên 1 tuổi bị tiêu chảy * Thực đơn cho trẻ từ 7-10 tuổi bị tiêu chảy Ds. Thu Trang

Trẻ Bị Ho Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Giảm Ho Và Tiêu Đờm Tốt Nhất

Trẻ bị ho nên ăn gì và kiêng gì luôn là một vấn đề được quan tâm to lớn của các bậc phụ huynh trong việc điều trị các bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ. Cùng tìm hiểu thực đơn cho trẻ bị ho cũng như những cách làm giảm triệu chứng ho ở trẻ thông qua bài viết sau đây.

1/ Trẻ bị ho nên ăn gì? Thực phẩm nào tốt

Trước khi biết trẻ bị ho nên ăn gì và kiêng gì, mẹ cần hiểu rằng là tùy từng độ tuổi sẽ có chế độ ăn uống khác nhau. Tuy nhiên đều có điểm chung là nhằm tăng cường dưỡng chất để củng cố sức đề kháng và hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ.

Bố mẹ có thể tham khảo trẻ bị ho nên ăn thực phẩm gì với trường hợp các bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Ở độ tuổi này, trẻ đã có thể ăn dặm với việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất nên các loại thực phẩm mà mẹ có thể lựa chọn có thể kể đến như sau:

Bé ho nên cho ăn cháo gì

Có một thực tế là khi trẻ bị ho, trẻ sẽ có cảm giác chán ăn, cơ thể mệt mỏi. Chính vì vậy, mẹ nên cho trẻ ăn những thực phẩm đã được chế biến dưới dạng cháo, súp giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc nhai nuốt cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Khi đang băn khoăn bé ho nên cho ăn cháo gì thì mẹ có thể cho bé ăn các loại cháo từ những thực phẩm như: thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá …. nhằm cung cấp đầy đủ vitamin và dưỡng chất cho bé đồng thời giúp bé nhanh chóng khỏi ho hiểu quả.

Thực đơn cháo mà mẹ có thể tham khảo khi băn khoăn băn khoăn trẻ bị ho nên ăn gì và kiêng gì:

+ Cháo táo đỏ bí ngô: làm dịu mát cổ họng đang đau rát của bé đồng thời làm có thể làm hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể của bé tăng cao.

Cháo bí đỏ thơm ngon và tốt cho sức khỏe của bé khi bị ho

+ Cháo thịt bò: bổ sung sắt giúp tăng khả năng loại bỏ các dịch nhầy khó chịu ở cổ họng bé hiệu quả. Ngoài thịt bò, mẹ có thể nấu cháo cùng với cà chua, các loại rau củ để bổ sung thêm vitamin A, C nhằm tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho bé.

+ Cháo gà hạt sen: giúp bé hạ sốt, hạn chế tiết dịch nhầy và bổ sung thêm vitamin giúp bé nhanh chóng hết ho khan, ho có đờm gây ra ốm sốt, cơ thể mệt mỏi.

Chú ý: mẹ nên xay thật nhuyễn các loại thực phẩm để nấu cháo cho bé nhằm giúp bé dễ dàng hơn trong quá trình nhai nuốt, tiêu hóa và đồng thời giúp bé không cảm thấy sợ ăn, chán ăn hay mất cảm giác ăn ngon sau khi bé đã khỏi bệnh.

Các loại trái cây tốt cho bé đang ho

Bên cạnh các loại cháo cho bé bị ho sổ mũi, mẹ nên bổ sung các loại súp rau củ hoặc nước trái cây nhằm bổ sung rau xanh, vitamin giúp bé thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng tiết các dịch nhầy ở cổ họng là nguyên nhân gây ra tình trạng ho ở trẻ.

Mẹ có thể cho con ăn các loại trái cây như: các loại cam, quýt, bưởi… có thể làm giảm quá trình tổn thương tế bào, cung cấp nước làm loãng đờm, giải nhiệt cho cơ thể trẻ đang sốt, mệt mỏi.

Ngoài ra, các loại trái cây chứa nhiều vitamin C tăng cường sức đề kháng và củng cố hệ miễn dịch, kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu chống lại tình trạng nhiễm trùng sẽ là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời giúp trẻ nhanh chóng thoát khỏi những cơn ho dai dẳng kéo dài.

Bổ sung rau củ cho bé

Trái cây có nhiều múi và chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, bưởi rất tốt cho việc tăng cường sức đề kháng của trẻ

Mẹ nên bổ sung đầy đủ rau xanh, củ, quả vào thực đơn khi bé đang bị ho. Cụ thể như: khoai lang, cà rốt, bông cải xanh, nghệ … bằng cách xay nhuyễn để nấu với cháo, súp giúp bé đảm bảo sức khỏe và nhanh chóng khỏi bệnh.

Còn đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi mắc các bệnh về đường hô hấp dẫn đến ho là triệu chứng thường gặp phổ biến ở trẻ nhỏ trong giai đoạn này. Lúc này, cách tốt nhất để điều trị ho cho trẻ đó là cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên hơn bởi sữa mẹ được đánh giá là tốt nhất trong việc tăng cường dưỡng chất và củng cố hệ miễn dịch của trẻ nhỏ.

Ngoài ra trong trường hợp trẻ ho kèm theo sốt, việc bổ sung nước cho cơ thể cũng làm bé cảm thấy đỡ mệt mỏi và nhanh chóng khỏi ốm hơn.

2/ Nên kiêng ăn những món nào khi bé bị ho

Thực phẩm lạnh làm tăng cơn ho

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tuyệt vời để phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ

Mẹ tuyệt đối không nên cho con sử dụng các loại thực phẩm lạnh như sữa lạnh, nước hoa quả lạnh bởi khi đó sẽ thúc đẩy quá trình nhiễm trùng khiến bé không thể dứt điểm được những cơn ho dai dẳng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến phổi của bé khi uống đồ uống lạnh sẽ gây ra tắc khí ở phổi, chức năng hô hấp bị suy giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Không cho bé ăn thực phẩm ngọt

Những thực phẩm ngọt chứa nhiều đường như: kẹo, bánh … thường không tốt đối với sức khỏe của trẻ khi làm cơ thể của trẻ bị nóng, ức chế quá trình tăng sức đề kháng để ngăn chặn lại tình trạng ho của trẻ.

Bé bị hô nên kiêng các đồ ăn chiên rán

Đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, chiên rán cũng không được khuyến khích sử dụng khi trẻ bị ho bởi những thức phẩm này sẽ khiến trẻ khó tiêu hóa, đầy bụng và khiến dịch đờm ở cổ họng tiết ra nhiều hơn bình thường.

Các loại đồ ăn cứng

Mẹ không nên cho bé ăn những đồ ăn có cấu tạo cứng như bánh quy, các loại hạt … bởi chúng sẽ khiến cổ họng của bé trở nên đau rát hơn trong việc nhai nuốt. Đồng thời, những loại thực phẩm này có thể còn đọng lại tại phần cổ họng khiến tình trạng ho của bé không thể nhanh chóng khỏi hẳn được.

3/ Giải pháp làm giảm triệu chứng ho ở trẻ

Khi đã biết được trẻ bị ho nên ăn gì và kiêng gì, các mẹ cũng cần lưu ý những giải pháp làm giảm triệu chứng ho ở trẻ để giúp trẻ nhanh chóng phục hồi như sau:

Trong những ngày trẻ bị ho, mẹ có thể vệ sinh mũi họng cho con 2 lần/ ngày. Còn khi bé khỏe mạnh, mẹ nên duy trì vệ sinh mũi họng cho con 2-3 ngày/ lần để phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp hiệu quả cho bé.

Mẹ không nên cho bé ăn bánh quy, đồ ăn cứng bởi có thể gây tổn thương cho cổ họng của bé

Mẹ nên để cho bé nghỉ ngơi và phải thường xuyên quan sát mọi dấu hiệu, tình trạng, cấp độ ho của bé. Trong một số trường hợp, bé ho nhiều dai dẳng kèm theo các triệu chứng sốt, khó thở, thở gấp thì cần đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức để được bác sĩ chuyên môn thăm khám và điều trị kịp thời.

Vệ sinh mũi, họng cho trẻ

Mặc dù trẻ ho sẽ dẫn đến tình trạng chán ăn tuy nhiên bố mẹ vẫn phải bổ sung các dưỡng chất cần thiết để đảm bảo sức khỏe của con. Nên cho con ăn theo những gợi ý trẻ bị ho nên ăn gì và kiêng gì phía trên để giúp con nhanh chóng cải thiện tình trạng ho có đờm hiệu quả.

Bên cạnh đó, khi bé khỏe mạnh, bố mẹ cũng nên cho con sử dụng những sản phẩm tăng cường sức đề kháng giúp bé ngăn chặn được tình trạng ho, sốt do cơ thể bị vi khuẩn, virus có hại xâm nhập.

Difesa là sản phẩm nhập khẩu 100% từ Italy có chức năng hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng ở trẻ nhỏ hiệu quả. Được rất nhiều gia đình lựa chọn cho bé yêu của mình, Difesa đã trở thành người bạn không thể thiếu của bé trong những giai đoạn phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ đầu tiên của cuộc đời.

Theo dõi, quan sát tình trạng ho của bé

Tham khảo chi tiết về sản phẩm Difesa – Siro tăng đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch

Difesa với mùi vị thơm ngon dễ uống có khả năng làm hoàn thiện hệ miễn dịch còn non nớt ở trẻ nhỏ

Ăn Gì Để Không Bị Sẹo Lồi Khi Vết Thương Hở?

I. Sẹo lồi là gì?

Khi bạn có những tổn thương trên da như chấn thương, phẫu thuật, mụn chứng cá hoặc xỏ lỗ đều có thể là nguyên nhân gây ra sẹo lồi. Sẹo lồi là kết quả của việc hình thành các mô sợi thay thế cho vùng da bị tổn thương. Bên cạnh sẹo lồi là sẹo bình thường và sẹo không bình thường khác như: sẹo lõm, sẹo phì đại, dấu hiệu có kéo, nhiều nhân sơ.

Bản thân sẹo lồi (keloid) là sự phát triển quá mức của các tổ chức xơ sau tổn thương da. Các tổ chức xơ phát triển không ngừng, thường nổi cao lên trên mặt da và lan rộng ra ngoài ranh giới sẹo. Chúng thường hình thành ở những vị trí vận động nhiều như: vai, ngực, đầu gối, cánh tay…

II. Đặc điểm của sẹo lồi

Sẹo lồi có đặc điểm là thường xuất hiện sau khi bị thương vài tháng, những vết sẹo này thường sẽ có vỏ bọc, bề mặt nhẵn nhụi và có màu sắc trong khoảng đỏ đến nâu. Thông thường sẹo lồi sẽ không đau, tuy nhiên có những vết sẹo gây ra cảm giác ngứa ngáy, căng tức và đôi khi là đau khi chạm vào. Đây là tình trạng phức tạp báo hiệu sẹo có khả năng lồi ra to hơn. Nếu bạn đang gặp các dấu hiệu này, hãy kết nối qua Zalo chuyên gia TẠI ĐÂY hoặc gọi đến tổng đài miễn cước 1800.6225 để được tư vấn cách giúp sẹo không tiến triển nặng thêm.

Tổn thương do sẹo lồi thường có phần bề mặt phát triển lan rộng hơn so với phần gốc. Bản chất sẹo lồi là do sự tăng sinh quá mức, kể cả về số lượng lẫn trật tự, của các mô sợi trong lớp bì.

Các biện pháp can thiệp hạn chế sẹo lồi hiện nay

Cách sử dụng thực phẩm sao cho đúng, chúng tôi đã chia thành 2 nhóm là thực phẩm cần thiết và thực phẩm cần tránh như sau:

III. Những thực phẩm cần thiết để tránh sẹo lồi

Thực phẩm chứa Sắt để sản xuất huyết sắc tố

Nguyên tố sắt rất cần thiết cho quá trình lành sẹo, thúc đẩy việc hình thành vùng da mới che kín vết thương. Sắt có nhiều trong các loại thực phẩm như: các loại hạt thuộc họ đậu...

Thực phẩm chứa vitamin C tăng cường sản xuất collagen

Quá trình sản xuất collagen xảy ra nhanh hơn khi cơ thể bạn có đủ lượng vitamin C cho tế bào. Khi đó, vết thương của bạn cũng sẽ bình phục nhanh hơn, da sáng màu hơn và hạn chế tối đa việc hình thành sẹo lồi, sẹo thâm. Những thực phẩm tươi mát giàu vitamin C là một lựa chọn tối ưu cho những ngày trị sẹo, chẳng hạn: Cam, bưởi, ổi, kiwi,… Những loại rau xanh giàu vitamin C như: Bông cải xanh, rau ngót, rau chân vịt,…

Thực phẩm chứa Kẽm cho sự phát triển và chỉnh sửa mô

Những thực phẩm giàu kẽm như: hàu, sò, gan lợn, sữa, hoặc các loại hạt có nhiều dầu (đậu phộng, hạt điều, hạnh nhân,…) rất tốt cho quá trình lành vết thương.

Thực phẩm chứa Vitamin E

Đây là chất chống oxy hóa trong cơ thể, có tác dụng tốt cho sự ngăn ngừa sẹo lồi và hình thành vết thâm do sẹo để lại. Những loại thức ăn hàng ngày nguồn cung cấp vitamin E dồi dào như: quả bơ, hạt hướng dương, bông cải xanh, quả đu đủ,…

Nếu bạn không chắc chắn loại thực phẩm mình đang tìm hiểu thuộc nhóm nào, hãy gọi đến tổng đài miễn cước 1800.6225 hoặc Zalo chuyên gia TẠI ĐÂY để được giải đáp nhanh nhất

IV. Những loại thực phẩm cần tránh ăn để ngăn ngừa sẹo lồi

Đây là loại thực phẩm xếp hàng đầu mà bạn tuyệt đối không được ăn khi bị vết thương hở. Rau muống có khả năng kích thích sự tăng sinh collagen. Vì vậy mà quá trình diễn ra nhanh tới mức đẩy da thừa lên tạo thành sẹo lồi.

Thịt bò là món ăn có chưa sắt tốt cho máu, tuy nhiên bạn không nên ăn chúng vì có nguy cơ làm cho vết thương tối màu. Việc kiêng thịt bò có thể chỉ cần thực hiện trong 1 thời gian ngắn ở giai đoạn tạo da non mà.

Thịt gà hạn chế khả năng liền sẹo, đồng thời tác động đến các tế bào da mới tạo thành sẹo. Ăn thịt gà làm cho vết thương lâu lành, dễ viêm nhiễm và để lại sẹo xấu khó lành.

Đồ nếp có đặc tính nóng dễ khiến da bị mưng mủ, viêm nhiễm và tạo sẹo lồi xấu. Trong quá trình phục hồi, tốt nhất bạn không nên ăn những món có thành phần từ gạo nếp.

Nếu bạn là người thích ăn hải sản và tiểu sử chưa từng thấy hiện tượng gây ngứa, có khả năng không gãi vào vết thương khi ngữa thì nhóm thực phẩm này vẫn có thể sử dụng ở một mức cho phép.

6. Lòng trắng trứng gà

Cũng tương tự rau muống, trứng gà kích thích quá trình sản sinh collagen quá mức gây hình thành sẹo lồi. Vì vậy đây là thực phẩm bạn nên loại khỏi thực đơn khi đang có vết thương.

Theo thông tin từ Trung tâm Dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh thì bạn chỉ cần kiêng ăn những loại thực phẩm mà bạn bị dị ứng, nghĩa là sau khi ăn bạn bị ngứa ngáy, nổi mề đay, khó thở thậm chí là hen suyễn,…Những thực phẩm mà bạn bị dị ứng không chỉ làm bạn khó chịu mà vết thương của bạn cũng bị ảnh hưởng xấu, gây chậm liền vết thương và dễ tạo sẹo hơn.

Tùy mỗi cá nhân khác nhau mà loại thực phẩm cần sử dụng cũng như nên tránh là khác nhau, vì vậy bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ đang trực tiếp điều trị hoặc gọi đến tổng đài miễn cước 1800.6225 hay kết nối Zalo chuyên gia TẠI ĐÂY để được giải đáp nhanh nhất.

https://www.health.harvard.edu/a_to_z/keloids-a-to-z

https://www.shape.com.sg/food/best-foods-help-heal-cuts-and-scars/

SODERMIX® – Giải pháp LÀ PHẲNG SẸO từ Pháp

Ức chế tăng sinh và tích tụ collagen dưới da giúp co sẹo, xẹp sẹo hiệu quả

Ngăn chặn quá trình hình thành sẹo cho vết thương mới, khôi phục vùng da bị tổn thương

Dưỡng ẩm, làm mềm da, sáng da, mờ thâm

Ưu đãi: Mua 3 tặng 1 bằng hình thức tích điểm, tiết kiệm đến 45.000đ cho mỗi tuýp 15gr

Với mong muốn hỗ trợ khách hàng có được chi phí tốt nhất, Sodermix triển khai chương trình Mua 3 tặng 1. Cụ thể: Trên mỗi tuýp Sodermix 15gr trị giá 310.000đ đều có 1 tem tích điểm, mỗi tem này sẽ tích được 2 điểm. Khi tích đủ 6 điểm (tương ứng với 3 tuýp 15gr), Quý khách sẽ được tặng 1 tuýp Sodermix 7gr trị giá 205.000đ (tương đương tiết kiệm đến 45.000đ trên mỗi tuýp 15gr).

Nếu bạn còn bất thứ thắc mắc nào hay cần trợ giúp thêm, vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn miễn cước 1800.6225 hoặc kết nối với Zalo theo số 0862.241.650 để được các chuyên gia tư vấn.

Để tìm nhà thuốc gần nhất bán SODERMIX®, bạn xem TẠI ĐÂY Để đặt mua SODERMIX® (Giao hàng, thanh toán tại nhà), bạn xem TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trẻ Ăn Gì Khi Bị Tiêu Chảy ? trên website 10giayxantay.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!